Chuyển động Nhà nông 18/6: Bắc Giang được cấp hai mã vùng trồng vải thiều xuất khẩu sang Thái Lan

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang, được sự ủy quyền của cơ quan chức năng Thái Lan, Cục BVTV cấp hai mã số trồng vải thiều để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 18/6.

Bắc Giang được cấp hai mã vùng trồng vải thiều xuất khẩu sang Thái Lan

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang, được sự ủy quyền của cơ quan chức năng Thái Lan, Cục BVTV cấp hai mã số trồng vải thiều để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu. Hai mã được cấp tại các xã Kiên Thành, Hồng Giang (Lục Ngạn) có tổng diện tích 20 ha. 12 hộ tham gia các mã vùng trồng này đều chăm sóc vải theo quy trình VietGAP. Hiện nay, đã có một doanh nghiệp khảo sát, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ bắt đầu thu mua xuất khẩu sang Thái Lan. Được biết, đến nay toàn tỉnh có hơn 200 mã số vùng trồng xuất khẩu vải thiều sang châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan với tổng diện tích hơn 16 nghìn ha.

Dưa hấu thành loại quả đắt đỏ ở Hàn Quốc

Biến đổi khí hậu khiến lượng dưa hấu vận chuyển ở Hàn Quốc giảm 4%. Mùa hè năm nay cũng đến sớm hơn so với dự kiến và nhu cầu mua dưa hấu của người tiêu dùng ngày càng tăng khiến giá mặt hàng này lên cao.

Theo báo cáo của Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc (KREI) được công bố vào tháng 6, giá dưa hấu ở quốc gia này dự kiến đạt từ 2.300 won đến 2.500 won/kg, tương đương 40.000 - 50.000 đồng/kg. Trong khi trước đó, tháng 6/2021, giá của loại trái cây này chỉ là 1.900 won/kg, tương đương 35.000 đồng/kg.

KREI cho biết tình trạng thiếu lao động nông trại, diện tích trồng dưa hấu trong nước giảm và khí hậu bất thường là những yếu tố chính gây ảnh hưởng đến giá trái cây.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Canada tăng trưởng ấn tượng

Theo Hiệp hội Chế biến và Chế biến Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính tới 15/5/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 100 triệu USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm sang Canada đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong hai năm trở lại đây. Thị trường Canada được đánh giá còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Dù tiềm năng lớn nhưng trên thị trường Canada, tôm Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm đến từ Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador… Các doanh nghiệp Việt Nam định hướng XK vào thị trường Canada cần nghiên cứu thông tin, hoạch định chiến lược cụ thể để tiếp cận và đẩy mạnh XK sang thị trường này.

Hàng trăm tấn sầu riêng Đắk Lắk bị rụng sau trận gió lốc

Chiều tối 16/6, mưa lớn kèm gió lốc mạnh xảy ra tại các xã Ea Kênh, Ea Yông, Hòa An, thị trấn Phước An của huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk, khiến nhiều diện tích sầu riêng và cây trồng khác của người dân xã Ea Yông bị bật gốc, hư hỏng hoàn toàn. Tại thôn 19/5 (xã Ea Yông) có 250 cây sầu riêng bị gió lốc làm bật gốc, ngã đổ hoàn toàn; sản lượng sầu riêng thiệt hại khoảng 450 tấn. Cùng đó, thôn Tân Lập cũng bị gió lốc làm bay mái tôn của 2 căn nhà, khoảng 50 cây sầu riêng bị bật gốc, sản lượng thiệt hại khoảng 10 tấn. Huyện Krông Pắk được xem là "thủ phủ sầu riêng" của tỉnh Đắk Lắk. Hiện nông dân huyện đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng năm 2022. Sau một năm thất thu vì dịch Covid-19, sự cố xảy ra đã lại khiến bà con thiệt hại nặng nề.