Nông thôn xanh

tin nổi bật

NÔNG THÔN XANH: Gian nan hành trình cải tạo môi trường ở “nơi ô nhiễm nhất Thủ đô”

Cù Lao Chàm: Nơi đầu tiên cho cộng đồng người dân tự quản lý, khai thác biển

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia chiến dịch Hành quân xanh tại Cần Thơ

Tin mới nhất

11 tấn cá tầm của một nông dân ở Lai Châu chết đột ngột, nghi do nhiễm độc

Gần 11 tấn cá tầm của gia đình ông Đỗ Trí Đoàn, bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phút chốc bỗng chết trắng bụng, khiến gia đình ông Đoàn không kịp trở tay, nguyên nhân cá chết đột ngột được cho có người thả hóa chất vào đầu nguồn nước dẫn vào trại nuôi cá.

NÔNG THÔN XANH: Hệ sinh thái VAC - Xu hướng phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững

Tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về đất đai, nguồn nước, năng lượng mặt trời, mô hình VAC là lựa chọn thông minh, bền vững, không chỉ dành riêng cho những vùng nông thôn có diện tích canh tác lớn, mà còn ở ngay tại những khu đô thị hạn chế về điều kiện nguồn nước, đất đai…

NÔNG THÔN XANH: Hà Nội đối diện bài toán trả lại dòng nước sạch cho những con sông nội đô

Hàng tấn rác thải, bùn thải được vớt lên mỗi ngày từ lòng những con sông nội đô thành phố Hà Nội, cho thấy mức độ ô nhiễm của những con sông này. Nhìn vào hiện tượng này, người dân rất mong chờ những chính sách mới, những dự án mới của chính quyền Thủ đô nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm.

[HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH]: Khu dân cư chung tay bảo vệ môi trường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng: Khu dân cư chung tay bảo vệ môi trường; Thông điệp môi trường từ tiệm may theo đuổi phong trào thời trang bền vững; Rác ngổn ngang phố Nguyễn Văn Tuyết, ảnh hưởng mỹ quan đô thị; Sóc Trăng: Tái diễn tình trạng ô nhiễm kênh, mương,... là những thông tin mà Chương trình Hộp thư Nông Thôn Xanh ghi nhận được trong tuần qua.

[NÔNG THÔN XANH] Hồ điều hòa Trung Văn cạn nước: Nguyên nhân do đâu và giải pháp là gì?

Trơ đáy, cỏ mọc um tùm, vài khu vực chỉ còn là vũng nước đọng,... là hiện trạng của Hồ điều hòa Trung Văn tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội trong suốt gần 2 năm qua. Người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Hồ điều hòa Trung Văn cạn nước, cỏ mọc um tùm

Hồ điều hòa Trung Văn cạn nước, cỏ mọc um tùm; Doanh nghiệp góp phần gia tăng mảng xanh tại Việt Nam với 6.500 cây xanh; Người dân sống khổ sở với con suối đen ngòm nghi vì mủ cao su… là những thông tin mà Chương trình Hộp thư Nông Thôn Xanh ghi nhận được trong tuần qua.

Đưa giáo dục môi trường vào việc vui chơi của trẻ em

Với cành cây, đá, vải vụn, thùng giấy,... các em nhỏ được khuyến khích sáng tạo để làm ra các sản phẩm và trò chơi cho riêng mình - đó là một trong những hình thức mới mà Think Playgrounds phối hợp với UNICEF và Trung tâm Văn hóa và Khoa học (Văn Miếu Quốc Tử Giám) giáo dục về môi trường cho trẻ em.

Phân loại rác tại nguồn: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường từ ngày 1/1/2025, phân loại chất thải rắn sinh hoạt là việc làm bắt buộc với mọi cá nhân và hộ gia đình. Đây là việc làm đơn giản, nhưng mang lại ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết bài toán bảo vệ môi trường.

