Hiện nay, công thức ủ thức ăn cho gà bằng men vi sinh kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sản phẩm thức ăn hỗn hợp đang được nhiều bà con quan tâm. Phương pháp này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay.
Ủ thức ăn cho gà bằng cách lên men ướt rất dễ làm, đơn giản và không tốn nhiều công sức. Đây là phương pháp có thể áp dụng trong nhiều điều kiện và bằng các nguyên liệu khác nhau như bã sắn, bã đậu hoặc là rau… Dưới đây sẽ là công thức lên men cho 1 tạ cám gạo hoặc bột ngô.
Sử dụng 1gói cám lên men 200gr cùng 4kg cám hay bột ngô, 1 lít mật rỉ đường để trộn chung vào một chiếc thùng, đổ vào đó 100 lít nước và khuấy đều lên.
Sử dụng số bột còn lại để trộn đều vào đổ tiếp vào thùng men, nếu như nước chỉ hơi ngập mặt bột thì là tỷ lệ đã vừa phải. Trong trường hợp thiếu nước thì hãy cung cấp thêm còn thừa nước thì bớt nước ra. Hãy chú ý rằng đã khuấy đều hỗn hợp trong thùng men trước khi đổ bột vào.
Sau khi đã trộn hỗn hợp thì để nguyên trong khoảng 5h đồng hồ rồi sau đó mới đậy kín lại. Thùng cần được để ở nơi thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông nhằm đảm bảo men lên tốt. Thời gian để ủ thức ăn cho gà sẽ tùy thuộc vào môi trường, nếu nhiệt độ môi trường trên 30 độ thì mất khoảng 24h, còn nếu nhiệt độ thấp hơn thì có thể mất tới 48h.
Sau khi kiểm tra mà thức ăn có chút mùi chua cùng thơm mát nghĩa là đã có thể sử dụng. Trong quá trình lên men có thể thức ăn bị trào ra khỏi thùng vì vậy khi đổ bột vào hãy cách miệng thùng một khoảng 20cm. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng thì thức ăn có thể sức dụng trong vài ngày, tuy nhiên nếu nhiệt độ môi trường quá nóng thì chỉ nên sử dụng trong 2 ngày mà thôi.
Trong quá trình lên men thì các bạn cũng nên đậy kín thùng, không nên mở ra nhiều lần hoặc để hở nhằm tránh xuất hiện nấm trắng. Nếu nấm trắng ít thì vẫn dùng được nhưng quá nhiều thì có thể sẽ bị hỏng. Tốt nhất các bạn nên căn lượng thức ăn sao cho đủ dùng trong 2 ngày là phù hợp. Sau khi đã ủ thức ăn cho gà thì trước khi cho ăn hãy trộn đều hỗn hợp lên để đảm bảo.
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Sử dụng phương pháp nuôi cấy mô để nhân giống hoa ly không phải là phương pháp được nhiều nông dân lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này lại được nhiều chuyên gia, cơ sở sản xuất giống sử dụng vì tỉ lệ thành công cao và giống có chất lượng tốt. chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ cùng bà con tìm hiểu về phương pháp này.
Ưu điểm của phân bón hàm lượng dinh dưỡng cao Lâm Thao đó là sản xuất từ nguyên liệu DAP (Di amon photphat) nhập ngoại có chất tan nhanh, ngoài thành phần dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali còn bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng và khả năng tan nhanh giúp cho cây trồng hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.
Bệnh vàng lá là căn bệnh thường gặp trên cây hoa hồng, ngay cả khi cây thiếu nắng, không thể quang hợp, loại bệnh này cũng có khả năng phát sinh và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ cùng bà con tìm hiểu về căn bệnh này.
Cắt hoa hồng đúng thời điểm và bảo quản đúng cách sẽ giúp bông hoa hổng tươi lâu và nở đẹp hơn. Vậy đâu là thời điểm thích hợp và đâu là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay để tìm hiểu về nội dung này.
Chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ hướng dẫn bà con hai cách làm đệm lót vi sinh đơn giản, hiệu quả. Với phương pháp này, bà con có thể áp dụng cho những mô hình chăn nuôi gà của gia đình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi.
Bình luận