Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất

Cá Diêu Hồng có tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Video sau đây sẽ hướng dẫn bà con một số yêu cầu kỹ thuật để tận dụng các thủy vực ở sông, hồ, nuôi cá diêu hồng trong lồng bè.

Kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng hiệu quả nhất

Kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng

Cá diêu hồng là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh ta, có tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cá diêu hồng có nhiều hình thức nuôi như nuôi chuyên canh trong ao, nuôi ghép với các đối tượng cá truyền thống trong ao và nuôi trong lồng, bè. Để tận dụng các thủy vực ở sông, hồ, nuôi cá diêu hồng trong lồng bà con nông dân cần nắm vững một số yêu cầu kỹ thuật sau.

Kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng hiệu quả nhất - Ảnh 2.

I. Đặc điểm sinh học của cá:

Kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng hiệu quả nhất - Ảnh 3.

Trong nuôi cá, ăn thức ăn tự chế biến và các phụ phẩm nông nghiệp, cám gạo, bột sắn, bột ngô hay rau bèo kết hợp một phần bột cá và thức ăn viên tổng hợp.

Cá Điêu Hồng là loại rô phi lai giữa loài rô phi đen với rô phi vằn, vẩy trên thân có màu vàng đậm hoặc nhạt hay màu đỏ hồng. Cũng có thể gặp những cá thể có màu vàng, màu hồng xen lẫn những vẩy màu đen. Cá Điêu Hồng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, sống và phát triển tốt trong các thuỷ vực nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

II. Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong lồng:

1. Thiết kế lồng nuôi:

Lồng nuôi cá diêu hồng có độ thông thoáng, lưu thông nước tốt. Một lồng gồm các bộ phận chính sau: Khung lồng, phao, nhà bảo vệ, lưới lồng, dây neo, neo, đá ghiềm...

a. Khung lồng:

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Tùy vào điều kiện nuôi để làm khung lồng cho phù hợp (như khung lồng có kích thước 24 x 12m, gồm 2 dãy mỗi dãy 5 ô để mắt lưới lồng nuôi, mỗi ô kích thước 4,5 x 4m hoặc khung lồng có kích thước 18 x 18m, gồm 3 dãy, mỗi dãy 3 ô để mắt lưới lồng nuôi, mỗi ô kích thước 5 x 5m). 

Toàn bộ khung lồng làm bằng ống típ sắt Φ34 (hoặc Φ42, Φ49) có mạ lớp kẽm chống rỉ, mỗi đoạn sắt dài 6m và ống nối sắt Φ (phi)34.

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 5.

b. Phao nâng lồng:

Phao nâng lồng : Dùng tấm xốp có kích thước 50 x 60 x 90 cm, phi nhựa 200lít. Để đảm bảo sức nổi của lồng, bố trí mỗi ô lồng từ 4 - 6 phao, phao được cố định vào khung lồng bằng dây thép.

c.  Lưới:

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 6.

Lồng lưới có dạng hình hộp lập phương hoặc hình chữ nhật có 1 mặt đáy, 4 mặt bên, mặt để hở gọi là miệng lồng.

Lồng làm bằng lưới polyetylen (PE) dệt không co rút. Cỡ mắt lưới phụ thuộc vào kích cỡ cá lúc thả thường (2a) = 1 - 4cm, trong một vụ nuôi thường ta sử dụng 3 loại mắt lưới: Ban đầu chọn mắt lưới có kích thước (2a) =1cm, kích thước thứ 2: 2a = 2,5cm, kích thước thứ 3: 2a = 4cm, đáy lưới lồng được cố định bằng dây giềng nối với đá ghiềm.

2. Chọn vị trí neo lồng:

Kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Chọn nơi thông thoáng, ít thuyền qua lại, có nguồn nước sạch không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp, nước thải sinh hoạt. Địa điểm đặt lồng nuôi cá là khu vực sông, hồ có độ sâu ít nhất 3 - 4m nước (tính ở thời điểm mực nước xuống thấp nhất), đáy lồng cách đáy sông, hồ ít nhất 0,5m. Có lưu tốc dòng chảy 0,2 - 0,3m/giây, không nên nuôi ở nơi nước đứng hoặc nơi nước chảy xiết. Môi trường nước phải đảm bảo các yếu tố sau: pH 6,5 - 8,5; oxy hoà tan > 5mg/lít; NH3 < 0,01mg/lít; H2S < 0,01mg/lít, nhiệt độ nước từ 20 - 330C.

Lồng bố trí trên sông thành từng cụm, mỗi cụm 10- 15 lồng (không quá 20 lồng), khoảng cách giữa các cụm cách nhau từ 200 - 300m bố trí theo hình chữ Z.


