SỔ TAY NHÀ NÔNG: Làm thế nào để trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu quả cao?

Công nghệ trồng dưa lưới trong nhà màng đang được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tận dụng tối đa ưu điểm của nhà màng. Tuần này, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu quả cao.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu suất cao cùng Sổ tay Nhà nông

Dưa lưới là loại nông sản mang đến giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về việc trồng dưa lưới đúng kỹ thuật và cho năng suất cao. Bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng để có thêm kinh nghiệm trồng dưa lưới với những mùa bội thu.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu suất cao

1. Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng dưa lưới để đảm bảo sự phát triển tốt, cần lưu ý một số yếu tố như sau. Đầu tiên, bà con nên chọn đất giàu dinh dưỡng, xốp mịn và có khả năng thoát nước tốt. Điều này đảm bảo rằng cây dưa lưới sẽ nhận được đủ chất dinh dưỡng và không bị ngập úng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu suất cao - Ảnh 2.

Chuẩn bị đất trồng dưa.

Ngoài ra còn 1 phương pháp trồng dưa lưới khác mà đang được bà con nông dân trồng dưa lưới áp dụng khá rộng rãi. Đó là sử dụng xơ dừa và phối trộn với các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, hoặc phân gà trấu,... theo tỉ lệ 8:2. Giá thể này tạo ra môi trường thuận lợi cần cho sự phát triển của cây dưa lưới.

2. Thời vụ trồng dưa

Có hai thời điểm được coi là lý tưởng mà bà con cần lưu ý là:

Tháng 2 - 3 vì khi trồng dưa vào thời điểm này, bà con có thể thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Đây là giai đoạn thời tiết thuận lợi nhất trong năm để trồng dưa lưới.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu suất cao - Ảnh 3.

Thời vụ trồng dưa.

Hoặc bà con có thể trồng dưa vào tháng 8 - 9 (theo dương lịch), để thời gian thu hoạch sẽ là vào tháng 11 - 12. Đây cũng là một thời gian phù hợp để có được giá tốt nhất trong năm.

3. Những yếu tố cần lưu ý trước khi trồng dưa

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng dưa thành phẩm là hạt giống. Bà con nên chọn hạt giống F1 thuần chủng sẽ giúp tạo ra những quả dưa lớn và ngọt ngon. Nhờ vào quá trình lai tạo và chọn lọc kỹ càng,để đưa ra những đặc tính tốt nhất cho cây dưa lưới. Khi cây dưa lưới phát triển từ hạt F1, cây to đẹp bộ lá cứng cáp,quả dưa đều đẹp có vị ngọt đậm đà và thịt mọng nước. 

Để dưa phát triển tốt, bà con cần xử lí nhà màng trồng dưa lưới trước khi bắt tay vào trồng. Để đảm bảo môi trường sinh trưởng thích hợp cho cây dưa lưới, bà con cần làm sạch các tàn dư của vụ trước, sau đó tiến hành việc phun khử trùng nhà màng để loại bỏ các vi khuẩn và nấm bệnh gây hại còn tồn dư của vụ trước.Hệ thống tưới cũng cần được kiểm tra và làm sạch, ngâm xả toàn bộ hệ thống để đảm bảo nước không ứ đọng và gây ra tình trạng ngập úng trong nhà màng.

Trên đây là ctìm hiểu kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng đạt hiệu suất cao.

Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com