NÔNG THÔN XANH: Ngư dân Việt Nam hướng tới bảo vệ môi trường biển

Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường cùng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức trên phạm vi cả nước. Trong đó, ngư dân đóng vai trò quan trọng, tích cực cho sự thành công và lan toả những hoạt động này.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Cùng thanh niên Khe Mo “phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”

Cùng thanh niên Khe Mo “phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”; Đông Hưng: Chăn nuôi lợn gây ảnh hưởng đến trồng trọt; Người dân Tân Đông sống bất an với con kênh ô nhiễm nặng; Khu xử lý rác thải Sông Công gây ô nhiễm nghiêm trọng,... là những thông tin mà Chương trình Hộp thư Nông Thôn Xanh ghi nhận được trong tuần qua.

Lớp học đặc biệt dành cho học viên cai nghiện ma túy giữa hồ Thác Bà

Hàng ngày, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Yên Bái, một lớp học đặc biệt dành cho những "học sinh" là chính những học viên đang cai nghiện ma túy nơi đây. Không chỉ có những học viên cai nghiện ma túy, mà lớp học này còn có cả những phụ nữ dân tộc, xuống "tìm con chữ", để tìm cơ hội thay đổi cuộc sống của mình.

Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang thoogn báo đã ghi nhận thêm một phụ nữ, 29 tuổi, dương tính với bạch hầu. Người này trú tại thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, từng tiếp xúc gần với cô gái 18 tuổi mắc bạch hầu trước đó.

[NÔNG THÔN XANH] Khuyến khích ngư dân không ném rác ra biển: Không chỉ dừng lại ở tuyên truyền

Mỗi chuyến biển xa bờ khoảng 12-15 ngày, một tàu cá sẽ thải xuống biển khoảng 8kg rác. Với tổng cộng hàng trăm nghìn tàu cá ở nước ta, thì lượng rác thải đưa ra biển khơi sẽ vô cùng lớn. Chính vì thế, việc khuyến khích người ngư dân không xả rác ra biển, sẽ không thể chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Quốc lộ 1A trời nắng bụi phủ trắng trời, trời mưa đường sá nhão nhoét, lầy lội

Quốc lộ 1A trời nắng bụi phủ trắng trời, trời mưa đường sá nhão nhoét, lầy lội; Thí điểm phân loại rác tại nguồn tại 5 quận thành phố Hà Nội,… là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Quy trình sản xuất 100% hữu cơ tại vườn thuốc Nam của người Dao Ba Vì

Ba Vì là nơi duy nhất của Hà Nội có đồng bào người Dao sinh sống và lưu giữ nhiều bài thuốc Nam truyền thống có giá trị. Với quy trình trồng dược liệu hữu cơ 100%, họ cũng chính là những người đang bảo tồn và phát triển vùng dược liệu quý hiếm của Hà Nội.

NÔNG THÔN XANH: Cần một giải pháp lâu dài cho người nông dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn

Đã gần 1 tháng kể từ ngày sự cố tràn bùn thải từ bãi rác Nam Sơn, gây ô nhiễm môi trường cho khu vực nuôi trồng của bà con nông dân quanh đó. Mặc dù đã được khắc phục sau đó, nhưng rõ ràng cần một giải pháp có tính lâu dài cho môi trường của khu vực này.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Bãi rác tự phát phá hỏng mỹ quan công trình đường Trần Hữu Dực

Bãi rác tự phát phá hỏng mỹ quan công trình đường Trần Hữu Dực; Rác ngổn ngang quanh Khu đô thị Nam An Khánh, Hoài Đức;... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Giữa Đà Lạt mới có một trung tâm nông sản, đặc sản Lâm Đồng chất lượng, rõ nguồn gốc

Hướng dẫn: Xử lý kịp thời hiện tượng thiếu Oxy trong nước cho đàn cá

Chuyển động Nhà nông 13/7: Nông dân livestream trái cây tại vườn, triệu người dùng trẻ chốt đơn Shopee

