Cụ bà Nhật Bản gây choáng khi học lập trình ở tuổi 81, còn tự làm game cho mình

Cụ bà Masako Wakamiya có chiếc máy tính đầu tiên ở tuổi 58, ngay trước khi nghỉ hưu. Lúc ấy, bà không hề ngờ rằng mình sẽ bắt đầu hành trình truyền cảm hứng cho vô số người trên thế giới…

Cụ bà Nhật Bản gây choáng khi học lập trình ở tuổi 81, còn tự làm game cho mình

Cụ bà Nhật Bản gây choáng khi học lập trình ở tuổi 81, còn tự làm game cho mình - Ảnh 2.

Masako Wakamiya: Cụ bà Nhật 81 tuổi mới bắt đầu học lập trình

Từ lâu Nhật Bản vốn được biết đến là quốc gia có tuổi thọ trung bình khá cao. Bà Wakamiya Masako – nữ lập trình viên lớn tuổinhất thế giới đến từ Nhật Bản – đã hé lộ bí quyết của dân tộc mình. Đó là một lối sống lành mạnh: ham học hỏi. Ở Nhật cụ bà cũng được biết đến là một người độc thân cao tuổi (tiếng nhật gọi là “dokkyo roujin”) sống có ích.

Lòng nhiệt huyết của bà thể hiện ở một thái độ lạc quan đối diện với những thử thách. Không một phút giây nào nản chí. Và dĩ nhiên mục đích của bà không phải là lập trình để thế giới biết đến mình. Vì vậy mà bà vô cùng thoải mái khi nói về lần đầu tiên tự mình sáng tạo ứng dụng di động. “Thật là dễ chịu vì dù nó tốt hay dở tệ đi chăng nữa thì cũng chẳng có ai để ý tới”.

Sự tập trung cao độ giúp bà cải thiện tốc độ lĩnh hội những kiến thức mới khó nhằn. Không chỉ trong công việc lập trình phần mềm. Mà còn giúp bà vượt qua rào cản ngôn ngữ không mong muốn. “Tất cả mọi thứ đều bằng tiếng Anh.” Tin báo lỗi, hướng dẫn trực tuyến, email, và những cuộc trao đổi khác với Apple về việc đưa trò chơi của bà vào trong cửa hàng ứng dụng trực tuyến App Store. Tất cả đều bằng tiếng nước ngoài. Bà nói rằng: “Những người thuộc thế hệ của tôi gặp vấn đề với tiếng Anh. Nó rất khó.”