Giá phân bón tăng cao chóng mặt khiến nông dân lo lắng

Những tháng đầu năm 2021, thị trường phân bón có nhiều biến động, các loại phân Ure và DAP tăng cao, khiến nông dân gặp nhiều khó khăn hơn khi bước vào vụ sản xuất mới.

Giá phân bón tăng cao chóng mặt khiến nông dân lo lắng

Theo đánh giá của nông dân và các chủ đại lý phân bón, thông thường những tháng đầu năm, giá phân bón tăng do nông dân chuẩn bị cho vụ sản xuất mới, nhu cầu sử dụng nhiều. Tuy nhiên, so với các năm qua, năm nay giá phân bón tăng quá cao.

Khảo sát giá phân bón đầu tháng 3 năm 2021 cho thấy: Giá các loại phân DAP và Ure đều tăng cao, dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, Kali dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/kg. Trong khi đó, các nhà kinh doanh và chuyên gia đưa ra cảnh báo về hiện tượng khan hiếm phân DAP, hiện tồn kho hàng DAP nhập khẩu gần như bằng 0, giá DAP tại Việt Nam tăng chóng mặt. So với những tháng cuối năm 2020, DAP xanh Trung Quốc hiện đã tăng 5,1 triệu đồng/tấn lên mức 15,5 triệu đồng/tấn, DAP nâu Trung Quốc đã hết hàng, DAP Hàn Quốc tăng 2,7 triệu đồng/tấn lên mức 15,5 triệu đồng/tấn.

Giá phân DAP nội địa cũng tăng nhanh trong thời gian qua, cụ thể: Giá phân DAP Đình Vũ và DAP Lào Cai đã tăng 900.000 đồng/tấn lên mức 9.528.000 đồng/tấn. Theo đó, giá bán ngoài thị trường tăng gần 2 triệu đồng/tấn lên mức 10,4 triệu đồng/tấn.

Giá phân bón tăng khiến người sản xuất nông nghiệp rất lo lắng, nhất là những hộ trồng bưởi da xanh. Sau đợt thu hoạch trước Tết với giá bán rất thấp, hiện nay bà con đang chăm sóc chuẩn bị cho vụ ra hoa mới. Gặp gỡ các hộ nông dân của Tổ hợp tác bưởi da xanh xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, bà con cho biết: Cây bưởi da xanh khoảng 4 - 5 năm tuổi, ngoài lượng phân hữu cơ, mỗi năm phải bón 8 lần theo từng giai đoạn của cây và với liệu lượng khoảng 600 - 700 gram/gốc.