SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu

Hoa hồng cổ Sapa là loài cây thân bụi, là một trong những giống hoa hồng quý, có giá trị cao tại Việt Nam. Tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc giống hoa này dành cho người mới bắt đầu.

Sổ tay Nhà nông chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu

Hoa hồng cổ Sapa có nguồn gốc từ nước Pháp và bắt đầu được du nhập vào nước ta từ khoảng thế kỷ thứ 19. Ngoài tên gọi là hồng cổ Sapa, loài hoa này còn được gọi với các tên khác như hoa hồng ngọc lộ, hồng đào cổ Sapa, hồng Pháp cổ, hoa hồng cánh sen... Tên tiếng Anh của giống hoa này là Mrs.B.R.Cant rose do hiệp hội hoa hồng nước Anh và quốc tế bảo hộ trên toàn thế giới.

Ngoài vẻ đẹp và hương thơm, hồng cổ Sapa còn có những đặc điểm độc đáo khiến chúng được săn đón nhiều. Cây hồng cổ Sapa sinh trưởng nhanh, kháng sâu bệnh tốt, thích hợp với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Chu kỳ ra hoa và xoay vòng khá nhanh, chăm sóc đúng cách có thể ra hoa quanh năm. Từ những ưu điểm trên cây hồng cổ Sapa luôn được giới chơi hoa yêu thích. Trong tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu.

1. Chuẩn bị đất

Đất phù hợp để trồng hồng cổ là đất cát pha, đất phù sa màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt, độ pH nên từ 6 - 8. Trường hợp đất bị chua, độ pH < 5,5, bà con nên sử dụng thêm vôi bột để tăng độ pH trong đất. Vệ sinh đồng ruộng sạch, sau đó cày sâu 45 – 50cm, bừa kĩ 2 lần, bón vôi cải tạo độ chua của đất kết hợp bón lót phân chuồng.

Đối với mỗi luống cây, bà con cần tạo mặt luống rộng 1,3m và rãnh 30cm. Luống hình chóp nón, cao từ 25 - 30 cm, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng cổ Sapa.

2. Kỹ thuật trồng hoa hồng cổ Sapa

Hồng cổ Sapa nên được trồng trực tiếp vào đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Để đặt bầu đất, bà con cần chuẩn bị hố sâu và tương đối rộng. Tiếp đó, trộn phân chuồng hoai mục với đất vườn theo tỷ lệ 30/50, cắm bầu cẩn thận vào hố, lấp đất và tưới nước đẫm một lần. Từ 3-5 ngày sau tưới thêm một lượt nữa. Bà con chú ý theo dõi khoảng 10 ngày cho đến khi cây đâm chồi ổn định rồi tưới cách ngày.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu - Ảnh 3.

Kỹ thuật trồng hoa hồng cổ Sapa.

Để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, bà con cần giữ cho các gốc có khoảng cách trồng hợp lý. Cây cách cây khoảng 30cm, hàng cách hàng khoảng 50cm. Trồng cây giống thẳng đứng, nên trồng theo kiểu nanh sấu. 

Khi trồng, tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, không để phân tiếp xúc với đất. 

3. Cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

Tưới nước

Nếu hồng cổ Sapa trồng trong chậu, bà con cần tưới nước 2 lần/ngày khi không có ánh sáng mặt trời. Nếu trồng trực tiếp trong vườn thì cần tưới nước 1 lần/ngày để đủ ẩm cho cây phát triển mạnh.

Cắt tỉa và tạo dáng

Việc cắt tỉa thường xuyên sẽ giữ được hình dáng cho cây và giúp cây thông thoáng. Thời điểm phù hợp để cắt tỉa là sau khi hoa tàn. Điều này sẽ giúp ngăn cây ra quả, đây là phương pháp làm mầm mọc nhanh hơn mà không làm mất dinh dưỡng của cây. 

Bón phân

Bón phân từ 1 - 2 lần mỗi tháng nhằm đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bổ sung các thành phần có nguồn gốc thực vật như đậu nành ngâm hoặc bã cà phê cũng góp phần làm cho hoa thơm và lộng lẫy hơn. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu - Ảnh 4.

Cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng cổ Sapa cho người mới bắt đầu. Chúc bà con thành công với mô hình của mình.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com