Những nhà nghiên cứu phát hiện ra 6 loại coronavirus mới, liệu chúng có nguy hiểm?

Sáu loại coronavirus chưa từng biết đến gần đây đã được phát hiện trong một hang động ở Myanmar. Và đây là lý do tại sao các nhà khoa học không lo lắng về điều này.

Những nhà nghiên cứu phát hiện ra 6 loại coronavirus mới, liệu chúng có nguy hiểm?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các virus này trong khi khảo sát các loài dơi ở Myanmar như một phần của chương trình do chính phủ tài trợ có tên PREDICT để xác định các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người. Và dơi là nghi phạm chính vì các động vật có vú được cho là có hàng nghìn virus corona chưa được phát hiện. SARS-CoV-2, gây ra bệnh Covid-19 cũng được cho là bắt nguồn từ dơi, trước khi cư trú sang ở người có thể đi vòng qua một số vật chủ trung gian.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu sáu loại virus mới này khi di chuyển sang các loài khác và nguy cơ chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

“Nhiều loại virus corona có thể không gây nguy hiểm cho con người, nhưng khi chúng ta xác định sớm những bệnh này ở động vật ngay tại nguồn, chúng ta có cơ hội quý giá để điều tra mối đe dọa tiềm tàng", đồng tác giả nghiên cứu Suzan Murray, giám đốc của Chương trình sức khỏe toàn cầu Smithsonian, cho biết trong một tuyên bố. "Giám sát thận trọng, nghiên cứu và giáo dục là những công cụ tốt nhất chúng ta có để ngăn chặn đại dịch trước khi chúng xảy ra”.

Sự tàn phá do Covid-19 gây ra hiện nay chỉ là một lời nhắc nhở về sức khỏe của con người có liên quan chặt chẽ đến việc tiếp xúc giữa con người và động vật hoang dã.