Sâu đầu đen hại dừa: Bến Tre tức tốc vào cuộc phòng trừ

Thời gian sau dịp Tết vừa qua, sâu đầu đen bùng phát, lây lan cực nhanh, khiến cho nhiều vườn dừa bị sâu tấn công, trụi lá, chết hàng loạt. Người nông dân chịu thiệt hại nặng nề. Đứng trước tình hình đó, tỉnh Bến Tre đã tức tốc vào cuộc, nhằm tiêu diệt và phòng trừ loại sâu bệnh nguy hiểm này.

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV Bến Tre, đến nay sâu đầu đen đã gây hại trên 100 hecta dừa tại 6 huyện: Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách và thành phố Bến Tre.

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa - Ảnh 3.

Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật, các nhà chuyên môn, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và nhân dân, nhất là nhận thức của người dân về công tác phòng chống thì sự bùng phát trên diện rộng của sâu đầu đen có thể xảy ra.

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa - Ảnh 4.

Không chỉ gây hại trên các vườn dừa do thiếu quan tâm chăm sóc, mà sâu đầu đen còn tấn công các vườn dừa hữu cơ. Vừa qua sâu đầu đen đã xuất hiện rải rác tại 320 hecta dừa hữu cơ của một số ty và một số bà con xã Tân Chung, huyện Mỏ Cày Nam phối hợp trồng dừa, trong đó có khoảng 2 hecta bị gây hại khá nặng.

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa - Ảnh 5.

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và PTNT, các Doanh nghiệp tại địa phương đã khẩn trương bàn giải pháp ứng phó. Trong đó tập trung công tác dập dịch trên diện tích khoảng 4 hecta bằng biện pháp phun thuốc sinh học do Chi cục Trồng trọt và BVTV Bến Tre hỗ trợ.

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa - Ảnh 6.

Cái khó trong công tác phòng trị sâu đầu đen là vấn đề phun thuốc, do dừa là loại cây cao, mặt khác sâu tấn công tạo kén khiến cho việc phun thuốc tiếp xúc với sâu phải mất thời gian với lượng thuốc phun nhiều, và điều đáng quan tâm nhất là nhiều người dân chưa hiểu biết hết về loại sâu này cũng như sự nhận thức trong phòng chống chưa cao.

Ngành chức năng Bến Tre khẩn trương phòng trừ sâu đầu đen hại dừa - Ảnh 7.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bến Tre cũng đề nghị các địa phương cần thành lập các tổ kiểm tra, giám sát, phát hiện và phòng trị kịp thời. Bên cạnh đó chi Cục Trồng trọt và BVTV , Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ thuốc BVTV, phương tiện phun thuốc, hướng dẫn kỹ thuật phun theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp), không sử dụng các loại thuốc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người.