phòng trừ sâu bệnh hại

 • Tuyên Quang: Hỗ trợ người dân chăm sóc cây cam ở giai đoạn ra quả quyết định năng suất vụ cam

  Tuyên Quang: Hỗ trợ người dân chăm sóc cây cam ở giai đoạn ra quả quyết định năng suất vụ cam

  Hiên nay, cây cam tại tỉnh Tuyên Quang đang trong giai đoạn ra quả và phát triển quả xanh. Việc chăm sóc cho cây ở giai đoạn này quyết định đến năng suất, chất lượng và mẫu mã quả cam. Tuy nhiên, đây cũng là thời kỳ sâu bệnh phát triển mạnh mẽ, gây thiệt hại lớn cho cây trồng.

 • Bắc bộ: Cần chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa

  Bắc bộ: Cần chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa

  Ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, bệnh lùn sọc đen thường có những triệu chứng như: Cây lúa xanh đậm,thấp lùn; một số lá bị xoắn đầu hoặc rách mép, xuất hiện các u sáp nổi gồ chạy dọc gân lá. Một số dảnh lúa xuất hiện các nhánh phụ mọc lên từ đốt thân và có nhiều rễ bất định tại gốc nhánh phụ.

 • TX.Bến Cát: Trang bị kiến thức phòng trừ dịch hại trên cây trồng cho nông dân

  TX.Bến Cát: Trang bị kiến thức phòng trừ dịch hại trên cây trồng cho nông dân

  Sau gần 3 tháng học tập, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TX.Bến Cát vừa tổ chức bế giảng lớp FFS (lớp học trên đồng ruộng) trên cây rau.

 • Hiểm họa từ loài sâu keo mùa thu

  Hiểm họa từ loài sâu keo mùa thu

  Sâu keo mùa thu đã chính thức xâm nhập Việt Nam và gây hại nghiêm trọng cho cây ngô sau thời gian hoành hành ở nhiều nước trên thế giới, gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD tại 44 quốc gia khắp khu vực hạ Sahara châu Phi và phát tán ra các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka, Myanmar và Bangladesh.

 • Chuyện ông Hành phân bón

  Chuyện ông Hành phân bón

  Ông tự nhận “Chắc không ai thất bại nhiều như tôi, đến mức cuộc đời tôi có khi viết được thành sách về thất bại”, kể cả với “giấc mơ” phân bón hữu cơ ông đang thực hiện, ông cũng ý thức được mình chưa thành công. Nhưng có hề gì với một người chẳng hề biết sợ như ông.

 • Kinh nghiệm làm vườn, trồng cây trái xum xuê như trang trại trên sân thượng của mẹ đảm ở Biên Hòa

  Kinh nghiệm làm vườn, trồng cây trái xum xuê như trang trại trên sân thượng của mẹ đảm ở Biên Hòa

  Khi bắt đầu "bén duyên" với việc trồng cây, chị Bích Quyên còn gặp nhiều bỡ ngỡ. Sau nhiều lần thất bại, chịu khó tìm tòi, học hỏi, vườn cây trái trên sân thượng với đủ loại xum xuê khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 • “Mặc áo” cho sầu riêng, ung dung thu trái ngọt

  “Mặc áo” cho sầu riêng, ung dung thu trái ngọt

  Trong khi nhiều nông dân trồng sầu riêng trong vùng phải đau đầu tìm cách phòng chống bệnh xì mủ thân, rễ trên cây do Phytophthora palmivora, một loại nấm có nguồn gốc thuỷ sinh gây ra, thì với bí quyết “mặc áo” cho cây, ông Đỗ Thái Hùng vẫn ung dung thu tiền tỉ.

 • Gấp rút tìm giống sắn kháng bệnh khảm lá nguy hiểm

  Gấp rút tìm giống sắn kháng bệnh khảm lá nguy hiểm

  Dù Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh và nhiều tỉnh đã có các biện pháp phòng, chống nhưng đến nay, dịch bệnh khảm lá sắn (khoai mì) vẫn hoành hành phức tạp. Đáng nói là dù biết sắn bị nhiễm bệnh, nông dân vẫn liều mình trồng tiếp cho vụ sau trong bối cảnh không có hom giống sạch bệnh.

 • Triệu phú na xứ Lạng

  Triệu phú na xứ Lạng

  Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây na đặc sản của quê hương, ông Ma Văn Lét ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 • Bí quyết trồng dưa leo "10 vụ trúng cả 10" của cô Thắm miệt vườn

  Bí quyết trồng dưa leo "10 vụ trúng cả 10" của cô Thắm miệt vườn

  Vào vụ thu hoạch rộ, với 28 liếp dưa leo chị Nguyễn Thị Thắm thu về 600kg quả/ngày. Mỗi vụ dưa leo chị Thắm thu hoạch liên tục trong 30 ngày, sản lượng được hơn 9 tấn, trừ hết chi phí, mỗi vụ chị lãi 20 triệu đồng.