trồng chanh leo

 • Một mình một ngựa lên núi làm vườn treo "ngọc xanh" tiền tỷ

  Một mình một ngựa lên núi làm vườn treo "ngọc xanh" tiền tỷ

  Nơi heo hút với những sườn núi toàn những đá là đá, Tráng A Cao-1 anh chàng người Mông đã tìm ra 1 loại cây ăn quả mới cho thu rất nhiều tiền. Đó là cây chanh leo. Vườn chanh leo 5ha cho quả chi chít ngỡ như vườn treo những quả ngọc xanh trên sườn núi của Trang A Cao ai lạc bước vào thăm cũng đều khen nức nở...Nhiều người gọi đây là vườn treo "ngọc xanh" tiền tỷ...

 • Chủ tịch xã điển trai và mối nhân duyên với ...chanh leo

  Chủ tịch xã điển trai và mối nhân duyên với ...chanh leo

  Trong khi nhiều thanh niên “ly hương” tìm cơ hội đổi đời thì chàng trai Lò Thanh Xiến (bản Kiểng, xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) vẫn nuôi khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Mong ước của anh là từ mô hình và kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp bà con trong xã thoát nghèo.

 • Làm giàu ở nông thôn: Bỏ bạch đàn, trồng 5ha chanh leo, lãi 200 triệu

  Làm giàu ở nông thôn: Bỏ bạch đàn, trồng 5ha chanh leo, lãi 200 triệu

  Mới trồng chanh leo vụ đầu tiên nhưng chị Nguyễn Thị Tú, bản Nam Tiến (xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã có doanh thu 800 triệu/năm. Sau khi trừ chi phí, chị Tú lãi ngót nghét 200 triệu đồng.

 • Mê mẩn những giàn chanh leo sai trĩu trịt như nho ở Vân Hồ

  Mê mẩn những giàn chanh leo sai trĩu trịt như nho ở Vân Hồ

  Mấy năm gần đây, người Mông ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã không ngừng mở rộng diện tích trồng chanh leo. Khác với cây mơ, cây mận, cây chanh leo đã giúp bà con có thu nhập cao. Cây chanh leo phát triển tốt, mở ra hướng xóa đói, giảm nghèo cho bà con người Mông.

 • Tiên phong nuôi 30 con bò nhốt chuồng, nấu tinh dầu xả, tinh dầu màng tang

  Tiên phong nuôi 30 con bò nhốt chuồng, nấu tinh dầu xả, tinh dầu màng tang

  Là người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi nhốt đại gia súc ở Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La; cũng là người đầu tiên xây dựng cơ sở chiết xuất tinh dầu từ cây, cỏ của núi rừng quê hương, ông Lò Xuân Hồ mong muốn việc làm của mình sẽ góp phần thay đổi tập quán sản xuất của người dân.

 • Li kì chuyện chanh leo vật vã vượt 734 “cửa ải” để đến trời Âu

  Li kì chuyện chanh leo vật vã vượt 734 “cửa ải” để đến trời Âu

  Trái chanh leo tươi của Việt Nam đã có mặt trên các kệ hàng ở châu Âu vào những ngày cuối cùng của năm 2017. Có được thành quả này, trái chanh leo đã phải vượt qua 734 chỉ số kiểm tra - được xem là những “cửa ải” bắt buộc để cấp giấy phép cho chanh leo đi châu Âu.

 • Trồng chanh leo trên đất dốc, 5 tháng hái quả thu cả trăm triệu

  Trồng chanh leo trên đất dốc, 5 tháng hái quả thu cả trăm triệu

  Bỏ trồng hoa vì đầu ra không ổn định, chị Nguyễn Thị Bình ở bản Kiến Xươn, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) đánh liều trồng chanh leo. Sau 4 tháng trồng và cần mẫn chăm sóc, vườn chanh leo của chị Bình bắt đầu đơm hoa, kết trái, hết lứa này lại đến lứa khác. Mới hái trái có 5 tháng mà chị Bình đã thu cả trăm triệu đồng.

 • Xuất khẩu chanh leo sẽ tăng 30%: Kỳ vọng vào cây trồng mới

  Xuất khẩu chanh leo sẽ tăng 30%: Kỳ vọng vào cây trồng mới

  Là một “tân binh” trong ngành xuất khẩu rau quả nhưng trái chanh leo (chanh dây) đang được khá nhiều địa phương đẩy mạnh phát triển. Việc xuất khẩu sản phẩm này cũng đang rất được doanh nghiệp kỳ vọng.

 • Chanh leo được giá, nhà nông bản Mông xứ Nghệ thu 100 triệu/ha

  Chanh leo được giá, nhà nông bản Mông xứ Nghệ thu 100 triệu/ha

  Thời điểm này, các xã Nhôn Mai, Tam Hợp, Hữu Khuông của huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) đang thu hoạch chanh leo, năng suất bình quân dự tính 10 tấn/ha.

 • 1.200 gốc chanh leo sắp thu hoạch bị chặt phá, thiệt hại gần 1 tỉ đồng

  1.200 gốc chanh leo sắp thu hoạch bị chặt phá, thiệt hại gần 1 tỉ đồng

  Một vụ phá hoại tài sản nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) khi hàng nghìn gốc chanh leo bị chặt phá, ước thiệt hại gần 1 tỉ đồng.