"Bão Covid-19" khiến ổi được mùa, thơm ngon nhưng lại mất giá, nông dân Hà Tĩnh đứng ngồi không yên

Những ngày này đang là thời điểm ổi đến mùa thu hoạch đại trà, nhưng do diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, người nông dân trồng ổi ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) đang gặp rất nhiều khó khăn. Giá ổi năm nay chỉ bằng nửa so với cùng thời điểm các năm trước.

Clip: Người trồng ổi ở Hà Tĩnh được mùa, giá lại rẻ như cho.

Hiện nay, HTX ổi và dịch vụ nông nghiệp Đinh Phùng Cẩm Lạc có hơn 200 hộ dân tham gia với tổng diện tích 20 ha, đạt năng suất 0,7-1 tấn/sào. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu thuận lợi nên giống ổi lê Đài Loan được trồng ở xã Cẩm Lạc quả to, giòn, có vị ngọt đặc trưng rất nhiều thị trường khó tính tin dùng.

“Cơn bão” Covid-19 khiến ổi rẻ như cho, nông dân Hà Tĩnh đứng ngồi không yên - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Hùng – Giám đốc HTX ổi và dịch vụ nông nghiệp Đinh Phùng Cẩm Lạc. Ảnh: PV

Người dân trồng ổi Cẩm Lạc nói không với thuốc bảo vệ thực vật và kích thích tăng trưởng. Phân bón được dùng để tưới cho ổi là phân hữu cơ được nông dân ngâm ủ từ đậu nành hay từ các loại cá nhỏ; dùng chế phẩm sinh học tự chế như ngâm gừng, ớt cay, tỏi, thuốc lào cùng nước vôi trong để phòng chống sâu bệnh hại, nấm lá cây.

“Cơn bão” Covid-19 khiến ổi rẻ như cho, nông dân Hà Tĩnh đứng ngồi không yên - Ảnh 3.

Chị Vì Thị Ánh (trú thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc), ổi năm năm được mùa, quả to, đều đẹp nhưng giá chỉ bằng một nửa mọi năm. Ảnh: PV

Chị Vì Thị Ánh (trú thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc), cho hay: "Ổi năm nay được mùa, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá thành thấp khiến nông dân trồng ổi chúng tôi rất buồn.

“Cơn bão” Covid-19 khiến ổi rẻ như cho, nông dân Hà Tĩnh đứng ngồi không yên - Ảnh 4.

Ổi ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, ngon vẫn mất giá. Ảnh: PV

"Năm nay, tuy ổi được mùa nhưng việc tiêu thụ của bà con còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giá ổi năm nay chỉ 10.000đ/kg, trong khi các năm trước là 20.000đ/kg. Người trồng ổi năm nay thu không đủ chi" - ông Đặng Văn Hùng – Giám đốc HTX ổi và dịch vụ nông nghiệp Đinh Phùng Cẩm Lạc.

Thời điểm này các năm trước chỗ chúng tôi rất đông thương lái đến thu mua ổi để bán đi các thị trường ngoài tỉnh, nhưng năm nay chỉ lác đác một vài thương lái đến thu mua ổi".

Gia đình chị Bùi Thị Luyên (trú tại thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc), chia sẻ: "Gia đình tôi trồng ổi được 4 năm, nhưng chưa năm nào thấy giá giảm mạnh như thế này. Các năm trước với hơn 250 gốc ổi lê Đài Loan được thương lái mua sỉ với giá 20.000đ-25.000đ/kg, gia đình tôi thu về hơn 90 triệu đồng sau khi từ chi phí.

“Cơn bão” Covid-19 khiến ổi rẻ như cho, nông dân Hà Tĩnh đứng ngồi không yên - Ảnh 6.

Chị Bùi Thị Luyên (trú tại thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc) phân loại ổi để nhập cho các thương lái. Ảnh: PV

Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ giảm hẳn, giá thu mua tại vườn chỉ 10,000đ/kg, gia đình tôi chỉ có thể thu về khoảng 60 triệu đồng. Ổi bắt đầu chín đại trà, giá thấp bao nhiêu cũng phải bán".

“Cơn bão” Covid-19 khiến ổi rẻ như cho, nông dân Hà Tĩnh đứng ngồi không yên - Ảnh 7.

Gian hàng ổi Đinh Phùng - sản phẩm OCOP của xã Cẩm Lạc được trưng bày tại đại hội. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt - ông Đặng Văn Hùng – Giám đốc HTX ổi và dịch vụ nông nghiệp Đinh Phùng Cẩm Lạc, cho biết: "HTX ổi và dịch vụ nông nghiệp Đinh Phùng Cẩm Lạc được thành lập từ tháng 9/2020. Hiện nay, HTX có hơn 200 hộ dân tham gia với tổng diện tích 20 ha, đạt năng suất 0,7-1 tấn/sào giúp người nông dân có thêm thu nhập, xóa đói giảm nghèo".

"Do dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Mô hình từ HTX ổi và dịch vụ nông nghiệp Đinh Phùng Cẩm Lạc rất hiệu quả, tạo công việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Năm nay do dịch bệnh nên việc tiêu thụ kém, giá cả thấp ảnh hưởng lớn đến kinh tế của bà con trồng ổi trên địa bàn" - ông Nguyễn Sỹ Huyền - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên.