Chuyển động Nhà nông 14/3: Khủng hoảng Ukraine có thể khiến giá lương thực tăng tới 20%

Nga và Ukraine đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất và cung cấp lương thực toàn cầu, chính vì thế, FAO dự báo giá lương thực có thể tăng tới 20% do sự kiện khủng hoảng này. Đây là thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 14/3

Chuyển động Nhà nông 14/3

Hà Nội tập trung gieo trồng hết diện tích rau màu vụ Xuân

Tại những vùng rau lớn của Hà Nội ở các huyện như: Mê Linh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Gia Lâm…, không khí sản xuất đang rất khẩn trương. Bà con tích cực xuống đồng làm đất, gieo trồng hạt giống, tưới tắm, chăm sóc cho rau màu vụ Xuân. Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lê Xuân Trường, tính đến thời điểm này của vụ Xuân 2022, toàn TP đã gieo trồng được hơn 17.206ha rau màu; trong đó, riêng rau các loại đạt hơn 8.000ha. Còn lại là những diện tích hoa – cây cảnh, ngô, lạc, đậu đỗ, khoai lang… Liên quan đến công tác chăm sóc cho rau màu vụ Xuân, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội khuyến cáo nông dân các địa phương thường xuyên kiểm tra đồng ruộng; tập trung bón thúc, vun xới, tưới tiêu phù hợp để rau màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Cùng với đó, tập trung phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.

Hụt hơi với giá nhiên liệu, nông tiêu gặp khó

Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm 1.000 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên, khu vực Đông Nam Bộ giữ nguyên. Thị trường đang có chuỗi ngày đi ngang, do các nhà nhập khẩu đang chờ đợi nguồn cung mới. Bên cạnh đó, theo ghi nhận, tâm lý trữ hàng chờ giá tăng phổ biến trong dân khiến lượng bán ra không nhiều. Hầu hết đều kỳ vọng giá sẽ tăng vào cuối vụ thu hoạch. Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam vụ mùa năm 2022 ước khoảng 160.000 - 170.000 tấn, giảm hơn 10% so với vụ mùa năm ngoái.

Dù hiện tại giá tăng so với cùng thời điểm năm ngoái, nhưng nông dân ngày càng càng cảm thấy "hụt hơi", bởi giá nguyên liệu, nhiên liệu, nhân công tăng cao hơn rất nhiều so với đà tăng của giá tiêu.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp các địa phương đã khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích hồ tiêu, tập trung phát triển cây tiêu theo hướng bền vững, tiếp tục chăm sóc hồ tiêu đảm bảo đúng quy trình.

Chăn nuôi hồi phục mạnh nhờ khống chế kịp thời dịch bệnh

Theo Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Tuyên Quang, trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Cụ thể, đàn bò đạt hơn 38.700 con, tăng 6%; đàn đàn lợn hơn 549.600 con, tăng 3,9%; đàn gia cầm hơn 6,98 triệu con tăng 3,9%...

Một trong những nguyên nhân khiến tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang những tháng gần đây đó là việc thông thương vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh được khôi phục trở lại nên gia súc, gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia súc, gia cầm tiêu thụ thuận lợi hơn. Ngoài ra, việc chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, hình thành các chuỗi liên kết được mở rộng, khiến rủi ro trong chăn nuôi cũng như đứt gẫy thị trường được hạn chế… khiến tổng đàn gia súc tăng lên đáng kể.

Cuộc khủng hoảng Ukraine có thể khiến giá lương thực tăng tới 20%

Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) đánh giá, An ninh lương thực toàn cầu đã bị đe doạ trong hai năm qua vì đại dịch Covid-19, và những căng thẳng gần đây xoay quanh Nga - Ukraine có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Nga và Ukraine đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất và cung cấp lương thực toàn cầu, trong đó Nga là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và Ukraine là nhà cung cấp lớn thứ năm. Cùng nhau, hai quốc gia này cung cấp 19% nguồn cung lúa mạch của thế giới, 14% lúa mì và 4% ngô, chiếm hơn một phần ba lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu. Họ cũng là những nhà cung cấp hạt cải dầu hàng đầu và chiếm 52% thị trường xuất khẩu dầu hướng dương của thế giới. Nguồn cung phân bón toàn cầu cũng tập trung cao độ, trong đó Nga là nhà sản xuất hàng đầu.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần đối với sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu của Ukraine và Nga, cũng như các hạn chế đối với xuất khẩu của Nga sẽ gây ra những hậu quả đáng kể về an ninh lương thực.