NÔNG THÔN XANH: Theo chân Green Dream trồng lên ước mơ triệu cây xanh

Ước mơ triệu cây xanh là dự án được thành lập vào năm 2017, với mục tiêu thúc đẩy việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, phát triển sinh kế cho người dân. Vừa qua, dự án đã đến với xóm Pà Cò, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình để tiếp tục hành trình trồng cây và viết nên ước mơ triệu cây xanh.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Thành phố Thủ Đức ngập ngụa trong rác sau những trận mưa đầu mùa

Thành phố Thủ Đức ngập ngụa trong rác sau những trận mưa đầu mùa; Ước mơ triệu cây xanh mang ước mơ xanh lên Pà Cò (Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình),... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Nước sông Vàm Cỏ Đông chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu

Từ tháng 4 đến nay, hàng chục hộ dân sống ven sông Vàm Cỏ Đông liên tục phản ánh về tình trạng nước sông chuyển sang màu đen, xuất hiện nhiều bọt khí và lớp màng nhiều màu như vết dầu loang, kèm theo mùi hôi bất thường. Sự việ này khiến cho người dân sinh sống ven sông rất lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

NÔNG THÔN XANH: Sự cố tràn bùn thải tại Nam Sơn khiến nhiều vấn đề về môi trường bộc lộ

Sự cố tràn bùn thải xảy ra tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn dù đã được khắc phục, nhưng từ đây, nhiều vấn đề còn tồn tại của môi trường đã bộc lộ. Nông thôn Xanh đã có buổi phỏng vấn chuyên gia xung quanh câu chuyện này.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Kênh mương ngập ngụa rác, người dân hứng chịu tất cả

Kênh mương tại Ngọc Tảo ngập ngụa rác; Người dân Thanh Đa chịu đựng "đủ thứ loại mùi" trong suốt nhiều năm qua; Ra quân dọn dẹp rác sau dịp Lễ ... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Thành phố Hồng Ngự dành cả một nhánh sông để "chở che" nguồn lợi thủy sản

Người dân thành phố Hồng Ngự không đánh bắt cá, ngược lại còn chung tay bảo vệ các loài thuỷ sản đang sống trong lòng nước bằng nhiều cách khác nhau. Để ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản, Thành phố Hồng Ngự đã dành cả một nhánh sông để bảo vệ nguồn lợi tự nhiên đang cạn kiệt.

Người dân Bình Dương đã được "hưởng thụ" nguồn nước sạch

Sau nhiều năm, nhờ sự nỗ lực của Cơ quan quản lý, vấn đề nước sinh hoạt và môi trường nông thôn ở Bình Dương không ngừng được cải thiện. Hệ thống các công trình nước sạch đã về đến các xã nông thôn và các hộ gia đình nơi đây thật sự được sử dụng nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

[NÔNG THÔN XANH] Sự cố tràn bùn thải Nam Sơn: Xử lý xong nhưng dân còn e ngại

Một ô lưu chứa bùn thải của bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) bị sạt lở và đẩy một khối lượng lớn bùn thải tràn xuống con suối Lai Sơn. Mặc dù sau đó đơn vị chức năng đã xử lý, dọn dẹp, thế nhưng những nguy cơ tiềm ẩn về môi trường ở khu vực này vẫn khiến cho người dân nơi đây lo lắng.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Rác ngổn ngang quanh dự án công viên bị bỏ quên gần 3 thập kỷ

Rác ngổn ngang quanh dự án công viên bị bỏ quên gần 3 thập kỷ; Tốn hàng chục tỷ xây chợ rồi bỏ hoang, khu đất trở thành tụ điểm rác thải và tệ nạn... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Lan toả ý thức sống xanh qua những quán nước "tử tế" với môi trường

Tại một số quán nước trên địa bàn TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), chủ quán đã giảm thiểu đồ nhựa sử dụng một lần hoặc thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Một thay đổi nhỏ đã góp phần lan toả sự "tử tế" đối với môi trường sống.

