Diêm dân mưu sinh dưới "chảo lửa" miền Trung

Khi cái nắng miền Trung trở nên bỏng rát, cũng là lúc diêm dân bắt đầu phơi mình trên đồng ruộng, lưng ướt đẫm mồ hôi để làm ra những những hạt muối trắng tinh khiết, mang hương vị mặn mòi của biển.

Đồng muối ở xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có diện tích 44,4 ha, thuộc sở hữu của 375 hộ dân.

Cũng như nhiều xã ven biển khác ở huyện Quỳnh Lưu, nghề làm muối xuất hiện từ khá sớm, cũng là nghề chính của đa số người dân xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An).

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 1.

Thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, khi mọi người tìm đủ cách để tránh cái nắng "cháy da, cháy thịt" cũng là lúc diêm dân bắt đầu công việc mưu sinh.

Bà Trương Thị Thắm (73 tuổi) ở xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, cho biết: "Gia đình tôi phải ra đồng muối làm từ 13h đến 18h chiều mới về, nhưng thu nhập lại bấp bênh. Muối bây giờ rẻ lắm, giá giao động từ 100.000 -110.000 đồng/tạ. Hôm nào được nắng thì gia đình tôi làm được vài tạ muối".

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 2.

Để làm ra hạt muối trắng tinh khiết, diêm dâm phải phơi mình trên đồng ruộng, nhiệt độ ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C. Ảnh: PV

Theo bà con diêm dân, làm muối từ tháng 3 đến tháng 8 (dương lịch), theo phương pháp thủ công, truyền thống qua nhiều thế hệ. Để làm việc được giữa trời nắng nóng, diêm dân phải trang bị bảo hộ lao động đầy đủ như: Áo chống nắng, tất tay, mũ, nón và thứ đặc biệt không thể thiếu là nước uống.

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 3.

"Năm ngoái vào thời điểm này, giá muối cũng nhích hơn từ 140.000 – 150.000 đồng/tạ, nhưng năm nay giá muối lại sụt giảm. Công việc vất vả, nhưng mỗi ngày, cả gia đình chỉ kiếm được 100.000 đồng/ngày. Nghề làm muối khổ, thu nhập lại bèo bọt"- bà Thắm chia sẻ.

Ông Hùng (65 tuổi) ở xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tâm sự: "Những ngày này, gia đình chúng tôi thường xuyên ra đồng muối để làm việc, tận dụng thời tiết nắng to để kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày,với 5 lao động gia đình tôi làm được khoảng 3 tạ muối. Ngày nắng nhỏ chỉ khoảng 2 người ra ra làm, còn những người còn lại đi làm các công việc khác".

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi lại diêm dân làm muối dưới cái nắng nóng khắc nghiệt.

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 4.

Phụ nữ...

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 5.

...đàn ông...

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 6.

...người già...

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 8.

Để làm ra được hạt muối trắng tinh khiết, diêm dân phải trải qua nhiều công đoạn. Ảnh: PV

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 9.

Diêm dân tưới nước đều lên đồng ruộng. Ảnh: PV

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 10.

Chờ nắng to để bốc hơi nước. Ảnh: PV

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 11.

Cào muối...

Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 12.

Xúc lên xe....


Nghệ An: Diêm dân phơi mình dưới cái nắng 40 độ C - Ảnh 14.

Sản xuất muối vất vả nhưng giá muối hiện nay khá thấp. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hồ Minh Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa, cho biết: "Giá muối ngày càng rẻ, diêm dân không còn mặn mà với nghề muối nữa. Lao động ở đây chủ yếu là người trung niên và người già, thỉnh thoảng có thêm các em nhỏ ra phụ giúp còn thanh niên thì đi biển hoặc lên các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm. Giá muối rẻ, bấp bênh, thu nhập không ổn định nên nhiều hộ dân bỏ hoang ruộng muối để làm những công việc khác có thu nhập ổn định hơn".