Chuyển động Nhà nông 6/12: Bưởi Diễn bấp bênh vào vụ thu hoạch

Trong khi nhiều nơi nông dân chủ động được đầu ra thì còn một số vùng bưởi Diễn canh tác tập trung đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ hoặc tiêu thụ với giá rẻ. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động nhà nông hôm nay.

Chuyển động Nhà nông 6/12

Chuyển động Nhà nông 6/12

Bưởi Diễn vào vụ thu hoạch: Nơi đắt hàng, nơi ế ẩm

Hà Nội hiện có khoảng 4.000ha bưởi Diễn bắt đầu vào vụ thu hoạch chính. Trong khi nhiều nơi nông dân chủ động được đầu ra thì còn một số vùng bưởi Diễn canh tác tập trung đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ hoặc tiêu thụ với giá rẻ...

Theo Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, từ nay tới Tết Nguyên đán, Hà Nội có gần 100 tấn bưởi Diễn cần tiêu thụ, trong đó có tới 70% sản lượng là bưởi Diễn chất lượng cao. Tuy nhiên, các vùng bưởi Diễn tập trung đang trong quá trình xây dựng thương hiệu, chất lượng không ổn định dẫn tới đầu ra bấp bênh.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ quy trình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn an toàn, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Thông Noel về Việt Nam giá chục triệu đồng/cây vẫn 'hút' khách

Thời điểm này, thị trường các loại cây thông trang trí Giáng sinh đã trở nên nhộn nhịp. Năm nay, bên cạnh cây thông Noel làm bằng nhựa, cây thông tươi cũng được ưa chuộng. Trên thị trường, cây thông tươi được nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Hà Lan, Đan Mạch… Cây thông tươi có màu sắc xanh bóng, hình dáng đẹp, độ bền từ 6 - 8 tuần, lá thông có mùi thơm khá dễ chịu, mang đến không khí ấm áp trong mùa Giáng sinh nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Cành thông tươi nhập khẩu có giá từ 250.000-90.000 đồng/kg, mua theo cây giá dao động từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/cây. Tuy đắt đỏ hơn so với cây thông nhập từ Trung Quốc nhưng khách hàng vẫn rất chuộng mua.

Việt Nam chiếm 50% thị phần bạch tuộc đông lạnh nhập khẩu của Hàn Quốc

Theo thống kê của ITC, trong quý 3 năm 2021, giá trị nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc giảm 22% đạt 218 triệu USD. Tính luỹ kế 9 tháng đầu năm, nhập khẩu mực bạch tuộc vào thị trường này đạt 701 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam chiếm 24% thị phần tại Hàn Quốc, sau Trung Quốc chiếm thị phần cao nhất là 42%.  

Hàn Quốc nhập khẩu nhiều nhất là bạch tuộc đông lạnh với trị giá 275 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, chiếm 37% và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là nguồn cung cấp bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm trên 50% thị phần.

Giá lợn hơi tăng trở lại

Giá lợn hơi trong vài ngày qua tăng mạnh. Vào ngày 4/12, giá lợn hơi trên 2 miền Bắc - Nam tăng 1.000-3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 46.000-53.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm của TP.HCM cũng đang tăng.

Các thương lái cho biết, giá thịt lợn bán sỉ tăng là do giá lợn hơi tăng nhanh. Nguyên nhân của đợt tăng giá lần này do nguồn cung lợn thịt có dấu hiệu giảm trong những ngày gần đây.