NÔNG THÔN XANH: Một ngày theo chân nhóm bạn trẻ trên "hành trình xanh" thu gom rác thải tái chế khắp Thủ đô

Không lợi nhuận, không quỹ hỗ trợ… Những chuyến xe thồ tự chế chở đầy rác thải tái sử dụng trên chuyến "hành trình xanh" của nhóm Go Green vẫn đều đặn, bền bỉ lăn bánh khắp Thủ đô. Và động lực của những thanh niên trẻ tuổi ấy chính là góp phần lan toả ý thức thu gom, phân loại và tái chế rác thải, bảo vệ môi trường.

Trải nghiệm du lịch độc đáo tại vùng đất của những cây chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuối

Là mảnh đất trập trùng núi non với niềm tự hào về những cây chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, du khách khi đến Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái) không thể bỏ lỡ trải nghiệm không gian văn hóa trà, những hoạt động độc đáo như thưởng trà cùng nghệ nhân, khám phá văn hóa dân tộc bản địa.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Hội Yêu Rác ra quân làm sạch Quảng Trường biển Sầm Sơn sau đêm khai mạc lễ hội du lịch

Hội Yêu Rác ra quân làm sạch Quảng Trường biển Sầm Sơn sau đêm khai mạc lễ hội du lịch; Khu dân cư ngán ngẩm cảnh rác thải, ruồi muỗi tràn lan bủa vây bờ sông Nhuệ... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Hoa Phượng, hoa Hoàng Hậu nở đua sắc rực rỡ, kiêu sa một góc trời miền Tây

Miền Tây đang mùa nắng nóng, trên đường dễ dàng bắt gặp những cây Phượng, Hoàng Hậu đang mùa bung sắc nở hoa rực rở, tô điểm nét kiêu sa cho một góc trời, đồng thời làm dịu đi sự oi ả của mùa hè.

NÔNG THÔN XANH: Hướng đi “xanh” cho làng tái chế rác thải Xà Cầu

Thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Nội) từ nhiều năm nay được gắn với cái tên “làng rác”, bởi nơi đây phế liệu, rác thải có mặt ở khắp mọi nơi. Trước thực trạng đó, những hướng đi mới đảm bảo sản xuất an toàn đã được triển khai, giúp giảm thiểu ô nhiễm từ khói, bụi, nguồn nước và không khí.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Trâu, bò thản nhiên gặm cỏ bên bãi rác đang âm ỉ khói

Trâu, bò gặm cỏ bên bãi rác đang âm ỉ khói; Liên tiếp xuất hiện những bãi đổ thải “sôi sùng sục” tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tại Hưng Yên... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Đồng Tháp: Kè chống xói lở với kinh phí gần 40 tỷ đồng bị sạt lở nghiêm trọng

Nhiều người dân ở xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) bức xúc phản ánh tình trạng ghe cào đánh bắt thủy sản sử dụng máy công suất lớn thường xuyên hoạt động gần chân kè chống xói lở bờ sông Tiền, đoạn thuộc ấp An Thạnh, xã Mỹ An Hưng B. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố sụp lún dưới mái kè gần đây.

Cảnh báo gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nắng nóng

Liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, số lượng ca mắc gấp 3 lần cùng kỳ, trong đó có nhiều trường hợp nguyên nhân xuất phát từ thời tiết nắng nóng, ảnh hưởng tới sức đề kháng và chất lượng thực phẩm.

"Chuyển đổi số" đưa mì gạo Hùng Lô vươn tầm châu lục

Chỉ với thao tác đơn giản, toàn bộ thông tin về các sản phẩm của HTX Mì gạo Hùng Lô (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đều được thể hiện chi tiết qua chiếc điện thoại di động. Gửi gắm trong đó, là hành trình của Hùng Lô bứt phá từ một vùng thôn quê trở thành điểm du lịch văn hoá cộng đồng nổi tiếng

NÔNG THÔN XANH: Làng nghề mì gạo Hùng Lô “chuyển mình” sản xuất xanh, trở thành điểm đến du lịch trải nghiệm độc đáo

