Sâm đất Lai Châu: Từ loài mọc hoang dại không ai thèm nhặt, đến dược liệu quý chữa nhiều bệnh hiểm nghèo

Nhằm bảo tồn và phát triển loại cây dược liệu quý, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ dược liệu Tây Bắc nghiên cứu và triển khai thực hiện mô hình nhân giống, bảo tồn loại sâm quý của tỉnh Lai Châu. Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình này đã cho kết quả khả quan.

Bảo tồn và phát triển loại sâm quý nhất vùng Tây Bắc

Phát triển loại sâm quý nhất vùng Tây Bắc

Bảo tồn và phát triển loại sâm quý nhất vùng Tây Bắc - Ảnh 2.

Sâm Lai Châu có đặc điểm ưa ẩm và ưa bóng, mọc rải rác trên đất có nhiều mùn, dưới tán rừng kín thường xanh ẩm, hoặc rừng có xen lẫn với sặt gai, ở độ cao 1.400-2.400m

Bảo tồn và phát triển loại sâm quý nhất vùng Tây Bắc - Ảnh 3.

Trung bình Sâm Lai Châu có giá bán 20-30 triệu đồng/kg, loại củ to trên 100gr, giá bán khoảng 50-60 triệu đồng

Lai Châu là tỉnh có điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ những phù hợp với cây Sâm Lai Châu. Sâm Lai Châu là loài cây đặc hữu có phân bố hẹp trên dãy núi Pu Si Lung và giáp ranh huyện Mường Tè (Pa Vệ Sử, Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ) giáp biên giới với Trung Quốc và dãy núi Pu Sam Cáp nằm giữa các huyện Sìn Hồ (Nậm Tăm, Pu Sam Cáp) và Tam Đường (Khun Há, Bản Giang, Hồ Thầu), tỉnh Lai Châu. Sâm Lai Châu phân bố tập trung ở độ cao từ 1.400-2.000m so với mặt nước biển, là cây ưa ẩm, khí hậu mát quanh năm và lạnh về mùa đông.


Bảo tồn và phát triển loại sâm quý nhất vùng Tây Bắc - Ảnh 4.

Tỉnh Lai Châu đã và đang nghiên cứu phát triển mô hình trồng sâm tại 3 huyện vùng cao Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ.

Sâm Lai Châu với nhiều tiềm năng, triển vọng nhưng cũng không thiếu những thách thức, khó khăn trong quá trình phát triển. Để thực hiện được điều này không chỉ có sự tham gia của các nhà khoa học mà cần sự bắt tay của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh nhằm bảo tồn và phát triển bền vững loài cây có giá trị. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong chọn lọc giống và hệ thống các biện pháp kỹ thuật lâm sinh giúp tăng năng suất và chất lượng dược liệu.