Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập

Từ tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã phát hiện loại sâu lạ gây hại trên cây dừa tại xã Phú Long (huyện Bình Đại) và xã Hữu Định (huyện Châu Thành), với tốc độ lây lan nhanh từ vài hecta đến nay, sâu đã gây hại trên 50 hecta, tại các huyện Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách... và thành phố Bến Tre.
Bến Tre: Nguy cơ bùng phát sâu lạ gây hại trên cây dừa

Bến Tre: Nguy cơ bùng phát sâu lạ gây hại trên cây dừa

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 2.

Tại khu vực khởi phát tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, và sau đó là xã Phú Định, huyện Châu Thành, sâu gây hại rất nặng, ước thiệt hại sinh trưởng trên 70% số lá trên cây và trên 80& năng suất cây dừa.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 3.

Theo ghi nhận thực tế, sâu đầu đen gây hại chủ yếu từ các tàu lá già bên dưới, dần lên các lá trưởng thành, đến các tàu lá non trên ngọn, cả quả trái, và sau tấn công các trên các cây dừa cao trước, sau đó lây lan sang các cây dừa thấp.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 4.

Sâu ăn biểu bì mặt dưới lá, thải phân và nhả tơ, kết thành tổ để trú ẩn. Khi bị động, chúng núp vào trong tổ hoặc nhả tơ xuống đất, chính vì vậy việc phun thuốc bảo vệ thực vật , phòng trừ loại sâu này gặp rất nhiều khó khăn.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 5.

Từ khoảng 3 hecta, chỉ sau hơn 6 tháng, sâu đầu đen đã phát tán, gây hại gần 60 hecta dừa tại hầu hết các huyện, thành phố.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 6.

Trên vùng dừa bị gây hại, toàn bộ tàu lá, lá chét bị khô, dẫn đết suy giảm năng suất và có nguy cơ chết cây.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 7.

Với 6 công vườn dừa lấy dầu và dừa xiêm uống nước, mỗi tháng thu được từ 400 - 600 trái, đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, 81 tuổi, ở ấp Phước Thiện, xã Phước Thành, huyện Châu Thành. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng, vườn dừa của ông bị sâu đầu đen gây hại nặng, đặc biệt là từ sau Tết đến nay, sâu đã ăn chịu lá.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 8.

Theo khuyến cáo của Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, khi phát hiện sâu đầu đen gây hại, bà con cần chặt bỏ các lá bị sâu và tiêu hủy. Nhưng tuổi già sức yếu , ông Sơn phải mướn công làm, chi phí 300.000 đồng/người/ngày, số dừa cao nên ông phải đánh dấu, chặt bỏ, vì thế nguồn thu nhập của ông coi như không còn.

Bến Tre: Sâu đầu đen bùng phát gây hại trên cây dừa, nhiều bà con mất nguồn thu nhập - Ảnh 9.

Không chỉ ông Sơn, mà hiện nay, tại xã Phước Thành, sâu đầu đen tấn công gây hại trên 5 hecta dừa của 26 hộ dân, trong đó số dừa thấp mới bị sâu tấn công, bà con chặt lá bỏ, tiêu hủy. Riêng số dừa cao không thể phun thuốc, Ủy Ban nhân dân xã vận động bà con đốn bỏ tránh lây lan. Trong thời gian tới, xã phối hợp với ngành chuyên môn huyện tổ chức vận động người dân đồng loạt dập dịch sâu đầu đen.