Nông thôn xanh

tin nổi bật

"Chuyển đổi số" đưa mì gạo Hùng Lô vươn tầm châu lục

NÔNG THÔN XANH: Làng nghề mì gạo Hùng Lô “chuyển mình” sản xuất xanh, trở thành điểm đến du lịch trải nghiệm độc đáo

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Bãi thải khổng lồ tiềm ẩn nguy cơ “nuốt chửng” sông Đáy

Tin mới nhất

Giá thể thông minh - trợ thủ đắc lực trong nông nghiệp hữu cơ, mở rộng tiềm năng phát triển tại các đô thị

Tối ưu số lần bón phân, giảm công sức lao động, bảo vệ tối đa môi trường sản xuất… là những ưu điểm vượt trội của giá thể thông minh – trợ thủ đắc lực cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Không chỉ vậy, giá thể thông minh còn là giải pháp hữu hiệu cho nhu cầu trồng cây, rau tại các đô thị lớn.

Thanh niên Thủ đô lắp loa phát thanh gắn camera tích hợp loa phát thanh, giám sát vi phạm môi trường

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lí các hành vi đổ trộm rác thải, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, các cơ sở đoàn của Thành phố đã sáng tạo và triển khai mô hình lắp camera tích hợp loa tự động giúp nhắc nhở, tuyên truyền người dân tại các khu dân cư, thực hiện đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định.

Hải Phòng ra quân túc trực bảo vệ môi trường các hồ điều hoà

Hải Phòng hiện có 13 hồ điều hòa tại khu vực nội thành với diện tích hơn 73 ha. Thời gian qua, thành phố đã có nhiều chính sách quản lý, khai thác và phát huy giá trị các hồ, đặc biệt là chống tình trạng ô nhiễm nguồn nước thông qua sự phối hợp, chung tay giữa các cấp ngành và chính quyền địa phương.

NÔNG THÔN XANH: Thay 30 bao phân ủ bằng 1 bao giá thể thông minh, nông dân phấn khởi vừa nhàn vừa “nhẹ túi”

Việc phải dùng 30 bao phân ủ, bón 3 lần 1 vụ cho mỗi sào rau màu, cây ăn quả hữu cơ đã từng làm đau đầu nhiều chủ vườn. Nhờ ứng dụng sản phẩm giá thể thông minh, bài toán hóc búa đã được giải quyết, nông dân vừa nhàn vừa “nhẹ túi”, đồng thời môi trường canh tác cũng có những chuyển biến rõ rệt.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Bãi tập kết chất thải "sôi sùng sục”, bốc khói nghi ngút ngay bên cạnh ruộng đồng

Bãi tập kết chất thải "sôi sùng sục”, bốc khói nghi ngút ngay bên cạnh ruộng đồng; Hàng trăm tấn cá lồng bè Hải Dương chết nổi trắng trên sông... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Việt Nam được nhận 1,7 triệu đô la Mỹ để hành động sớm với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn

Hôm nay, 9/4, Chương trình hành động sớm hỗ trợ người dân Cà Mau, tăng cường khả năng ứng phó và giảm thiểu tác động của hạn hán, xâm nhập mặn tại địa phương đã được triển khai. Hợp phần Dự án ở Việt Nam có Tổng ngân sách dự kiến khoảng 1,7 triệu Đô la Mỹ.

Chiêm ngưỡng những chiếc cọn nước cuối cùng của đồng bào vùng cao Yên Bái

Không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo tuyệt vời của người nông dân địa phương trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, phụ vụ sản xuất và sinh hoạt, hình ảnh cọn nước như những bánh xe khổng lồ chậm rãi quay đã trở thành nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc ở Yên Bái.

Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước

Tỉnh Tiền Giang vừa công bố văn bản về tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông. Địa phương cũng khẩn cấp tổ chức vận chuyển nước ngọt về các ao chứa nước tại huyện, phục vụ duy trì hoạt động sản xuất, nước sinh hoạt cho nhân dân

Lúa Đông Xuân ở Sóc Trăng đối mặt với “điểm nóng” hạn mặn

Độ mặn đo được ở các kênh đầu nguồn tại Sóc Trăng liên tục đo được ở mức cao và rất cao. Hàng ngàn diện tích lúa Đông Xuân của tỉnh đang phải đối mặt với những điểm nóng của hạn mặn. Toàn bộ cống đầu nguồn của tỉnh buộc phải đóng hoàn toàn để ngăn mặn.

Đồng Tháp: Nông dân chủ động phòng ngừa hạn mặn cho cây sầu riêng

Huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, có tới gần 1.000 ha diện tích trồng sầu riêng. Đứng trước những tác động rất xấu của hạn mặn, người dân địa phương đã nhanh chóng có những biện pháp phòng ngừa, bảo vệ cho loài cây đặc hữu này.

Thăm ngôi làng cổ hàng trăm năm tuổi thời vua Lê Thánh Tông ở xứ Huế

Làng cổ Phước Tích nằm cách trung tâm thành phố Huế 40 km về hướng Bắc. Ngôi làng thành lập từ năm 1479 dưới thời vua Lê Thánh Tông, mang một vẻ đẹp nguyên sơ của làng quê Việt Nam.

"Nụ cười mùa ruốc" của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt gần bờ

Được mùa, giá lại cao trong vụ đánh bắt ruốc năm nay 2024, đã mang lại thu nhập từ 1-3 triệu đồng/chuyến cho hàng trăm ngư dân tham gia khai thác ở vùng biển gần bờ, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi.

Đỉnh điểm mùa khô ở Tây Nguyên, hơn 3 tháng không có mưa

Tây Nguyên đang trong thời kỳ đỉnh điểm của mùa khô, mực nước các con sông, suối ở mức rất thấp. Nhiều nơi ở Tây Nguyên đã 3 tháng liên tục không có mưa, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của bà con nông dân.

NÔNG THÔN XANH: Chè Shan Tuyết– Từ “báu vật” của Suối Giàng tới động lực phát triển du lịch cộng đồng

Những cây chè Shan Tuyết cổ thụ đang là biểu tượng, là tài sản vô giá của đồng bào Mông tại Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái). Chè Shan Tuyết còn là động lực để phát huy tối đa niềm năng du lịch cộng đồng nơi đây. Việc gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp là yếu tố "sống còn" để Suối Giàng phát triển mạnh mẽ hơn.

Hướng dẫn khai thác sử dụng hệ thống bản tin nắng nóng và cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng

Theo dự báo xu thế khí hậu thời kỳ từ 21/3-20/4/2024 của TT dự báo KTTV Quốc gia, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-2,0 độ C. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; khô hạn sẽ còn kéo dài và gây ra tình trạng thiếu nước.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Bãi rác âm ỉ khói nằm đầu dốc đê sông Hồng, vừa ô nhiễm, vừa mất an toàn giao thông

Bãi rác âm ỉ khói án ngữ đầu dốc đê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn giao thông; Kênh Hòa Bình tiếp tục hứng chịu nước thải từ những ống xả lộ thiên... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Trung ương lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 tỉnh, thành phố

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 có chủ đề "Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", với một trong những hoạt động chính là lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP tại 10 tỉnh, thành phố. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn quốc.

Hướng dẫn: Một số lưu ý khi phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa vụ Xuân

Chuyển động Nhà nông 23/4: Khan hiếm hàng, giá thanh long cuối vụ nghịch tại Bình Thuận tăng cao

"Nụ cười mùa ruốc" của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt gần bờ

Cảnh báo tình trạng số vụ sạt lở tại TP Cần Thơ tăng hơn 3 lần chỉ trong một năm

Năm 2023, trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra 41 vụ sạt lở, tăng 28 vụ so với năm 2022. Trước tình hình trên, thành phố đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Thông tin từ Truyền hình Cần Thơ.

