Làm chuồng chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò tập trung, nông dân Lai Châu "làm giàu không khó"

Nông dân xã Mường Kim (Than Uyên, Lai Châu) áp dụng kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò tập trung có chuồng trại. Đặc biệt các khu vực chuồng trại đều được quản lý, theo dõi bằng những phương pháp hiện đại, khiến người nông dân vùng cao có điều kiện làm giầu tốt hơn nhiều so với cách chăn thả rông trước đây.

Nông dân nơi này chăn nuôi trâu, bò vỗ béo có chuồng trại, thu trăm triệu đồng/năm.

Đồng hành cùng bà con chăn nuôi trâu, bò

Thời gian qua, xã Mường Kim, huyện Than Uyên đã tích cực vận động, khuyến khích các hộ dân mở rộng chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Đồng thời, vận động các hộ chăn nuôi chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn gia súc.

Xã đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Cách chăm sóc, ủ chua thức ăn để dự trữ cho đàn gia súc, tăng cường hướng dẫn người dân vệ sinh khu vực chăn nuôi, phun tiêu độc khử trùng, chủ động phòng, chống các loại bệnh dịch nguy hiểm.

Nhờ đó, đàn vật nuôi của xã phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh. Hiện, tổng đàn gia súc của xã Mường Kim có  trên 10 nghìn 300 con,  trong đó đàn trâu hơn 2.600 con, đàn bò gần 900 con và đàn lợn gần 7 nghìn con...