Bản tin Dân Việt Nóng ngày 14/12: Hướng dẫn bà con cách hãm mai Tết nở hoa sớm

5 vạn người tham dự Lễ hội cá tra tại tỉnh Đồng Tháp; Cây sơn tùng hút khách mùa Giáng sinh; Hướng dẫn bà con cách hãm mai Tết nở hoa sớm; Cập nhật giá nông sản mới nhất... là những tin chính sẽ có trong bản tin hôm nay.

Bản tin Dân Việt Nóng ngày 14/12: Hướng dẫn bà con cách hãm mai Tết nở hoa sớm

Bản tin Dân Việt Nóng ngày 14/12: Hướng dẫn bà con cách hãm mai Tết nở hoa sớm

Cách Khắc phục hoa mai nở trước Tết

1. Hạn chế ánh sáng

Bà con nên đưa cây mai vào chỗ mát, ít ánh sáng, đối với hộ gia đình thì nên đem mai vào mái hiên nhà, đặt dưới bóng cây lớn, tránh ánh đèn sáng vào ban đêm, còn đối với hộ trồng kinh doanh với số lượng lớn thì nên che mai bằng lưới ni lon đen để tránh mức độ nóng, ánh sáng chiếu trực tiếp vào ban đêm.

2. Sử dụng phân bón

Sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao, hoặc dùng HVP, Dynamic, Pisomix để lá chậm vàng. Nếu lá mai đã vàng, nụ mai khá to thì có thể ra hoa sớm, bón thêm phân NPK 30.10.10 pha gói 10gam với 8 lít nước mỗi tuần 1 lần.

3. Hạn chế nước

Vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, bà con có thể bắt đầu tiến hành hãm nước để hoa mai nở chậm lại. Đây là phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc hãm tốc độ ra hoa của mai.

4. Lảy lá mai

Cách nhìn nụ mai để lảy lá mai sao cho mai nở đúng dịp cũng rất quan trọng, đòi hỏi người trồng mai phải tinh ý. Tất cả nụ hoa trên cây mới nhú bằng hột gạo thì lảy lá mai phải trước rằm tháng chạp vài ngày. Nếu nụ đã lớn bằng hột đậu đen thì lảy lá mai vào đúng ngày rằm. Trường hợp nụ hoa đã lớn, vỏ ngoài ửng sắc bóng thì lảy lá mai phải dời lại sau ngày rằm có thể từ 3 ngày hoặc trễ hơn.

5. Hạn chế nhiệt độ

Đối với hoa mai, bà con cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 đến 24 độ trong môi trường bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở nụ thì lại giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ.

Việc giảm nhiệt độ như thế này là một cách để bà con đưa hoa vào trạng thái “ngủ” để tránh việc hoa bung nở khi chưa đến Tết.

6. Tỉa cành

Trong những mùa sinh trưởng của hoa, nếu bà con tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó cũng có thể khiến hoa nở muộn.