Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào mắt của một cơn bão?

Đây là những người sẵn sàng bay thẳng vào tâm của những siêu bão kinh khủng nhất, nhằm mục đích có được số liệu quan trọng cho nhân loại. Đây chính là nhiệm vụ của những người đi "săn bão".

Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào một cơn bão?

Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào mắt của một cơn bão? - Ảnh 2.

Nghề "Săn bão" xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1943, trong giai đoạn Thế chiến II còn chưa kết thúc. Và ngày nay, nó vẫn đang là một công việc hết sức quan trọng.

Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào mắt của một cơn bão? - Ảnh 3.

Để thu thập được dữ liệu, trên máy bay không thể có các công cụ đơn giản. Thứ quan trọng nhất là một chiếc radar có khả năng đo lường tốc độ gió và lượng mưa. Ngoài ra còn có dropsonde - các thiết bị gắn dù, được thả từ máy bay. Trên đó có gắn GPS và một số cảm biến để đo các thông số khí quyển, như nhiệt độ và lượng mưa.

Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào mắt của một cơn bão? - Ảnh 4.

Trong vòng 8h bay, sẽ có khoảng 20 dropsonde được thả vào trong cơn bão, để xác định sự thay đổi về hướng gió và tốc độ gió với từng độ cao khác nhau.

Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào mắt của một cơn bão? - Ảnh 5.

Trong tâm bão, không khí hết sức trong lành, ổn định và gió không hề mạnh. Nó giống như một sân vận động bóng đá đỉnh cao vậy. Trên sân, mọi thứ đều rõ ràng, dù xung quanh là hàng chục ngàn cổ động viên đang gào thét dữ dội. Chỉ cần lệch ra ngoài một chút là cả một vùng chao đảo.

Cảm giác ra sao khi bay thẳng vào mắt của một cơn bão? - Ảnh 6.

Một trong những câu hỏi đến nay vẫn là bí ẩn đối với khoa học, đó là lý do vì sao bão có thể trở nên quá mạnh, quá nhanh như hiện nay. Như với siêu bão Mangkhut, nó đã gây ra những cột sóng thần cao gần 20m, phá sập nhiều ngôi nhà kiên cố mà loài người chẳng thể làm gì.