Chuyển động Nhà nông 23/2: Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến 5/3

Để hạn chế tình trạng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu, gây thiệt hại cho người dân, Lạng Sơn sẽ tiếp tục kéo dài hạn tạm thời dừng tiếp nhận đến hết ngày 5/3, thay vì đến 25/2 như thông báo trước đó. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 23/2.

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến 5/3

Ngày (22/2), Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã thông báo tiếp tục tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến các cửa khẩu đường bộ của tỉnh để xuất khẩu. Cụ thể, Lạng Sơn sẽ tiếp tục kéo dài hạn tạm thời dừng tiếp nhận đến hết ngày 5/3, thay vì đến 25/2 như thông báo trước đó.

Nguyên nhân do hiện tại Lạng Sơn còn hơn 1.900 xe, trong đó có hơn 1.500 xe chở hoa quả tươi, chiếm tổng số 80% tổng số xe hàng chờ xuất khẩu; theo tính toán, sẽ phải ít nhất 2 tuần mới xuất hết số xe đang tồn.

Trước đó, ngày 9/2, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã ban hành công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp điều tiết, khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu trong trường hợp cần thiết.

Sau khi thống nhất với các cơ quan liên quan, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ ngày 16/2 cho đến hết ngày 25/2.

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 đạt 900 triệu USD, vượt xa trước đại dịch

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 872,5 triệu USD, giảm 3% so với tháng 12/2021, nhưng tăng mạnh so với cùng kỳ 3 năm gần đây. Trong đó, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường lớn đều tăng trưởng tốt, điển hình như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc…

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2022 sẽ tiếp tục tăng, đạt 2,1 triệu tấn, trị giá 9,2 tỷ USD, tăng 4% về lượng và tăng 3,5% về trị giá so với năm 2021 nhờ nhu cầu nhập khẩu thủy sản thế giới ở mức cao.

Cụ thể, kinh tế Mỹ và EU được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2022, nhu cầu tiêu dùng tiếp tục ở mức cao, trong khi lượng thủy sản dự trữ, tồn kho tại các thị trường này ở mức thấp. Bên cạnh đó, những ưu đãi từ các FTA tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiến sâu vào các thị trường.

Đắk Nông phát triển cơ sở sơ chế, chế biến sâu nông sản

Những năm qua, nông sản Đắk Nông đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên, khâu sơ chế, chế biến sâu sau thu hoạch các loại nông sản vẫn đang hạn chế. Theo thống kê, tỉnh Đắk Nông hiện có khoảng 800 hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở tư nhân, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản. Trong đó, có 70 cơ sở sơ chế, chế biến và tiêu thụ ngành hàng nông sản, 26 kho đông lạnh với công suất 3.000 tấn. Để nâng tầm giá trị nông sản, người nông dân cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sản xuất theo các quy trình VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… có chỉ dẫn địa lý, đăng ký sử dụng, có mã số, mã vạch, thẻ, tem truy xuất nguồn gốc để đáp ứng thị trường thế giới. Để làm được điều đó, tỉnh định hướng người dân tập trung chế biến sâu; đồng thời, người nông dân cần thay đổi nhận thức trong việc tư duy sản xuất, hướng đến kinh tế nông nghiệp.

Và để tập trung phát triển cơ sở sơ chế, chế biến nông sản, tỉnh Đắk Nông đã ban hành chương trình hành động về phát triển các cơ sở sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản, đáp ứng chuỗi liên kết giá trị gia tăng giai đoạn 2021-2025. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, thu hút, hỗ trợ đầu tư phát triển mới từ 3 - 4 nhà máy, cơ sở chế biến nông sản lớn theo hướng chuyên sâu, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Số gia súc chết vì rét đậm rét hại tài miền núi phía Bắc tiếp tục gia tăng

Trong đợt rét đậm, rét hại, băng giá kéo dài từ ngày 20 đến chiều ngày (22/2), huyện vùng cao Bắc Yên là một trong những huyện của tỉnh Sơn La phải chịu thiệt hại nặng nề nhất về vật nuôi.

Theo báo cáo nhanh của huyện Bắc Yên, tính đến chiều ngày (22/2), trên địa huyện đã có hơn 400 con trâu, bò, dê, ngựa chết rét. Ước tính thiệt hại lên đến hơn 5,3 tỷ đồng.

Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã cùng người dân tiển khai phương án di chuyển đàn gia súc chăn thả tự do đưa về nhốt chuồng khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 10 độ C.

Tuy nhiên, theo người dân nơi đây do rét đậm, rét hại kèm theo mưa, gió đột ngột nên dẫn đến đàn gia súc không chống chọi được, đặc biệt là những con nhỏ và già yếu đã bị chết rét

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Yên có trâu, bò chết từ 2 con trở lên bán được giá thấp nên chia nhau cho anh em họ hàng mang về sơ chế, chế biến ăn dần.