Mô hình nuôi ếch: Xây bể xi măng để nuôi ếch

Nuôi ếch là mô hình mang lại lợi nhuận cao, ếch cũng dễ nuôi, hầu hết có thể nuôi ở mọi nơi trên đất nước ta. Có nhiều loại mô hình nuôi ếch như, nuôi ếch trong bể xi măng, trong ao đất, trong lồng...Video này sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng, vì nó là mô hình dễ làm và có nhiều ưu điểm nhất.

Mô hình nuôi ếch: Xây bể xi măng để nuôi ếch

Về Quy trình xây bể xi măng

Chọn vị trí phù hợp là yếu tố quan trọng khi nuôi ếch, bể nuôi ếch phải được đặt ở nơi thoáng mát, rộng rãi gần ao hồ tự nhiên càng tốt. Tuy nhiên, ếch là loài khá nhút nhát, nó thường bỏ trống khi phát hiện có mối nguy hiểm, nên nơi nuôi ếch cũng phải chọn nơi yên tĩnh, ít ồn ào. Phía trên bể ếch, bà con nên dùng lưới che nắng để che mát cho bể. Không được che toàn phần, che kín bể, vì ếch là loài lưỡng cư nên rất cần hấp thụ ánh sáng để sưởi ấm cơ thể, phải chừa một khoảng trống để ếch tắm nắng.

Bể nuôi ếch xây thành hình chữ nhật có diện tích 6 – 10 mét, thành cao 1,1 – 1,5 mét. Dưới đáy đổ xi măng để chứa nước và để tránh việc ếch đào hang, trên thành bể phủ bạt trơn từ đáy lên giữa bể để tránh ếch bám vào thành bể mà thoát ra ngoài.

Đáy bể khi xây, bà con cho độ nghiêng của đáy từ 3 đến 5 độ, hướng về ống thoát nước để cho việc thay nước được dễ dàng. Ống thoát nước phải buộc lưới ở đầu ống tránh việc ếch theo lỗ ống mà thoát ra ngoài. Còn đầu còn lại, bà con làm một cái nút để đậy miệng ống, khi nào thoát nước mới mở ra.
Trong bể, bà con bỏ thêm giá thể như gỗ, bè tre, xốp để ếch có thể leo lên tắm nắng. Ngoài ra, cần bỏ thêm bèo, lục bình để ếch có chỗ làm nơi trú ẩn hoặc tránh ánh nắng gắt.
Xung quanh khu vực nuôi ếch, bà con nên dựng hàng rào thép để tránh trộm cắp, chuột, rắn vào bắt mất ếch nhà mình.

Cách xử lý bể xi măng mới khi nuôi ếch

Đối với các bể nuôi ếch mới, 1 tháng trước khi bắt đầu nuôi cần ngâm nước để bớt mùi xi măng trong bể. Bà con có thể dùng thân cây chuối, bằm ra cho vào bể để giảm mùi nhanh chóng. Đồng thời có thể sử dụng thuốc tím, vôi sống, cờ lo để ngâm bể cũng được, thời gian ngâm 1 tháng hoặc hơn cho chắc.

Sau 1 tháng ngâm thoát nước hoàn toàn trong hồ, đợi cho khô sau đó đổ nước mới vào hồ, độ sâu nước từ 30cm – 40cm, nhiệt độ ổn định từ 22 độ – 28 độ, độ pH duy trì từ 6,5 – 7 là ổn.