Nông dân Cần Thơ đổi đời nhờ trồng tre tứ quý

Cách đây 15 năm, ở phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, có một nông dân tiên phong trong việc đưa giống tre tứ quý về trồng. Sự lan tỏa của mô hình hiệu quả này đã giúp nhiều nông hộ có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Thông tin từ Truyền hình Cần Thơ.

Chủ động phòng chống thiên tai: Phổ biến và khai thác khung pháp lý về bản tin dự báo cảnh báo mưa, mưa lớn

Theo dự báo mới nhất của TT Dự báo KTTV Quốc gia, khoảng 79% El Nino sẽ suy yếu và chuyển sang pha trung tính vào khoảng tháng 4-6/2024, sau đó chuyển qua pha La Nina vào khoảng tháng 6-8/2024 với xác suất khoảng 55%. Khai thác đúng bản tin về cảnh báo mưa lớn sẽ chủ động phòng chống được thiệt hại do thiên tai gây ra.

NÔNG THÔN XANH: Ứng phó cao điểm nắng nóng, hạn hán, nông dân cần tích cực áp dụng KHKT trong tưới tiêu, sản xuất

Năm 2024, nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, đồng thời nhiều địa phương đang bước vào cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn. Người nông dân cần chủ động trong việc tích trữ nước ngọt, thực hiện các biện pháp che chắn ruộng vườn, chuồng trại và tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong tưới tiêu, sản xuất.

Khẩn cấp ngăn chặn nhập lậu gia cầm trước tình trạng nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm

Trước thông tin tại Campuchia và một số nước, nhiều người đã nhiễm và tử vong do cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - "thủ phủ" chăn nuôi gia cầm của cả nước, yêu cầu ngăn chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm vào Việt Nam. Thông tin từ Truyền hình TP Cần Thơ.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Ám ảnh cảnh “trên xả, dưới thải” ngay cạnh kênh thủy lợi tưới tiêu

Ám ảnh cảnh “trên xả, dưới thải” ngay cạnh kênh thủy lợi tưới tiêu; Nhà máy xử lý nước thải bỏ hoang, ruộng đồng “đắp chiếu”... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Sinh viên Đà Nẵng với sáng kiến "Mực thân thiện với môi trường" từ nông sản bỏ đi

Không mùi hoá chất, khô nhanh, lên màu đẹp mắt... là những ưu điểm của "Mực thân thiện với môi trường" do các bạn sinh viên Đà Nắng nghiên cứu thực hiện. Đáng nói, nguyên vật liệu chế tạo ra loại mực này đều lấy từ những loại nông sản bị bỏ đi. Thông tin từ Truyền hình Đà Nẵng.

Cần Thơ yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện báo cáo môi trường

Sở TN&MT TP. Cần Thơ vừa gửi công văn đến hàng trăm chủ dự án, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố Cần Thơ về việc phải nhanh chóng thực hiện đăng ký môi trường để được cấp giấy phép môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Thông tin từ Truyền hình Cần Thơ.

Hà Tĩnh nỗ lực cấp nước sạch cho cư dân nông thôn

Mục tiêu đến năm 2025 có 50% người dân nông thôn tại Hà Tĩnh được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung vẫn còn là một khoảng cách khá lớn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ bằng nhiều giải pháp của địa phương. Thông tin từ Truyền hình Hà Tĩnh.

Thế hệ trẻ gửi gắm thông điệp "Giảm rác cho sạch - Tái rác cho xanh" hưởng ứng Giờ Trái Đất 2024

Với chủ đề “Giảm rác cho sạch - Tái rác cho xanh”, chiến dịch "Tắt đèn bật ý tưởng" năm thứ 14 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/3, hướng tới mục tiêu thay đổi cách nhìn của giới trẻ về các vấn đề liên quan đến rác thải, tạo động lực chung tay thay đổi, sớm đạt các mục tiêu quốc gia về bảo vệ môi trường.