3. Chọn và thả giống:

Kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng hiệu quả nhất - Ảnh 5.

a: Chọn giống:

- Nguồn giống đảm bảo chất lượng, màu sắc tươi sáng, giống kích cở đồng đều (40-50con/kg), không dị hình, bơi lội nhanh nhẹn và không có dấu hiệu bị bệnh.

b: Thả giống:

- Tiến hành tắm cho cá bằng nước muối 2- 3% (200 - 300g muối hòa với 10 lít nước sạch) trước khi thả cá xuống lồng nuôi, mục đích để cho cá sạch mầm bệnh.

- Cách thả: Giống được thả vào sáng sớm, trước khi thả ngâm túi đựng cá vào lồng nuôi 15 - 20 phút, sau đó cho nước từ từ vào miệng túi và tiến hành thả giống.

4. Thức ăn và chăm sóc quản lý:

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 9.

a:  Thức ăn: Có thể sử dụng thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn viên (công nghiệp).

- Thức ăn chế biến: Cám : 20 - 30%, tấm: 20 - 30%, rau xanh (nghiền nhỏ): 10 - 20%, bột cá (bột tép): 30 - 35%, bột đậu nành: 10 - 20%, Premix khoáng/ vitamin: 1 - 2%. Phối chế các nguyên liệu phải đạt hàm lượng đạm (protein) 18 - 20%, trộn đều các nguyên liệu đã nghiền nhỏ, nấu chín vo thành viên hoặc rải mỏng và phơi se mặt.

- Thức ăn viên nổi của các nhà máy chế biến, chọn loại thức ăn có mùi thơm hấp dẫn với cá, hàm lượng đạm 20 - 28%, kích thước viên thức ăn thay đổi thích hợp  kích cỡ của cá.

b:  Theo dõi sức khỏe của cá:

Hàng ngày quan sát hoạt động của cá trong các lồng nuôi: Cá nổi đầu do thiếu oxy, tình hình sử dụng thức ăn, chất thải, dịch bệnh và các hiện tượng bất thường khác xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời. Cho cá ăn đủ chất lượng và số lượng.

Khi xảy ra dịch bệnh cần cách ly lồng đến vị trí an toàn và tiến hành phòng bệnh cho cá. Trường hợp cá nuôi bị bệnh nặng và có khả năng lây lan nhanh, phải tiến hành thu hoạch cá (nếu đã đạt kích cỡ thương phẩm).

c: Vệ sinh, quản lý lồng nuôi:

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 10.

Trước khi thả cá và sau mỗi vụ nuôi, thu hoạch cá xong, đưa lồng lên bờ (nếu có điều kiện) dùng vôi hoặc Chlorin 30ppm phun lên lồng, sau đó phơi khô 1- 2 ngày. Trong quá trình nuôi, mỗi tuần vệ sinh lồng ít nhất một lần, dùng bàn chải nhựa cọ sạch các cạnh bên trong và ngoài lồng lưới, loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng bám vào cụm lồng nuôi. Tiến hành làm vệ sinh lồng trước các bữa ăn của cá.

III. Phòng bệnh và một số bệnh thường gặp ở cá:

1. Biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá khi nuôi lồng:

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 11.

+ Trước khi thả cá cần vệ sinh lồng sạch sẽ, phơi lồng 1 - 2 ngày, sát khuẩn lồng bằng các thuốc sát khuẩn như BKC, Iotdine... Trong quá trình nuôi, định kỳ vệ sinh lồng nuôi 1 tuần/lần để loại bỏ các sinh vật bám, giúp nước lưu thông tốt hơn. Việc vệ sinh lồng nuôi được tiến hành trước khi cho cá ăn. 

+ Thường xuyên treo túi vôi, túi thuốc tại vị trí cho cá ăn, ở đầu và cuối lồng nuôi, đầu nước chảy là tốt nhất nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường nước với lượng cụ thể: Vôi bột: 2 - 4 kg/10m3 nước, độ sâu của túi vôi treo bằng 1/3 - 1/2 độ sâu mực nước trong lồng nuôi, khi vôi tan hết cần tiếp tục treo túi khác.

 2. Một số bệnh thường gặp ở cá:

Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Diêu Hồng trong lồng bè hiệu quả nhất - Ảnh 12.

- Bệnh do ký sinh trùng: Bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).

- Bệnh xuất huyết: Bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiellatarda gây ra.

- Cá trương bụng do thức ăn: Thường xảy ra ở các lồng cho cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hoá được thức ăn, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi. 

IV. Thu hoạch:

Sau thời gian nuôi 4 - 5 tháng, cá đạt trọng lượng 500g/con trở lên thì tiến hành thu hoạch. Cách thu có thể thu tỉa hoặc thu một lần.