Covid-19 hoành hành, nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa”

Vụ dưa lưới đã đến thời điểm thu hoạch rộ, nhưng do diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, người nông dân trồng dưa ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang gặp rất nhiều khó khăn. Giá dưa giao tại vườn giảm mạnh, thậm chí còn rất ít người mua.

Mô hình trồng dưa lưới TL3, dưa kim hoàng hậu (dưa vàng) trong nhà màng theo công nghệ Israel tại xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) có sự hỗ trợ vốn của chính quyền địa phương đạt hiệu quả cao.

Clip: Mô hình trồng dưa lưới TL3, dưa kim hoàng hậu (dưa vàng) trong nhà màng theo công nghệ Israel tại xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Hiện toàn xã có 25 hộ gia đình trồng dưa lưới, với tổng diện tích hơn 1,8 ha. Mỗi nhà có diện tích từ khoảng 500m2, ước sản lượng dưa lưới đạt 1,5-2 tấn dưa/nhà màng.

Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu tốt nên giống dưa dưa lưới TL3, dưa kim hoàng hậu được trồng ở Lưu Vĩnh Sơn có hình tròn đẹp, trọng lượng lớn, thịt dày, vỏ mỏng, mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng nên được rất nhiều thị trường khó tin lựa chọn và tin dùng.

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Dương Đình Thắng trú tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn bên mô hình trồng dưa lưới TL3, dưa kim hoàng hậu (dưa vàng). Ảnh: PV

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến giá dưa lưới bị  giảm gần một nửa và khó tiêu thụ, nhiều hộ dân xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà  như "ngồi trên lửa".

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 4.

Vụ dưa lưới ở Hà Tĩnh được mùa nhưng mất giá do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: PV

Gia đình chị Dương Thị Hương (thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn) chia sẻ: "Tôi trồng dưa lưới được 2 năm, nhưng năm nay giá dưa giảm mạnh. Những năm trước, với diện tích 500m2, tôi trồng hơn 1.500 gốc, mỗi năm làm 2 vụ thu hoạch hơn 3 tấn/năm. Các đầu mối, khách hàng mua sỉ giá 35.000-40.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí gia đình tôi thu về hơn hơn 80 triệu đồng/năm".

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 5.

Việc tiêu thụ dưa lưới trên địa bàn đang gặp vô vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: PV

"Vụ dưa lưới này nhà tôi đạt năng suất cao. Do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid -19 nên thị trường tiêu thụ khó khăn, tôi đang lo lắng cho đầu ra của sản phẩm. Hiện nay, giá dưa chỉ còn 21.000- 25.000 đồng, khiến gia đình tôi chỉ thu về khoảng 1/2 so với năm trước"- chị Hương nói thêm.

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 6.

Dưa kim hoàng hậu (dưa vàng) có trọng lượng 1,3-1,5kg/quả. Ảnh: PV

Anh Dương Đình Thắng (ở thôn Xuân Sơn, Lưu Sơn) cho hay: "Gia đình tôi trồng 700m2 dưa lưới, dưa vàng, tổng hơn 1700 gốc. Mỗi quả đến kỳ thu hoạch nặng từ 1,3-1,5kg/quả, thương lái đến tận nhà thu mua với giá cao.

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 7.

Ông Dương Đình Thắng trú tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn

Sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu 70 triệu đồng/vụ. Thế nhưng, những ngày qua chúng tôi đứng ngồi không yên vì chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Thương lái đến thu mua cầm chừng chưa được một phần ba so với các vụ trước khiến người nông dân ảnh hưởng nặng nề".

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 8.

Dưa kim hoàng hậu (dưa vàng) trong nhà màng theo công nghệ Israel đạt năng suất cao. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Hậu Nhân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Bắc Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, cho biết: "HTX Nông nghiệp Bắc Sơn là đơn vị kết nối, tạo thương hiệu cho dưa lưới xã Lưu Vĩnh Sơn.

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 9.

Ông Trần Hậu Nhân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Bắc Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn lo lắng đầu ra cho vụ dưa lưới năm nay. Ảnh: PV

Nông dân trồng dưa lưới Hà Tĩnh như “ngồi trên lửa” vì Covid-19 - Ảnh 10.

Chúng tôi đang làm các thủ tục để thành viên HTX trồng dưa lưới có thương hiệu, đạt được chứng nhận OCOP 3 sao năm 2021 giúp kết nối khách hàng, đảm bảo giá, thị trường ổn định. Tuy năm nay giá dưa rẻ, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tìm đầu ra ổn định giúp cho bà con".

"Hiện nay, trên địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn có 25 hộ trồng dưa lưới, tổng diện tích hơn 1,8ha. Những năm gần đây, dưa lưới mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, giúp xóa đói giảm nghèo. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá dưa của bà con giảm mạnh, năm trước giá dưa lưới là 35.000đ-40.000đ/kg, nhưng năm nay chỉ đạt 20.000đ-25.000/kg" - Ông Bùi Công Thư-Phó Chủ tịch xã Lưu Vĩnh Sơn.