Những bãi rác thải rỉ nước, bầu không khí chua loét mùi gạo lên men… đã lùi xa vào quá khứ tại làng nghề mì gạo truyền thống xã Hùng Lô (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Sản xuất xanh và bền vững đã trở thành kim chỉ nam, giúp làng nghề Hùng Lô “chuyển mình”, trở thành điểm đến du lịch trải nghiệm độc đáo của địa phương.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Bãi thải khổng lồ tiềm ẩn nguy cơ “nuốt chửng” sông Đáy

Bãi thải khổng lồ tiềm ẩn nguy cơ “nuốt chửng” sông Đáy; Ngổn ngang la liệt rác thải bên cạnh biển cấm đổ rác tại xã sắp lên phường... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Giá thể thông minh - trợ thủ đắc lực trong nông nghiệp hữu cơ, mở rộng tiềm năng phát triển tại các đô thị

Tối ưu số lần bón phân, giảm công sức lao động, bảo vệ tối đa môi trường sản xuất… là những ưu điểm vượt trội của giá thể thông minh – trợ thủ đắc lực cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Không chỉ vậy, giá thể thông minh còn là giải pháp hữu hiệu cho nhu cầu trồng cây, rau tại các đô thị lớn.

Thanh niên Thủ đô lắp loa phát thanh gắn camera tích hợp loa phát thanh, giám sát vi phạm môi trường

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lí các hành vi đổ trộm rác thải, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, các cơ sở đoàn của Thành phố đã sáng tạo và triển khai mô hình lắp camera tích hợp loa tự động giúp nhắc nhở, tuyên truyền người dân tại các khu dân cư, thực hiện đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định.

Hải Phòng ra quân túc trực bảo vệ môi trường các hồ điều hoà

Hải Phòng hiện có 13 hồ điều hòa tại khu vực nội thành với diện tích hơn 73 ha. Thời gian qua, thành phố đã có nhiều chính sách quản lý, khai thác và phát huy giá trị các hồ, đặc biệt là chống tình trạng ô nhiễm nguồn nước thông qua sự phối hợp, chung tay giữa các cấp ngành và chính quyền địa phương.

NÔNG THÔN XANH: Thay 30 bao phân ủ bằng 1 bao giá thể thông minh, nông dân phấn khởi vừa nhàn vừa “nhẹ túi”

Việc phải dùng 30 bao phân ủ, bón 3 lần 1 vụ cho mỗi sào rau màu, cây ăn quả hữu cơ đã từng làm đau đầu nhiều chủ vườn. Nhờ ứng dụng sản phẩm giá thể thông minh, bài toán hóc búa đã được giải quyết, nông dân vừa nhàn vừa “nhẹ túi”, đồng thời môi trường canh tác cũng có những chuyển biến rõ rệt.

HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Bãi tập kết chất thải "sôi sùng sục”, bốc khói nghi ngút ngay bên cạnh ruộng đồng

Bãi tập kết chất thải "sôi sùng sục”, bốc khói nghi ngút ngay bên cạnh ruộng đồng; Hàng trăm tấn cá lồng bè Hải Dương chết nổi trắng trên sông... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Việt Nam được nhận 1,7 triệu đô la Mỹ để hành động sớm với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn

Hôm nay, 9/4, Chương trình hành động sớm hỗ trợ người dân Cà Mau, tăng cường khả năng ứng phó và giảm thiểu tác động của hạn hán, xâm nhập mặn tại địa phương đã được triển khai. Hợp phần Dự án ở Việt Nam có Tổng ngân sách dự kiến khoảng 1,7 triệu Đô la Mỹ.

Chiêm ngưỡng những chiếc cọn nước cuối cùng của đồng bào vùng cao Yên Bái

Không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo tuyệt vời của người nông dân địa phương trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, phụ vụ sản xuất và sinh hoạt, hình ảnh cọn nước như những bánh xe khổng lồ chậm rãi quay đã trở thành nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc ở Yên Bái.

Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước

Tỉnh Tiền Giang vừa công bố văn bản về tình huống khẩn cấp về thiên tai xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông. Địa phương cũng khẩn cấp tổ chức vận chuyển nước ngọt về các ao chứa nước tại huyện, phục vụ duy trì hoạt động sản xuất, nước sinh hoạt cho nhân dân