Sẽ còn khoảng 4 đợt xâm nhập mặn "tấn công" Đồng bằng sông Cửu Long

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, từ nay đến hết mùa mặn năm 2024, sẽ còn khoảng 4 đợt xâm nhập mặn "tấn công" vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đợt xâm nhập mặn cao nhất sẽ vào đầu tháng 4/2024.

Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường qua tuần lễ phim quốc tế về thiên nhiên

Vừa qua, Tuần lễ phim Quốc tế về thiên nhiên lần thứ 2 tại Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề "Thiên nhiên thì thầm, nảy mầm hành động". Kéo dài đến hết ngày 29/03, sẽ có 9 bộ phim tài liệu đa quốc gia xoay quanh các chủ đề về thiên nhiên được công chiếu. Thông tin từ Truyền hình TP.HCM.

Nhân rộng phong trào "trồng cây, gây rừng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Những năm gần đây, phong trào "trồng cây, gây rừng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ, được chính quyền, người dân và nhiều doanh nghiệp tham gia, qua đó, hàng trăm ha đất trống được phủ xanh mỗi năm. Thông tin từ Truyền hình Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hiệu quả của hợp tác quốc tế trong tái chế rác thải, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa 2 TP Hải Phòng và Kitakyushu (Nhật Bản), từ năm 2015, các chuyên gia nước bạn đã hợp tác, hỗ trợ Hải Phòng triển khai hiệu quả dự án sản xuất phân mùn từ rác thải hữu cơ, góp phần bảo vệ tài nguyên, hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, bền vững. Thông tin từ Truyền hình Hải Phòng.

Đồng Tháp: Làm giàu bền vững từ mô hình kết hợp trồng lúa nuôi cá

Trên cùng một diện tích sản xuất, thay vì chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ cây lúa như trước đây, nay nông dân huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đã có thêm nguồn thu nhập khá từ con cá đồng tự nhiên. Đây chính là hiệu quả bước đầu và rõ nhất mà mô hình sinh kế 3 lúa 3 cá mang lại cho người nông dân.

Cần sớm kiểm soát và tiến tới chấm dứt các hoạt động buôn bán thịt chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Mỗi tháng ở Việt Nam có hàng chục nghìn con chó không rõ mầm bệnh và tình trạng tiêm phòng bị nhét lên xe tải và chở từ tỉnh này sang tỉnh khác, phá tan mọi nỗ lực trong việc tiêm phòng cho chó, mèo để phòng tránh bệnh dại và gây nguy cơ lây lan bệnh dại mới.

Rực rỡ đường hoa 7/5 chào mừng Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, TP Điện Biên Phủ khoác lên mình tấm áo mới với cảnh quan môi trường xanh mát, đường phố được trang hoàng rực rỡ bởi nhiều sắc hoa, băng rôn khẩu hiệu. Và điểm nhấn độc đáo là con đường hoa mang tên ngày chiến thắng 7/5. Thông tin từ Truyền hình Điện Biên.

Đà Lạt đẩy mạnh nạo vét khơi thông sông suối, phòng chống ngật lụt cục bộ mùa mưa

Trước tình trạng ngập lụt cục bộ sau những trận mưa lớn thường xuyên diễn ra, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã triển khai công tác kiểm tra ra soát, tiến hành nạo vét sông suối, đảm bảo khơi thông dòng chảy, chống ngập mùa mưa, đồng thời tạo mỹ quan cho thành phố. Thông tin từ Truyền hình Lâm Đồng.

Long An đồng loạt triển khai kế hoạch khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi năm 2024

Sở NN & PTNT tỉnh Long An vừa có Kế hoạch triển khai đồng loạt các hình thức khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi năm 2024 nhằm tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường, hạn chế, ngăn chặn các dịch bệnh xâm nhiễm và phát sinh trên đàn gia súc, gia cầm. Thông tin từ Truyền hình Long An.

