Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh đồng loạt xuất hiện “bệnh lạ” khiến người dân lo lắng

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò ở địa bàn (tỉnh Hà Tĩnh) đang diễn biến phức tạp, khiến người dân lo lắng và hoang mang. Cơ quan chức năng địa phương đang tập trung thực hiện các biện pháp, không để lây lan trên diện rộng.

Dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện, lan rộng trên địa bàn huyện Lộc Hà. Sau đó, lần lượt xuất hiện ở Thạch Hà, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh).

Công tác khoanh vùng, khống chế dịch bệnh dù được các địa phương, ngành chuyên môn triển khai nhưng dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hòa (trú tại thôn Quang Trung, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhốt bò bệnh ra chỗ khác, tránh lây cho bò khỏe mạnh. Ảnh: PV

Đến nay, dịch đã xuất hiện ở nhiều xã, thị trấn gồm: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Hưng, Cẩm Thịnh, thị trấn Cẩm Xuyên, Yên Hòa, Cẩm Lộc, Cẩm Vịnh, Nam Phúc Thăng, Cẩm Quan (tỉnh Hà Tĩnh).

Clip: Bệnh lạ trên trâu, bò lan rộng ở Hà Tĩnh.

Theo ông Phạm Văn Hoa (cán bộ Khuyến nông xã Cẩm Mỹ) xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là địa phương có bò mắc bệnh đầu tiên trên địa bàn huyện. Nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò lo lắng bởi dịch viêm da nổi cục lây lan nhanh làm cho nhiều trâu, bò bị ốm và chết.

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 3.

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 4.

Trâu, bò của người dân tại nhiều huyện trên địa bàn Hà Tĩnh mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Nhung (trú ở thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) vừa có bò bị chết do dịch bệnh viêm da nổi cục, nói: "Gia đình tôi nuôi 2 con bò, gần Tết tôi thấy bò có các biểu hiện chướng bụng, bỏ ăn, nổi cục trên da. Tôi có điều trị các loại thuốc ngoài da cho bò nhưng không đỡ, mà còn nặng hơn. Sau đó tôi báo với ban thú y của xã mới biết đó là dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò".

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 5.

Chị Đặng Thị Vân (trú tại thôn Thống Nhất, xã Cẩm Duệ) lo lắng bò mẹ, bò con đều mắc bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: PV

"Mặc dù đã có biện pháp tiêu độc, khử trùng, tiêm vacxin nhưng do bò mẹ đang mang thai, sức đề kháng yếu. Sau một thời gian chữa trị thì bò bị chết.

Gia đình còn 1 con bò chưa bị nhiễm bệnh tôi đã vệ sinh, dọn dẹp, rắc vôi và tiến hành chăm sóc cẩn thận, bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe cho nó" - chị Nhung cho biết.

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 6.

T

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 7.

Trâu, bò mắc bệnh hình thành các nốt sần hình tròn đường kính từ 2-5 cm ở vùng bụng, đầu, cổ, chân... rồi sốt, suy nhược. Ảnh: PV

Còn chị Nguyễn Thị Hồng (ở thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ), cho hay: "Bò của gia đình tôi được phát hiện mắc bệnh viêm da nổi cục đầu tiên trên địa bàn xã. Thấy 2 con bò bỏ ăn mấy ngày, nổi cục toàn thân, tôi liền bao ngay cho ban thú y xã để thực hiện các biện pháp khử khuẩn, tiêm thuốc nên mới sống được .

Hiện các cục nổi trên da bò đã lành, gia đình tôi vẫn tiếp tục giữ vệ sinh, khử khuẩn để tránh dịch tái phát".

Clip: Trâu, bò ở Hà Tĩnh xuất hiện “bệnh lạ”, người dân lo lắng - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Hồng (trú tại thôn Mỹ Liên, xã Cẩm Mỹ) giữ vệ sinh chuồng, kháng khuẩn để tránh dịch bệnh. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông  Lê Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ, cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã Cẩm Duệ có 1250 con trâu bò (trong đó có 23 con bị nhiễm bệnh, chưa có con nào bị chết. UBND xã Cẩm Duệ và bà con đang quyết tâm không để trâu bò chết vì căn bệnh lạ này.

Hiện đã có vacxin phòng ngừa bệnh viêm da nổi cục. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiêm phòng cho trâu, bò trong toàn xã, để ngăn chặn dịch bệnh. Cùng với đó sẽ kết hợp thêm các biện pháp như rắc vôi, tiêu độc, khử khuẩn cho trâu bò".

"Trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên có hơn 20.000 con trâu, bò (trong đó có 296 con bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục và 14 con chết). Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ cho tiêm phòng đồng loạt trâu, bò và họp tổ chức quán triệt công tác tiêm phòng"- ông Lê Văn Danh-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên, cho hay.