[TỌA ĐÀM] Mở cửa thị trường nông sản – Cơ hội từ những thị trường khó tính

Sáng nay (13/12). Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt phối hợp với văn phòng Bộ NNPTNT tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính".

[TỌA ĐÀM] Mở cửa thị trường nông sản – Cơ hội từ những thị trường khó tính.

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã cùng nhau nhìn lại một năm nhiều thành công của công tác mở cửa thị trường nông sản, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động của thị trường thế giới; đề xuất những giải pháp để thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị, đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Có mặt tại tọa đàm, ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt nhận định:

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT.

Khó khăn lúc nào cũng có, nhưng chúng ta phải xác định trong bất kì trường hợp nào không được rơi vào cảnh bất ngờ. Bộ NNPTNT xác định việc xuất khẩu nông sản đi các nước sẽ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, có thể giai đoạn này sẽ là căng thẳng Nga – Ukraine, dịch Covid-19, giá đầu vào tăng cao, nhưng sang giai đoạn khác có thể sẽ là các hàng rào thuế quan…

Vì vậy chúng ta cần có kế hoạch sản xuất bài bản, từ khâu phát triển thị trường, duy trì và mở rộng thị trường. Cũng nhờ các giải pháp đó mà việc xuất khẩu nông lâm thuỷ sản thời gian qua chúng ta đã đạt được một số kết quả.

Thực tế cho thấy, thời gian qua giá vật tư đầu vào tăng cao, đơn cử giá phân bón chiếm tới 20% giá thành sản xuất. Đó là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để bà con nông dân nhìn lại cách thức tổ chức sản xuất và tổ chức lại sản xuất để giảm chi phí đầu vào, đạt hiệu quả kinh tế.

Chia sẻ về bức tranh thị trường nông sản Việt Nam năm 2022, ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: 

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Có mặt tại tọa đàm, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) chia sẻ:

Ông Nguyễn Quang Hiếu Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT.

Bà Lê Hằng – Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin: Năm 2022 là một năm có rất nhiều kỷ lục đối với ngành thủy sản như: Kỷ lục về kim ngạch xuất khẩu dự kiến 11 tỷ USD sau 20 năm mở cửa thị trường quốc tế; kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD; cá tra đạt 2,4 tỷ USD, tăng trưởng kỷ lục 80% và cá ngừ chạm mốc 1 tỷ USD.

Bà Lê Hằng - Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)

Năm 2022, Việt Nam cũng đã ký được nhiều nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc, thị trường xuất khẩu rất quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, trong  năm qua, cũng đã có nhiều thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu sang Trung Quốc khi Hải quan Trung Quốc áp dụng lệnh 248, 249. Về vấn đề này ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết:

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam.

Chia sẻ về những kết quả mà Chánh Thu đã đạt được trong năm 2022, bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu nhấn mạnh: "Sau 2 năm đại dịch, nhờ có sự chuẩn bị tốt, chúng ta đã đạt được thành tựu rất đáng mừng. Bản thân Chánh Thu cũng vậy, trong năm vừa qua chúng tôi và các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đã có tăng trưởng cao."

Bà Ngô Tường Vy - TGĐ Công ty CP Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu.

Tham dự buổi tọa đàm hôm nay có:

- Ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT);

- Ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NNPTNT).

- Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

- Ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT).

- Bà Lê Hằng – Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)

- Bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu

- Ông Nguyễn Văn Hoài, Phó tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay.