Lịch sử văn hóa

 • Miên man vùng quê Kinh Bắc

  Miên man vùng quê Kinh Bắc

  Theo hướng nghiêng Tây bắc - Đông nam, những dòng sông Đà, sông Hồng đổ nước về biển Đông, triệu triệu hạt phù sa li ti lặng lẽ bồi tụ thành những miền châu thổ ra tới miền duyên hải.

 • Chiêm ngưỡng nét đẹp ngôi nhà vườn Huế thế kỷ XX

  Chiêm ngưỡng nét đẹp ngôi nhà vườn Huế thế kỷ XX

  Nhà vườn Đoàn Kim Khánh tọa lạc tại số 145 đường Vạn Xuân, phường Kim Long, là ngôi nhà rường 3 gian 2 chái theo lối truyền thống Huế, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XX.

 • Phố lưu dấu nhiều cổng làng giữa Thủ đô

  Phố lưu dấu nhiều cổng làng giữa Thủ đô

  Một đoạn phố chưa đầy cây số, tính từ đền Voi Phục xuống đến dưới chợ Bưởi đã có hơn 10 cổng làng - thực đáng được ghi vào guiness của Thủ đô.

 • Bước qua những cổng làng xưa cũ

  Bước qua những cổng làng xưa cũ

  Ngày nay, khi về các vùng nông thôn, hay thành phố... đâu đó ta vẫn bắt gặp những cổng làng xưa cũ, cổ kính, gợi hồi tưởng về một thời làng lên phố, phảng phát hương lúa, hương cau...

 • Đà Lạt, thành phố cao nguyên xanh

  Đà Lạt, thành phố cao nguyên xanh

  Thành phố vùng cao nguyên không chỉ hấp dẫn du khách ở cảnh quan tươi đẹp mà còn ở khí hậu quanh năm dễ chịu.

 • Ngắm ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài thâm trầm trong nắng

  Ngắm ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài thâm trầm trong nắng

  Đình So là ngôi đình đẹp vào hạng nhất trong những đình làng của xứ Đoài, như trong dân gian từng có câu: cầu Nam - chùa Bắc - đình Đoài hay dân gian xứ Đoài lại có câu: Đẹp đình So, to đình Cấn.

 • Về Đình Diềm nghe câu quan họ

  Về Đình Diềm nghe câu quan họ

  Nhắc đến quan họ Bắc Ninh, nhiều người nghĩ ngay đến Hội Lim (được tổ chức ngày 13 Âm lịch ở huyện Tiên Du). Nhưng đến với thôn Viêm Xá, nơi có Đình Diềm, Đền Cùng, giếng Ngọc, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc lời ca quan họ trong đời sống thường nhật của người quan họ.

 • Sức sống mùa vàng trên Cao nguyên đá Đồng Văn

  Sức sống mùa vàng trên Cao nguyên đá Đồng Văn

  Đứng trên đỉnh Má Pí Lèng lồng lồng gió, một bên vách đá cheo leo, bên kia là vực thẳm sâu ngút ngàn, phóng tầm mắt về phía cao nguyên đá bao la ta mới cảm nhận được sự hào phóng và kỳ vĩ của đất trời nơi biên viễn.

 • Tháng 6 về với Festival… xứ Quảng

  Tháng 6 về với Festival… xứ Quảng

  Tháng 6 đến hẹn lại lên, Festival Di sản Quảng Nam lại diễn ra đón người dân mọi miền về đây tụ hội, thăm lại phố cổ Hội An.

 • Kinh nghiệm trồng trọt xưa của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

  Kinh nghiệm trồng trọt xưa của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

  Thời xa xưa, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, người Tày - Nùng trồng trọt chủ yếu dựa vào những kinh nghiệm được lưu truyền từ đời này sang đời khác trong khâu chọn giống, làm đất, thời tiết, thời gian gieo cấy các loại cây trồng...