Hơn 70 người chết và hàng chục người mất tích khi bão Freddy tràn qua Mozambique và Malawi

Cơn bão Freddy đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 người, khiến nhiều người bị thương, gây thiệt hại trên diện rộng tại Mozambique và Malawi. Các quốc gia này đang khẩn trương đánh giá thiệt hại và đưa lực lượng cứu hộ cứu nạn khẩn cấp cứu trợ người dân.

Bão Freddy làm chết hơn 70 người ở Mozambique and Malawi

 Bão Freddy đã hoành hành tại miền Trung Mozambique vào cuối tuần qua, làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái, kéo theo lũ lụt trên quy mô lớn quanh thành phố cảng Quelimane, trước khi tiến vào khu vực đất liền của Malawi với mưa lớn gây lở đất. Nhà chức trách cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng tại thành phố cảng Quelimane. Bộ trưởng Y tế Mozambique Armindo Tiago cho hay hiện có rất nhiều người bị thương. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Zambezia. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại tại Mozambique khi dịch vụ điện và đường dây liên lạc bị cắt đứt tại một số khu vực chịu ảnh hưởng.

Mặc dù gió đã giảm đi trong ngày 13/3, song lũ lụt đã phá hủy mùa màng, kéo theo nhiều nguy cơ bệnh tật. Trong 4 tuần qua, Mozambique đã hứng chịu lượng mưa bằng hơn cả một năm.

Trong khi đó, tổ chức Chữ Thập Đỏ nêu rõ bão Freddy đã khiến 66 người thiệt mạng, 93 người bị thương và 16 người mất tích tại Malawi. Theo người phát ngôn của cơ quan quản lý thảm họa, con số thương vong vẫn đang tăng tại những khu vực chịu ảnh hưởng.

Người phát ngôn của cảnh sát Malawi cho biết các nhóm cứu hộ đang tập trung tìm kiếm tại Chilobwe và Ndirande, hai trong số những khu vực chịu tác động nặng nhất tại thành phố Blantyre trong bối cảnh mưa lớn vẫn đang trút xuống và nhiều người dân phải chịu cảnh mất điện.

Theo thống kê, kể từ khi đổ bộ vào tháng trước, bão Freddy đã khiến gần 100 người thiệt mạng tại Mozambique, Malawi và Madagascar. Theo Tổ chức khí tượng thế giới, bão Freddy, một trong những cơn bão mạnh nhất ghi nhận tại Nam bán cầu, cũng được cho là cơn bão kéo dài nhất khi vượt qua kỉ lục trước đây thuộc về một cơn bão kéo dài 31 ngày xảy ra năm 1994.

Rạng sáng cùng ngày, tại Brazil, đã có 8 người thiệt mạng sau khi lở đất xảy ra tại khu vực phía Đông của Manaus - thủ phủ bang Amazon, miền Bắc nước này. Truyền thông địa phương đưa tin trong số những người thiệt mạng có 4 trẻ em. Lực lượng cứu hỏa địa phương cho hay lở đất đã làm bùn trôi xuống 9 ngôi nhà. Các nhân viên cứu hộ và cư dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót.