THẾ GIỚI TUẦN QUA: Đập Nova Kakhovka bị vỡ - điều gì đã xảy ra và hậu quả sẽ như thế nào?

Rạng sáng 6/6, những đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đập thủy điện Nova Kakhovka tại tỉnh Kherson, miền nam Ukraine đã bị phá hủy một phần và nước cuồn cuộn chảy qua. Theo Reuters, chính quyền do Nga thiết lập tại khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc.

Tin Thế giới tuần qua

Vỡ đập thủy điện tại Kherson, tình trạng khẩn cấp được ban bố; Tập trận phòng không lớn nhất lịch sử NATO; Khói từ cháy rừng lan rộng ở Canada đe dọa sức khỏe hàng triệu người... là những thông tin quốc tế nổi bật tuần qua. 

Điểm tin thế giới tuần qua

Tiêu điểm 

Rạng sáng 6/6, những đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đập thủy điện Nova Kakhovka tại tỉnh Kherson, miền nam Ukraine đã bị phá hủy một phần và nước cuồn cuộn chảy qua. Theo Reuters, chính quyền do Nga thiết lập tại khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc.

Trong bối cảnh nước lũ dâng cao, cả chính quyền Nga và Ukraine đã ra lệnh sơ tán tại ít nhất 80 thị trấn và ngôi làng có nguy cơ ở cả hai bên bờ sông, mặc dù không bên nào báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết ít nhất 16.000 người đã mất nhà cửa và điều phối viên viện trợ nhân đạo cho biết các nỗ lực đang được tiến hành để cung cấp nước, tiền và hỗ trợ pháp lý cũng như tinh thần cho những người bị ảnh hưởng.

Đập Nova Kakhovka bị vỡ: Điều gì đã xảy ra và hậu quả sẽ như thế nào?