SỔ TAY NHÀ NÔNG: Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa bò

Ngành công nghiệp chế biến sữa tại Việt Nam có những bước tiến vượt bậc trong những năm qua. Chính vì vậy, chất lượng và sản lượng sữa luôn được đặc biệt chú trọng. Chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ bật mí yếu tố chính ảnh hưởng chất lượng và sản lượng sữa của đàn bò.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng chất lượng và sản lượng sữa của bò sữa

Ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam được nhận định là đứng đầu khu vực Đông Nam Á về mức độ công nghiệp hóa ngành chăn nuôi, chế biến sữa. Quy mô đàn và sản lượng sữa tiếp tục tăng trưởng trong thời gian qua. Cùng với đó, các doanh nghiệp nước nhà luôn đảm bảo chất lượng cũng như sản lượng sữa đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường. Hôm nay, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng và sản lượng sữa của đàn bò nhé.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Những yếu tố ảnh hưởng chất lượng và sản lượng sữa của bò sữa

1. Chọn giống

Đối với bò sữa giống tốt, bà con nên chọn con giống có phần đầu nhẹ và cân đối so với toàn bộ cơ thể. Phần chân trụ vững, chắc chắn còn phần vú mềm mại, phát triển đều, có bầu to rộng. Làn da mượt mà và không gặp dị tật ở mọi bộ phận.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa bò - Ảnh 2.

Về trọng lượng, bà con nên chọn bò từ 3 đến 4 tuổi, đối với bò sữa HF thuần chủng cần nặng từ 450 đến 500kg. Còn đối với bò sữa HF lai bò nội cần đạt 350 đến 400 kg, bò sữa lai Sind cần đạt 280 đến 320 kg mỗi con.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa bò - Ảnh 3.

Các yếu tố lựa chọn bò giống

Bên cạnh đó, bà con nên tìm hiểu các yếu tố sức khỏe, khả năng cho sữa và bệnh tật của bò bố mẹ vì bò con cũng sẽ được thừa hưởng những đặc tính này.

Đối với sản lượng sữa của giống với HF lai cần đạt từ 9kg trở lên, với bò lai Sind đạt 7kg mỗi ngày.

2. Thức ăn và nước uống

Khẩu phần ăn được tính theo từng thời điểm như nuôi thai, tiết sữa hoặc duy trì tăng trưởng của mỗi cá thể bò. Từ đó, bà con sẽ tính toán được tỉ lệ khẩu phần ăn phù hợp với đàn bò của mình.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa bò - Ảnh 4.

Nguồn nước và nước uống phải đảm bảo các tiêu chuẩn đã được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam, có thể sử dụng nước máy, nước giếng khoan. Tuyệt đối không được sử dụng nước ao bị nhiễm khuẩn hoặc nước thải cho bò sử dụng.

3. Chuồng trại

Trong khu chăn nuôi cần ưu tiên bố trí khu nuôi bò khai thác sữa, khu vắt sữa, bò cạn sữa, bò đực và bê theo mẹ ở đầu hướng gió. Đối với khu nuôi cách ly và khu xử lý chất thải phải đặt ở cuối hướng gió. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng sữa bò - Ảnh 5.

Những lưu ý khi làm chuồng bò.

Trong trang trại bò sữa nên trồng cây xanh, làm nhiều thảm cỏ để chống nóng và cải thiện khí hậu trong chuồng. Bà con nên bổ sung thêm một khoảng sân để bò sữa có thể vận động, đi lại dễ dàng.

4. Chăm sóc

Bò cần được chăm sóc theo đúng giờ ăn, giờ nghỉ và giờ vắt sữa hằng ngày. Bênh cạnh đó, chuồng trại cần phải luôn thông thoáng, khô sạch và ấm áp. Tuyệt đối không được để bò sữa đói hoặc khát. Đặc biệt, bà con cần phát hiện và phối giống kịp thời cho vật nuôi.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng sữa của bò. Hi vọng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bà con kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi bò lấy sữa.

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com