NÔNG SẢN LÊN SÀN: Ba ba gai - Sinh kế mới của người dân Văn Chấn

Cát Thịnh là vùng đất nuôi ba ba gai nổi tiếng của huyện Văn Chấn (Yên Bái). Đến nay, ba ba gai ở đây đã được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý và trở thành sinh kế của nhiều người dân địa phương.

Cùng Nông sản Lên sàn ghé thăm mảnh đất Văn Chấn và tìm hiểu về những chú ba ba gai

Nghề nuôi ba ba gai Văn Chấn thực sự phát triển bắt đầu từ năm 2001, do người dân huyện Văn Chấn áp dụng và cải tiến kỹ thuật nuôi ba ba xanh (ba ba trơn) vào nuôi ba ba gai.

Đến nay Văn Chấn - Yên Bái có trên 500 hộ nuôi ba ba gai. Các hộ đã chủ động hoàn toàn về kỹ thuật sản xuất giống. Hàng năm sản xuất từ 50.000 - 70.000 con giống, đáp ứng 100% nhu cầu con giống cho các hộ nuôi trong huyện và cung cấp giống cho nhiều địa phương khác. Đối với ba ba gai thương phẩm đạt  từ 40 - 50 tấn/ năm, ước tính tổng thu nhập từ 90 - 100 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho trên 1.800 lao động trong đó có các đồng bào dân tộc.

NÔNG SẢN LÊN SÀN: Ba ba gai - Sinh kế của người dân Văn Chấn

Hãy theo dõi chương trình Nông sản Lên sàn vào lúc 10h30' thứ 7 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media để biết thêm những sản phẩm nông sản đặc sắc của nông dân Việt Nam.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: nongsanlensan.danviet@gmail.com