Bí kíp chọn và chăm sóc hoa đào tết để chơi được lâu

Hoa đào vốn là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào những ngày Tết, không chỉ mang tính trang trí mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy rước tài lộc về nhà trong năm mới. Tuy nhiên, làm sao để chọn được hoa đào tết đẹp và giữ cho hoa đào được tươi lâu hơn thì không phải ai cũng biết.

Theo kinh nghiệm của những người trồng đào ở làng trồng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), để giữ hoa đào tươi lâu, sau khi mua cành đào mang về nhà cần đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70 – 80 độ C để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài.

cách cắm hoa đào tết

Bà Hà Thị Hòa – Chủ vườn đào Hòa Thành, Nhật Tân, Tây Hồ, hà Nội cho biết với thời tiết ấm áp như năm nay đào sẽ nhanh nở hơn.

CHIA SẺ

Tuy nhiên, khi đốt cũng chỉ đốt vừa phải, nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn

Bí kíp chọn và chăm sóc hoa đào tết để chơi được lâu hơn trong tết nguyên đán sắp tới. 

Khi cắm cành đào vào lọ nên thay nước sạch 2 – 3 ngày/lần mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa. Nếu muốn đào nở nhanh hơn thì để trong phòng kín, thắp điện, đốt hương. Nếu muốn đào nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công.

Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào 1 gang tay để hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. 

Một cách khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Ngược lại, với thời tiết giá rét, muốn kích đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, làm như vậy thì chỉ sau một đêm đào sẽ nở tung. Có thể tưới nước ấm, nếu thấy nụ còn nhỏ thì nên tưới sớm hơn.

cách cắm hoa đào tết

Nên chọn những cành đào có nhiều nụ và nhiều mức để chơi được lâu hơn trong dịp tết nguyên đán này.

CHIA SẺ