Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng: Cách xử lý ra hoa và biện pháp giữ trái sầu riêng

Ở nước ta sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam, cây có khả năng cho trái hàng năm nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Tuy nhiên số lượng hoặc trọng lượng trái thu hoạch trong mỗi vụ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy cần phải thực hiện đúng thời điểm và đúng cách thức.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng: Cách xử lý ra hoa và biện pháp giữ trái sầu riêng

 Kỹ thuật xử lý ra hoa và giữ trái sầu riêng:

– Công đoạn đầu tiên: Sau vụ thu hoạch tiến hành bón bổ sung phân chuồng ủ hoai mục với lượng 25-30 kg/1 cây, kết hợp bón cùng với phân vô cơ có tỉ lệ N:P:K:Mg 30-9-9+TE hoặc 16-16-8+13s+TE. Phân bón đều quanh tán kết hợp tưới nước để phân nhanh tan giúp cây hấp thụ dinh dưỡng nuôi lá sum xuê.

– Công đoạn tiếp theo: Tỉa cành tạo tán để cây có được bộ cành cân đối, cắt những cành sát đất tạo tán cách mặt đất ít nhất 1m. Tỉa bỏ những cành mang trái bên trong tán để tạo độ thông thoáng giảm nguy cơ mắc sâu bệnh và gãy đỗ cây khi có gió bão xảy ra.

– Cây ra hoa được 30 ngày: Thời điểm này cần tưới nước cho cây thường xuyên, bón bổ sung thêm phân vô cơ tỉ lệ N:P:K = 10:50:17 để bổ sung chất dinh dưỡng và quá trình phân hóa mầm hoa của cây diễn ra tốt hơn.

Tỉa hoa và trái:

– Trường hợp cây cho ra hoa và đậu trái quá nhiều thì cần tiến hành tỉa bớt đi, chỉ giữ lại những chùm hoa cách xa nhau. Những chùm trái nào quá dày thì tỉa bỏ bớt những trái bị méo mó bị sâu bệnh. Tùy vào sức của cây mà số lượng trái sẽ giữ lại nhiều hay ít, ví dụ như cây có đường kính tán là 8–10 m lượng trái giữ lại trên cây là 80-100 trái/ 1 cây.

– Để quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn nên hỗ trợ việc thụ phấn cho cây bằng tay vào lúc 9 – 10h tối. Thụ phấn bằng tay tiến hành bằng cách thu nhị của cây mà bà con cần lấy hạt phấn sau đó cho vào lọ. Chờ thời điểm nhị tung phấn lấy cọ quét lên bao phấn lúc này hạt phấn sẽ dính vào cọ. Sau đó tiếp tục lấy cọ đã dính hạt phấn này quét nhẹ lên giống cần thụ phấn là được.

– Khi trái sầu riêng lớn đạt kích thước bằng quả chôm chôm thì bón phân có hàm lượng lớn Kali giúp trái nhanh lớn. Bón thêm phân NPK tỉ lệ 12-12-17+2MgO.

– Thời điểm trước khi thu hoạch 1 tháng nên bón kali để chất lượng trái tăng cao, lượng phân bón điều chỉnh tương ứng theo kích thước tán to hoặc nhỏ. Tuyệt đối không phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao, vì như vậy vô tình kích thích cây ra lá cạnh tranh dinh dưỡng với trái làm cho năng suất và phẩm chất của trái bị giảm đi đáng kể hiện tượng nhão và sượng trái xẩy ra nhiều.

Vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa giữ trái:

– Tuyệt đối không được bón Clo vì nó làm cho chất lượng trái giảm đi đáng kể.

– Không dùng phân bón lá.

– Không để cây ra đọt non khi trái vừa mới đậu, vì như vậy sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với trái. Khi có trường hợp này thì sử dụng phân bón lá phun lên để ngăn chặn đọt phát triển, loại phân dùng để phun là P85 hoặc là MKP chặn cây ra đọt và bổ sung dinh dưỡng giúp cây nuôi trái tốt.