Người đàn ông “sống chết” bảo vệ đàn cò, vạc…hàng vạn con

Với diện tích hơn 2 ha đất thầu của UBND xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, ông Hà Văn Lâm đã bỏ tiền trồng cây xanh dụ con cò, vạc, diệc…về làm tổ. Đến nay gần 10 năm, đàn cò mỗi lúc kéo về làm tổ ngày một nhiều, có thời điểm lên đến hàng vạn con đậu trắng cả một rừng cây.

Năm  2012, một đàn cò trắng khoảng vài chục con bay về trú ngụ, biết "đất lành chim đậu" gia đình ông Hà Văn Lâm (xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã ngày đêm trồng thêm cây xanh để dụ đàn cò, vạc, diệc...về làm tổ.

Clip: Người đàn ông tỉnh Ninh Bình "sống chết" bảo vệ đàn cò, vạc...hàng vạn con

Mỗi ngày đàn cò về càng nhiều, với số lượng lên đến hàng vạn con. Ông Lâm tiếp tục tự bỏ tiền túi thuê người vực đất tạo vùng trũng cho cá, tôm, ốc sinh sống để làm thức ăn cho chim cò. Đồng thời, ông còn trồng thêm cây tre, cây lau, sậy...để con cò bám đậu và làm tổ sinh nở.

Ninh Bình: Người đàn ông “sống chết” bảo vệ đàn cò, vạc…hàng vạn con - Ảnh 2.

Ông Hà Văn Lâm (xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn) coi đàn cò hàng vạn con như người bạn. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Hà Văn Lâm kể: "Mỗi ngày tôi đi bộ gần 5 km để kiểm tra đàn cò khỏi kẻ xấu vào săn bắt. Có hôm mưa to, gió lớn đàn cò con rơi xuống đất, tôi phải trực tiếp đi tới từng gốc cây để "cứu hộ" và đưa chúng về đúng tổ. Để bảo vệ đàn cò, tôi bất chấp "sống chết", vì thế năm nào đàn cò cũng kéo về đây sinh sống ngày một nhiều".

Ninh Bình: Người đàn ông “sống chết” bảo vệ đàn cò, vạc…hàng vạn con - Ảnh 3.

Mỗi ngày ông Hà Văn Lâm đi bộ gần 5 km để bảo vệ đàn cò được an toàn. Ảnh: Vũ Thượng

"Việc chăm sóc và bảo vệ đàn cò đối với vợ chồng tôi như một nhiệm vụ, chúng tôi coi con cò như người bạn không bao giờ bắt. Cũng có lần một nhóm người ở nơi khác về tận nhà đặt vấn đề bắt cò bán cho họ lấy tiền nhưng tôi cương quyết từ chối. Mặc dù, con cò về sinh sống không tạo nên kinh tế, nhưng chỉ cần ngắm đàn đàn cò hàng vạn con là động lực và niềm vui để tôi tiếp tục công việc" ông Hà Văn Lâm tâm sự thêm.

Ninh Bình: Người đàn ông “sống chết” bảo vệ đàn cò, vạc…hàng vạn con - Ảnh 4.

Bất chấp "sống chết" ông Hà Văn Lâm bảo vệ đàn cò hàng vạn con suốt gần 10 năm qua. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, vào mùa cò sinh sản, vợ chồng ông Lâm còn mua thuốc về phun để khử trùng khu vực vườn cây, đảm bảo cho con cò sinh sản tốt và ngăn không bị dịch bệnh, nhờ vậy đàn cò ngày một đông thêm.

Ninh Bình: Người đàn ông “sống chết” bảo vệ đàn cò, vạc…hàng vạn con - Ảnh 5.

Hằng năm ông Hà Văn Lâm trồng thêm cây xanh, phun thuốc khử trùng quanh khu vực đàn cò sinh sống. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện nay, số lượng đàn cò trắng, vạc, diệc bay về làm tổ, sinh nở trong khu vườn nhà ông Hà Văn Lâm quản lý ngày càng gia tăng, vợ chồng ông Lâm đang có ý tưởng mở rộng thêm diện tích, phủ kín thêm cây xanh cho chim cò đậu. Bên cạnh ấy, mong muốn đảo cò của gia đình sẽ trở thành một điểm du lịch sinh thái cho cộng đồng đến tham quan.