chế biến

 • Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc

  Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc

  Cá vồ đém rất hiếm gặp, có giá trị kinh tế cao vì thịt cá béo, dẽ dặt, thơm ngon (hơn cá tra, cá ba sa) nên được bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: chưng tương hột, kho tộ, chiên tươi v.v... Nhưng có một món mà dân “nhậu” ưa thích nhất đó là: Cá vồ đém nấu canh chua đọt cóc.

 • Nhớ món cháo còng thời thơ ấu!

  Nhớ món cháo còng thời thơ ấu!

  Cứ mỗi lần nghe giọng ru ầu ơ..”Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá về đồng ăn cua” của người mẹ trẻ thoảng đưa, là lòng tôi bồi hồi nhớ về quê nhà da diết. Ở nơi đó có kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên trong ký ức, đó là cùng các bạn đi bắt còng dưới mé biển trong đêm.

 • Rau bò khai lai rai ngày hè

  Rau bò khai lai rai ngày hè

  Nếu có duyên đến thăm mảnh đất vùng cao Hà Giang, bạn sẽ thấy một loại rau rất độc đáo, đó là rau bò khai – một trong những sản vật mà núi rừng từ lâu đã ban tặng cho người dân nơi đây…

 • Đón mùa cá linh - cá “lộc của trời“

  Đón mùa cá linh - cá “lộc của trời“

  Hằng năm, khi con nước từ từ dâng cao, màu nước hơi đục cũng là lúc cá linh về. Vào thời điểm này, bà con ngư dân sống dọc theo sông Tiền, sông Hậu, nhất là tại các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp và An Giang đều chuẩn bị ghe xuồng, lưới, đáy để đánh bắt khiến cho không khí trở nên rộn ràng tấp nập.

 • “Độc chiêu” món lòng dê luộc gừng

  “Độc chiêu” món lòng dê luộc gừng

  Thịt dê tính lành, mát có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong các món từ dê thì lòng dê luộc gừng có lẽ là món ăn dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian so với các món khác.

 • Vị ngọt đường đen xứ Quảng

  Vị ngọt đường đen xứ Quảng

  Vùng đất Quảng Nam rất phong phú về ẩm thực với các loại bánh trái làm nức lòng du khách bốn phương, có thể kể đến là bánh tráng, bánh ít lá gai, bánh tổ, bánh ghẹ... Riêng tôi, bát đường đen là món quà quê vô giá làm ấm lòng người con xa xứ.

 • Nhớ cơm chiên lót dạ lúc hừng đông

  Nhớ cơm chiên lót dạ lúc hừng đông

  Mỗi sáng ra đồng có đĩa cơm chiên trong bụng thật là chắc dạ. Lâu ngày thành quen, thiếu đĩa cơm chiên ấy trong bụng sẽ cảm thấy cồn cào, khó chịu. Đã hơn 20 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ như in đĩa cơm chiên thân thương gắn bó với tuổi thơ ở nơi quê nhà.

 • Gỏi khổ qua trộn khô cá lóc - mồi nhậu không dễ bỏ qua

  Gỏi khổ qua trộn khô cá lóc - mồi nhậu không dễ bỏ qua

  Nướng con khô cá lóc rồi xé ra trộn với dĩa gỏi khổ qua đã chuẩn bị. Vị ngọt, vị đắng hòa quyện giúp cho món ăn trở nên ngon miệng, là thứ mồi nhậu không dễ gì bỏ qua của những láng giềng, anh em, bè bạn…

 • Bông điên điển xào với thịt bò

  Bông điên điển xào với thịt bò

  Điên điển là một loài hoa mộc mạc, đơn sơ như bao loài hoa khác, người dân miền Tây thường gọi là bông. Nhưng bông điên điển đặc biệt ở chỗ vừa là hoa, vừa là thức ăn giúp cho nhiều bà con ở vùng lũ có cơ hội khai thác, cải thiện cuộc sống gia đình. Bông điên điển chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có món bông điên điển xào thịt bò.

 • Độc đáo món rau rừng đồ chấm lòng cá của người Mường

  Độc đáo món rau rừng đồ chấm lòng cá của người Mường

  Với những loại rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi cùng cách chế biến độc đáo, rau rừng đồ chấm lòng cá không chỉ là một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Mường ở tỉnh Hoà Bình, mà còn là món ăn có sức hấp dẫn khó tả đối với các thực khách.