nhím biển

 • Nuôi nhím biển ở Nhật Bản - cách nuôi nhím biển trong nhà, thu hoạch và chế biến

  Nuôi nhím biển ở Nhật Bản - cách nuôi nhím biển trong nhà, thu hoạch và chế biến

  Nhím biển hay còn gọi là cầu gai (tên khoa học là sea urchin, sea chestnus). Với chi phí tương đối thấp, nhím biển sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, ít mắc bệnh, dễ nuôi và phù hợp những vùng ven biển. Nhu cầu nhập khẩu nhím biển trên thị trường thế giới khá lớn, nhất là tại Nhật, Pháp, Mỹ, Úc

 • "Nhân sâm biển" - đặc sản "thần dược" giúp đấng mày râu vững phong độ

  "Nhân sâm biển" - đặc sản "thần dược" giúp đấng mày râu vững phong độ

  Cầu gai, cũng có nơi gọi là nhím biển, thậm chí, khi phát hiện đây là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt đối với nam giới, người ta chẳng ngại ngần gọi nó là “nhân sâm biển”.

 • Những món cực dị chỉ có thể tìm thấy ở "trái tim của xứ hoa anh đào"

  Những món cực dị chỉ có thể tìm thấy ở "trái tim của xứ hoa anh đào"

  Ẩm thực Nhật Bản kết hợp nhiều loại nguyên liệu và hương vị bất ngờ mà không ở đâu khác có được. Dưới đây là mười món ăn Nhật Bản độc đáo bạn chỉ được nếm khi ở Tokyo.

 • Kỳ quái con nhum, nướng mỡ hành ngon khỏi chê

  Kỳ quái con nhum, nướng mỡ hành ngon khỏi chê

  Lần ra thăm Phú Quốc, ngồi trên ghe tôi theo dõi từng bầy nhum di chuyển chậm chạp dưới làn nước xanh biếc, con nào cũng tua tủa những gai sắc nhọn trông thật kỳ quái và đáng sợ. Nhưng bà con ở đảo quả quyết trong các loài cua - sò - ốc biển, chưa thứ nào qua nổi thịt con nhum, trong đó có món nhum nướng mỡ hành thì ôi,… ngon khỏi chê.

 • Nghề lặn tìm nhím biển “tiến vua”

  Nghề lặn tìm nhím biển “tiến vua”

  Có giai thoại kể rằng, xưa kia vua Minh Mạng ra chỉ dụ cho quan cai trị vùng đất Quảng Ngãi hàng năm phải tiến cống 12 cân mắm nhum. Ngư dân Sa Huỳnh đã lặn tìm nhum mang về bổ đôi lớp vỏ, nạo lấy thịt bên trong, muối thành mắm dâng lên vua. Giờ không còn cung tiến như thuở trước, nhưng lặn nhum vẫn là nghề thu hút nhiều ngư dân Sa Huỳnh.

 • Chuột cống nhum quay lu miền Tây - một miếng để sống đời

  Chuột cống nhum quay lu miền Tây - một miếng để sống đời

  Đồng bằng sông Cửu Long có những đặc sản mà du khách thoáng nhìn qua thấy "rợn người" như món thịt chuột. Tuy nhiên, với người miền Tây, thì những món ghê gớm kia là thú vui ẩm thực, là món hút khách du lịch nơi xa.

 • Nhớ lắm mùa săn chuột đồng

  Nhớ lắm mùa săn chuột đồng

  Chuột là kẻ thù của nông dân nhưng thịt chuột lại là món ngon hảo hạng đối với người miền Tây. Dân sành điệu ẩm thực cũng đã từng đánh giá cao thịt chuột là "nai đồng quê". Chính vì vậy mà thanh niên miệt vườn lúc nào cũng cao hứng với thú săn bắt chuột đồng.

 • Đặc sản chuột đồng miền Tây: Hành trình từ ruộng lên bàn nhậu

  Đặc sản chuột đồng miền Tây: Hành trình từ ruộng lên bàn nhậu

  Thịt chuột ở miền Tây trở thành đặc sản có mặt trong các nhà và quán nhậu giá từ 50.000 -120.000 đồng/kg. Vào mùa, người dân ở miền Tây lại đổ xô rủ nhau đi săn chuột.

 • Nhím biển “quấy rầy” du khách Nha Trang trông như thế nào?

  Nhím biển “quấy rầy” du khách Nha Trang trông như thế nào?

  Nhím biển hay còn gọi là cầu gai có vỏ rất mỏng là một trong 4 loài cầu gai hình tim. Loài này có gai rất mảnh và mềm nên khi bị đâm vào vùng da mỏng, rất khó để nhổ ra.

 • CẦN BIẾT: Dẫm phải nhím biển đầy gai, xử trí thế nào?

  CẦN BIẾT: Dẫm phải nhím biển đầy gai, xử trí thế nào?

  Loài này có gai rất mảnh và mềm nên khi bị đâm vào vùng da mỏng, rất khó để nhổ ra. Theo các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang, dân gian thường dùng ammoniac (có trong nước tiểu) hoặc axit có trong chanh để làm tan gai…