chế biến

 • Đậm đà hương vị vịt đồng nấu chao miền Tây

  Đậm đà hương vị vịt đồng nấu chao miền Tây

  Cũng là món ăn được chế biến từ vịt nhưng cách làm món vịt nấu chao tương đối cầu kỳ và có thể gọi là món tinh túy nhất từ vịt của người dân quê.

 • Dân dã hương quê món bã đậu nành xào lá cách

  Dân dã hương quê món bã đậu nành xào lá cách

  Chế biến món ăn dân dã này tuy dễ nhưng phải qua nhiều công đoạn và phải nắm vững những bí quyết nêm nếm để món ăn được ngon miệng và hấp dẫn.

 • Xây bể xi măng nuôi baba cho hiệu quả năng suất cao

  Xây bể xi măng nuôi baba cho hiệu quả năng suất cao

  Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân tăng thu nhập để phát triển kinh tế gia đình. Nuôi baba trong bể xi măng đem lại năng suất cao vượt trội.

 • Món bí hồ lô dồn thịt nướng ở đất phương Nam

  Món bí hồ lô dồn thịt nướng ở đất phương Nam

  Thật thú vị trong buổi chiều tà yên ả nơi miền Tây sông nước hữu tình cùng các “chiến hữu” xuống một chiếc ghe bơi ra giữa dòng sông với cây đàn guitar phím lõm trên tay, cắm cây sào lại rồi cùng nhau vui hát và thưởng thức món bí hồ lô dồn thịt nướng đầy hấp dẫn!.

 • Theo mẹ bắt hến trên sông quê!

  Theo mẹ bắt hến trên sông quê!

  Trên dòng sông Cổ Chiên hiền hoà, chúng tôi cùng nhau trải nghiệm những điều thật thú vị khi cùng mẹ đi bắt hến. Giờ nhắc đến món canh hến mẹ nấu năm xưa mà nhớ quê, nhớ mẹ khôn nguôi.

 • Dặt dìu măng rừng xứ Quảng

  Dặt dìu măng rừng xứ Quảng

  Tuổi thơ tôi lớn lên ở miền quê xứ Quảng, được ăn rất nhiều món từ chính cây nhà lá vườn, như: Lá rau ranh, rau diếp cá, lá lủi, ngọn chim chim… Nhưng với các loại rau từ rừng, như bắp chuối rừng, măng rừng... lại hoà quyện hương vị thật đặc biệt.

 • Ngày nắng nhớ bát canh củ dền

  Ngày nắng nhớ bát canh củ dền

  Cách đây cả chục năm, khi còn là cô bé đen nhủi, đầu  khét  mùi của nắng và gió, tôi thường được nội dẫn đi ăn giỗ chạp, được thưởng thức các món ngon trong đó không thể thiếu bát canh củ dền với hương vị ngọt lịm khó quên.

 • Ớt xiêm núi “tí hon” 200.000 đồng/kg: Muốn mua cũng khó

  Ớt xiêm núi “tí hon” 200.000 đồng/kg: Muốn mua cũng khó

  Ớt xiêm núi có kích cỡ chỉ nhỉnh hơn đầu nhang được xem là sản vật ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi, như: Sơn Tây, Sơn Hà, Tây Trà. Dù giá bán lên đến gần 200.000 đồng/kg ớt tươi, thế nhưng không phải lúc nào mua cũng có.

 • Quên sao được trái lặc lày

  Quên sao được trái lặc lày

  Trong bữa cơm sinh viên, bên cạnh món đậu luộc quen thuộc là bát nước rau muống luộc vắt chanh. Một lần được nghỉ về nhà, tôi đã mang xuống góp cho các bạn những trái "mướp Mường" rỗng ruột, vừa có vị thanh mát lại vừa ngọt ngào mà ở đất quê tôi nó có cái tên rất đáng yêu là trái lặc lày.

 • Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc

  Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc

  Cá vồ đém rất hiếm gặp, có giá trị kinh tế cao vì thịt cá béo, dẽ dặt, thơm ngon (hơn cá tra, cá ba sa) nên được bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: chưng tương hột, kho tộ, chiên tươi v.v... Nhưng có một món mà dân “nhậu” ưa thích nhất đó là: Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc.