HỘP THƯ NÔNG THÔN XANH: Kinh hoàng "tuyến đường rác" dài hàng km bao quanh khu dân cư

Kinh hoàng "tuyến đường rác" dài hàng km bao quanh khu dân cư; Lò đốt than ngày đêm nhả khói ám ảnh người dân... là những phản ánh Hộp thư Nông Thôn Xanh nhận được từ độc giả trong tuần qua.

Kinh hoàng "tuyến đường rác" dài hàng km bao quanh khu dân cư

Kinh hoàng "tuyến đường rác" dài hàng km bao quanh khu dân cư

Độc giả Nguyễn Đức Anh - Huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang 

Dọc bờ đê sông Hữu Cầu, chợ Nhã Nam, sân vận động và các tuyến đường tỉnh lộ thuộc huyện Tân Yên, tỉnh Bâc Giang, rác thải bị người dân vứt tràn ngập hai bên vệ đường suốt nhiều tháng nay. "Tuyến đường rác" này kéo dài hàng cây số, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu bám xung quanh. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân chúng tôi, cũng như cảnh quan môi trường. Theo chúng tôi được biết, việc rác thải bị vứt tràn lan một phần là do lò đốt rác của thị trấn chưa thể vận hành trở lại.

Rất mong chương trình Nông Thôn Xanh chia sẻ để người dân nâng cao ý thức trong việc xả rác, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giải quyết triệt để tình trạng này.

Xưởng đốt than ngày đêm nhả khói ám ảnh người dân Thanh Hóa

Xưởng đốt than ngày đêm nhả khói ám ảnh người dân Thanh Hóa

Độc giả Hoài Thương - Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa 

Suốt hơn 10 năm nay, cuộc sống của người dân thôn Yên Phú, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, chúng tôi bị ám ảnh bởi xưởng đốt than quy mô lớn trong thôn. Xưởng hoạt động suốt ngày đêm, trong quá trình đốt than, những ống khói ở vị trí quá thấp đã tản ra, khói cháy khét mù mịt bao phủ một vùng rộng lớn, trong đó bao gồm cả khu vực nhà dân chúng tôi. Không chỉ vậy, rác thải, gỗ đổ lấn chiếm mương thoát nước và lề đường gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống bà con.

Mong chương trình Nông Thôn Xanh và các cơ quan pháp chế vào cuộc giúp cuộc sống bà con không bị ảnh hưởng bởi khói bụi độc hại.

Công ty TNHH Giặt 89 bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt vì xả thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra sông Bắc Hưng Hải

Công ty TNHH Giặt 89 bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt vì xả thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra sông Bắc Hưng Hải

Sau những phản ánh của chương trình Nông Thôn Xanh về việc công ty TNHH Giặt 89 đóng tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên xả thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra sông Bắc Hưng Hải, gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty này với mức phạt là 264.000.000 đồng. Theo đó, công ty đã vi phạm khi xả nước thải có chứa các thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp lưu lượng nước thải từ 10 m3/ngày đến dưới 20m3/ngày. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. 

Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng với bà con tỉnh Hưng Yên, Nông Thôn Xanh sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong các chương trình tiếp theo.

Hội Yêu Rác cùng 500 tình nguyện viên dọn sạch bờ biển Vũng Tàu

Hội Yêu Rác cùng 500 tình nguyện viên dọn sạch bờ biển Vũng Tàu

Độc giả Anh Quỳnh – thành viên của Hội Yêu Rác 

Vào cuối tuần qua, Hội Yêu Rác kết hợp với CLB Sài Gòn Xanh, Bình Dương Xanh, Biên Hòa Xanh, sinh viên trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu,… cùng tổ chức chiến dịch dọn rác làm sạch bãi biển Vũng Tàu với tổng số lượng gần 500 thành viên tham gia. Thời gian qua, hàng chục tấn rác thải đã tấn công bờ viển Vũng Tàu khiến môi trường thiên nhiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhờ sự nỗ lực của "các chiến binh", chiến dịch làm sạch bãi biển đã hoàn thành thắng lợi sau gần một ngày. Giờ đây, bãi biển đã trở nên thật sạch sẽ, gọn gàng. Hội Yêu Rác xin gửi lời cảm ơn tới toàn bộ các tình nguyện viên đã tham gia chiến dịch. 

Hy vọng rằng, trong tương lai Hội Yêu Rác sẽ được đồng hành cùng mọi người để tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để thắp lên trong tim mọi người một tình yêu lớn lao, đó là tình yêu với rác. 

Hãy theo dõi chương trình Nông Thôn Xanh vào sáng thứ 5 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media để biết thêm những thông tin nổi bật về môi trường nông thôn trên khắp cả nước.

Mọi ý kiến đóng góp, phản ánh về môi trường nông thôn của độc giả xin hãy gửi về Hộp thư Nông Thôn Xanh tại địa chỉ Email: nongthonxanhdanviet@gmail.com hoặc gửi trực tiếp về địa chỉ: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt, Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay, Lô E2, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội. Chương trình Hộp thư Nông Thôn Xanh sẽ được phát sóng vào sáng thứ 4 hàng tuần trên Chuyên trang Dân Việt Media.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trang Facebook: Nông Thôn Xanh

Kênh Tiktok: Nông Thôn Xanh

Kênh Youtube: Nông Thôn Xanh