NÔNG THÔN XANH: Nông nghiệp sinh thái là xu hướng tất yếu cho nông dân trẻ hiện đại

Ngày nay, tăng trưởng xanh và nông nghiệp sinh thái trở thành từ khóa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nông nghiệp của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là giá trị cốt lõi trong sản xuất mà lực lượng nông dân trẻ nước ta đang hướng tới.

Khi sắc xanh của màu áo thanh niên hoà cùng sắc xanh của cây lá núi rừng

Tháng 3, tháng của thanh niên, trên khắp những con đường, khu phố, núi rừng hay những công trình thanh niên đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc áo xanh tình nguyện đang hăng hái tham gia các hoạt động cộng đồng vì một môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Thông tin từ Truyền hình Đắk Lắk.

Ý thức nông dân trong thu gom bao bì thuốc BVTV là "chìa khoá" bảo vệ môi trường nông thôn

Thời gian qua, các cấp ngành huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) không ngừng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cũng như nhân rộng và duy trì nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV sau khi sử dụng. Hiệu quả có thể thấy ngay trên các cánh đồng xanh, sạch, đẹp. Thông tin từ Truyền hình Đồng Tháp.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Nhức nhối vấn nạn đốt rác thải ngay trong khu dân cư giữa Thủ đô

Nhức nhối vấn nạn đốt rác thải ngay trong khu dân cư giữa Thủ đô; Mối nguy hại tiềm ẩn tới sức khoẻ người dân từ kênh mương bị lãng quên... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Hiệu quả thiết thực từ phương án quản lý rừng bền vững tại cộng đồng

Sau 3 năm triển khai, dự án hỗ trợ kỹ thuật "Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học" (VFBC) Quảng Nam đã tổ được chức rất nhiều hoạt động tại địa phương, góp phần đem lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động nông nghiệp, đặc biệt là công tác quản lý bảo vệ rừng. Thông tin từ Truyền hình Quảng Nam.

Cần Thơ phát động Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi

Hiện nay đang vào thời điểm thu hoạch ruộng lúa Đông Xuân, cũng là lúc đàn vịt chạy đồng tăng đột biến tại Cần Thơ. Để phòng ngừa dịch bệnh cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, TP Cần Thơ đã phát động Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi. Thông tin từ VTV5.

Quảng Trị kỳ vọng cao vào tiềm năng tín chỉ carbon từ 100.000 ha rừng tự nhiên

Trong giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh Quảng Trị sẽ bán tín chỉ carbon từ 100.000 ha rừng tự nhiên, thu về trên 51 tỉ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng và hỗ trợ sinh kế cho người dân sống gắn bó với rừng. Thông tin từ Truyền hình Nhân Dân.

Hậu Giang đẩy mạnh công tác ứng phó xâm nhập mặn trước những diễn biến phức tạp

Trước diễn biến gay gắt của hạn hán và xâm nhập mặn, tỉnh Hậu Giang đang tăng cường khuyến cáo người dân chủ động bảo vệ sản xuất, đồng thời vận hành một số cống tại các vị trí cửa ngõ ngăn nước mặn vào địa bàn. Thông tin từ Truyền hình Nhân Dân.

NÔNG THÔN XANH: “Hô biến” phế phẩm từ cây chuối thành sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Thay vì trở thành phế phẩm gây lãng phí, mô hình sản xuất sợi chuối đang mở hướng đi mới cho một trong bốn cây ăn quả chủ lực của Thủ đô, đáp ứng các tiêu chí nông nghiệp tuần hoàn, sản xuất xanh, đặc biệt là giải quyết được vấn đề phát thải ra môi trường.

NÔNG THÔN XANH: “Số phận” mỏ sắt Thạch Khê – Nên dừng hay tiếp tục hoạt động?

Dù chính quyền địa phương liên tục vận dụng linh hoạt các nguồn vốn, chương trình, chính sạch hiện có để phần nào hỗ trợ cho người dân, nhưng cuộc sống khốn khổ của họ vẫn treo lơ lửng câu hỏi: Mỏ sắt Thạch Khê sẽ dừng hay tiếp tục hoạt động?