Chuyển động Nhà nông 20/6: Đường Thái Lan nhập lậu tràn ngập thị trường Việt Nam

Theo Hiệp hội mía đường Việt nam (VSSA), lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan vào Lào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022 đã tăng ở mức độ bùng nổ khi vượt qua mức nhập khẩu cả năm 2021. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 20/6.

Đường Thái Lan nhập lậu tràn ngập thị trường Việt Nam

Báo cáo của Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết trong tháng 5 các hoạt động gian lận thương mại đường tiếp tục hoạt động mạnh và đường lậu hoàn toàn thống trị thị trường, khiến cho các loại đường nhập khẩu chính ngạch và đường làm từ mía không thể tiêu thụ được.

Đối chiếu dữ liệu nhập khẩu đường 4 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Hải Quan Việt Nam cho thấy Việt Nam đã nhập khẩu chính ngạch 73.190 tấn từ Campuchia và gần 123.380 tấn từ Lào, chỉ chiếm khoảng 52% lượng đường hai nước Campuchia và Lào đã nhập từ Thái Lan cùng thời gian đó, và hầu như lượng đường còn lại sẽ được nhập lậu vào Việt Nam. Điều này đã giải thích cho hiện tượng đường Thái Lan nhập lậu đang tràn ngập thị trường đường tự do của Việt Nam từ bắc chí nam.

Các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều hoạt động để ngăn chặn hoạt động gian lận thương mại và nhiều hành vi gian lận thương mại đường nhập lậu đã được phát hiện tại hầu như tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, VSSA cho rằng tất cả các vụ việc phát hiện cho đến nay chỉ được xử lý hành chính và hầu như không có tác dụng răn đe khiến hoạt động gian lận thương mại đường nhập lậu bùng phát cuối từ tháng 12/2021 cho đến nay vẫn chưa giảm nhiệt.

Doanh nghiệp, nhà vườn Bến Tre chuẩn bị đưa bưởi da xanh xuất sang Hoa Kỳ

Hiện nay, nhà vườn và các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trong tỉnh Bến Tre đang khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa trái bưởi danh xanh xuất khẩu sang Hòa Kỳ vào tháng 9 tới. 5 hợp tác xã sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn Viet GAP trên địa bàn tỉnh bao gồm: hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre có hơn 11 ha, HTX bưởi da xanh Giao Long (huyện Châu Thành)có 60 ha, HTX Quới Sơn (huyện Châu Thành) 39 ha. Các HTX đã có mã số vùng trồng (PUC) đi EU đứng tên Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu đang chờ Cục Bảo vệ thực vật cấp mã PUC để xuất đi Mỹ.

Diện tích trồng cam sành phát triển mạnh ở Vĩnh Long

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Vĩnh Long, từ năm 2019-2021, diện tích cam sành trong tỉnh tăng từ 1.600-2.200ha/năm. Năm 2021, diện tích cam sành của tỉnh là 14.838ha, sản lượng thu hoạch đạt 630.215 tấn; đến cuối tháng 3-2022, con số này là 15.458ha/63.121ha cây ăn trái toàn tỉnh, đứng đầu nhóm cây ăn trái của tỉnh. Trong đó, cam sành trồng trên đất ruộng chiếm trên 80% diện tích cam hiện có, tập trung nhiều nhất ở huyện Trà Ôn, Tam Bình và Vũng Liêm. Năng suất cam sành đạt cao nhất là năm thứ ba, bình quân từ 20-22tấn/ha/vụ cam mùa nghịch và từ 22-25 tấn/ha/vụ cam mùa thuận. Tổng doanh thu từ 1-1,2 tỉ đồng/ha/năm đối với cam vụ thuận; ở vụ nghịch, lợi nhuận từ 800 triệu -1 tỉ đồng/ha/năm.

Giá phân bón trong nước sẽ điều chỉnh

Ngày 16/6 vừa qua, giá chào thầu phân urê hạt đục trên thế giới (giá FOB - giá đã bao gồm chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu) là 547 USD/tấn. Đây là mức giảm khá mạnh so với mức 1.060 USD/tấn thời điểm tháng tháng 1/2022. Ghi nhận tại thị trường trong nước những ngày qua, giá phân urê tại thị trường Tân Quy, TP. Hồ Chí Minh hiện dao động trong khoảng 16 triệu đồng/tấn tùy loại, giảm khoảng 200 nghìn đồng/tấn so với đầu năm. Theo phân tích tổng quan về giá dầu thế giới và biểu đồ giá urê từ đầu năm đến nay, nhiều chuyên gia đánh giá, giá urê có thể hạ nhiệt tạm thời trong một thời điểm nhất định. Tuy nhiên về lâu dài, khó có thể khẳng định giá urê sẽ tiếp tục giảm sâu. Tuy nhiên, đây cũng là một "điểm sáng" trong bối cảnh giá phân bón liên tục tăng cao và lập đỉnh trong thời gian gần đây.