HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Đoạn đường vừa thi công xong, rác thải đã ngập tràn cả trăm mét

Đoạn đường vừa thi công xong, rác thải đã ngập tràn cả trăm mét; Trang trại chăn nuôi xả thải gây ô nhiễm, nông dân “mất ăn, mất ngủ”..., là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Đoạn đường vừa thi công xong, rác thải đã ngập tràn cả trăm mét

Đoạn đường vừa thi công xong, rác thải đã ngập tràn cả trăm mét

Độc giả Lê Thị Tuyên - quận Hà Đông, TP Hà Nội 

Từ nhiều tháng qua, tại tuyến đường số 4, đoạn giao với đường Dương Nội (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) đã trở thành nơi đổ rác thải của một bộ phận người dân thiếu ý thức. Đủ loại rác thải đổ ra đây, từ những vật dụng của gia đình không sử dụng như giường, chăn, nệm, rác thải sinh hoạt đến cả phế liệu, rác hữu cơ. Hàng ngày đi làm qua đây, tôi thấy bãi rác tự phát này không chỉ làm ô nhiễm môi trường trầm trọng, tạo hình ảnh nhếch nhác mất mỹ quan đô thị, mà nó còn gây cản trở giao thông.

Mong chương trình Nông Thôn Xanh phản ánh, đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý thu gom rác thải và có biện pháp khắc phục tình trạng trên để môi trường và cuộc sống của người dân chúng tôi được đảm bảo.

Trang trại chăn nuôi xả thải gây ô nhiễm, nông dân "mất ăn, mất ngủ"

Trang trại chăn nuôi xả thải gây ô nhiễm, nông dân "mất ăn, mất ngủ"

Độc giả Ngô An - huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

Thời gian qua, ngòi chứa nước phục vụ tưới tiêu, trồng trọt của người dân xã Tân Minh (Sóc Sơn, Hà Nội) chuyển màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc phát tán ra môi trường khiến hàng chục hộ dân chúng tôi "mất ăn, mất ngủ". Tình trạng ô nhiễm này diễn ra trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe người dân chúng tôi. Theo chúng tôi quan sát, nguồn phát thải chủ yếu đến từ một trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Tân Minh. Hàng ngày, phải hít thở mùi hôi thối nồng nặc xuất phát từ trang trại chăn nuôi này,  khiến nhiều người dân sinh sống gần trại lợn đã bị mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 

Chúng tôi cũng đã nhiều lần có đơn kêu cứu tới chính quyền địa phương nhưng tới nay tình trạng này vẫn chưa thể khắc phục, mong chương trình Nông Thôn Xanh vào cuộc giải quyết triệt để tình trạng xả thải trên.

Độc đáo gian hàng trải nghiệm tái chế vỏ mì tôm

Độc đáo gian hàng trải nghiệm tái chế vỏ mì tôm

Nhóm Mì Tôm Xanh - quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 

Đầu tuần qua, Mì Tôm Xanh đã có mặt tại trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Hà Nam để cùng các bạn học sinh, sinh viên tham gia trải nghiệm gian hàng tái chế vỏ mì tôm. Vỏ mì tôm có màu sắc đẹp, độ bền cao, mềm nên rất thuận tiện cho việc tái chế. Để tạo nên những sản phẩm tái chế từ vỏ mì tôm cũng cần trải qua rất nhiều công đoạn như thu gom, xử lý, làm sạch, tạo sợi đan từ vỏ mì, thiết kế và đan hoàn thiện sản phẩm. 

Qua hoạt động lần này, Mì Tôm Xanh mong muốn giúp các bạn học sinh, sinh viên nâng cao ý thức thu gom, phân loại và tái chế rác, đặc biệt là từ những vật dụng bỏ đi hàng ngày trong chính cuộc sống của chúng ta. Mong chương trình Nông Thôn Xanh chia sẻ để có thêm thật nhiều độc giả ủng hộ hoạt động của chúng mình.

Nhạc hội qua đi, thanh niên tình nguyện thu gom được hàng chục bao rác

Nhạc hội qua đi, thanh niên tình nguyện thu gom được hàng chục bao rác

Độc giả Đào Huy Ánh - TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Mình là một thành viên của CLB Tình Nguyện Sinh Viên KTX Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh. Cuối tuần qua, tại khu vực KTX của trường đã diễn ra một chương trình âm nhạc. Sau chương trình, khu vực khuôn viên của KTX ngổn ngang rất nhiều rác thải do khán giả đến xem để lại. Câu lạc bộ chúng mình cùng nhóm Yêu Rác đã dành một ngày để nhặt sạch rác thải, dọn dẹp toàn bộ khuôn viên khu vực diễn ra chương trình. Trong nhóm còn có cả những thành viên rất nhỏ tuổi. 

Chỉ trong một buổi, hàng chục bao rác lớn đã được chúng mình thu gom, khuôn viên KTX đã được trả lại sạch đẹp. Mong chương trình Nông Thôn Xanh chia sẻ hoạt động này để tất cả mọi người cùng nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường hơn trong mỗi chương trình như thế này nhé.

Hãy theo dõi chương trình Nông Thôn Xanh vào sáng thứ 5 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media để biết thêm những thông tin nổi bật về môi trường nông thôn trên khắp cả nước.

Mọi ý kiến đóng góp, phản ánh về môi trường nông thôn của độc giả xin hãy gửi về Hộp thư Nông Thôn Xanh tại địa chỉ Email: nongthonxanhdanviet@gmail.com hoặc gửi trực tiếp về địa chỉ: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt, Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, Lô E2, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội. Chương trình Hộp thư Nông Thôn Xanh sẽ được phát sóng vào sáng thứ 4 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trang Facebook: Nông Thôn Xanh

Kênh Tiktok: Nông Thôn Xanh

Kênh Youtube: Nông Thôn Xanh