Chuyển động Nhà nông 24/11: Đắk Nông thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê do dịch Covid-19

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, niên vụ 2021-2022, tỉnh Đắk Nông có hơn 130.000 ha cà phê và cần khoảng 13 triệu công lao động phục vụ thu hái. Dịch Covid-19 khiến tỉnh này đang có nguy cơ bị thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê. Đây là một trong những thông tin có trong Chuyển động Nhà nông hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 24/11

Chuyển động Nhà nông 24/11.

Đắk Nông thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê do dịch Covid-19

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, niên vụ 2021-2022, tỉnh Đắk Nông có hơn 130.000 ha cà phê và cần khoảng 13 triệu công lao động phục vụ thu hái.

Tuy nhiên, lực lượng lao động tại chỗ hiện chỉ đáp ứng được khoảng 50%. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lao động từ ngoài tỉnh không vào địa bàn thu, hái cà phê như những năm trước, do đó, hiện Đắk Nông đang có nguy cơ bị thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê.

Chuyển động Nhà nông 24/11: Đắk Nông thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đắk Nông thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê do dịch Covid-19. Nguồn: Vietnambiz

Để chuẩn bị tốt thu hái, sơ chế, bảo quản cà phê, góp phần giảm thất thoát, đồng thời bảo đảm thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông khuyến khích người dân phát huy nguồn lao động tại chỗ. Ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng tham gia tổ, nhóm sản xuất, thu hoạch, sơ chế… theo quy định.

Bên cạnh đó, địa phương cần rà soát lực lượng lao động chưa có việc làm trên địa bàn tiếp cận thông tin để giới thiệu cho các hộ nông dân trên cơ sở thỏa thuận về chi phí ngày công hợp lý; tránh việc lợi dụng tình hình khan hiếm lao động để đẩy giá nhân công…

Giá tôm thẻ chân trắng tăng cao

Hiện nay, giá tôm thương phẩm tại Bến Tre đang tăng cao; nhất là tôm thẻ chân trắng cỡ lớn. Cụ thể, giá 90.000 - 95.000 đồng/kg, loại 100 con/kg; tôm cỡ lớn từ 20-30 con/kg có giá từ 190.000 – 235.000 đồng/kg, tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg so với dịp cuối năm 2020 (bắn text). Theo các thương lái thu mua tôm, giá tôm thẻ hiện nay tăng cao do thị trường tiêu thụ trong nước tăng mạnh sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhất là các loại tôm có kích cỡ lớn được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá tôm tăng cao sau thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh đã mở ra tín hiệu vui cho người dân vùng biển. Tỉnh Bến Tre có diện tích nuôi tôm biển khoảng 35.000 ha, sản lượng đạt hơn 55.000 tấn/năm.

Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các địa phương trên cả nước

Gần 1 tháng qua, nhiều nhà bán lẻ, thương nhân, tiểu thương tại Tp. Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho nhiều địa phương trên cả nước. Với sự đồng hành của ngành thương mại Tp. Hồ Chí Minh, nhiều mặt hàng nông sản các địa phương đã được kinh doanh phi lợi nhuận, cắt giảm khâu trung gian và thuận lợi tìm đầu ra, còn người tiêu dùng trên địa bàn thành phố có cơ hội mua sắm những nông sản nội địa với giá ưu đãi. Ngành hàng nông sản nội địa được bán buôn đa dạng chủng loại và đảm bảo chất lượng so với giai đoạn Tp. Hồ Chí Minh vừa nới lỏng giãn cách xã hội từ đầu tháng 10/2021. Hầu hết tại các siêu thị, các chuỗi cửa hàng thực phẩm đều đang dành vị trí tốt nhất tại khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống để trưng bày, giới thiệu phong phú mặt hàng trái cây nội địa với mức giá hấp dẫn; trong đó, bưởi da xanh chỉ có giá bình quân khoảng 35.000 đồng/kg, cam sành 20.000 đồng/kg, dưa hấu 12.000 đồng/kg...

Những hành động kịp thời của các doanh nghiệp, nhà phân phối tại TP.HCM đã tạo thêm đầu ra cho nông sản của các địa phương, đây cũng là cơ hội để hàng Việt lấy lại thị phần và chiếm lĩnh thị trường nội địa, cũng như niềm tin của người tiêu dùng trong nước.

Cam Hà Giang và Cao Phong lên sàn thương mại điện tử

Chuyển động Nhà nông 24/11: Đắk Nông thiếu hụt nhân công thu hoạch cà phê do dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cam Hà Giang và Cao Phong lên sàn thương mại điện tử. Ảnh: Chụp màn hình

Từ ngày 23/11, trong khuôn khổ hợp tác Chương trình "Gian hàng Việt trực tuyến" giữa Sàn Thương mại điện tử Sendo và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Sendo tiếp tục triển khai tiêu thụ đặc sản của Hà Giang và Hòa Bình tại "Tuần lễ Nông sản Việt trực tuyến". Đúng với mô hình từ vườn đến bàn ăn, cam đặt qua chương trình sẽ được thu hoạch trực tiếp tại vùng trồng ở huyện Bắc Quang (Hà Giang) và huyện Cao Phong (Hòa Bình) rồi vận chuyển đến tay người mua chỉ trong vòng hai ngày.

Người tiêu dùng Hà Nội có thể tiếp tục trải nghiệm mô hình phân phối trái cây mới qua thương mại điện tử cũng như thanh toán trực tuyến qua ví điện tử, mô hình đã mang hàng nghìn tấn vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang tới tay người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày tháng trái vải vào vụ.

Cùng với đó, hàng nghìn tấn nông sản, trái cây khắp các vùng miền cũng đã và đang được tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử trong năm qua, góp phần làm vơi bớt khó khăn của người nông dân các địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19.