Một số lưu ý khi trồng măng tây giúp nông dân "mở mắt thu tiền triệu mỗi sáng"

“Rau hoàng đế” là tên gọi của người dân đặt cho cây măng tây, giống rau này đã giúp nhiều nông dân thu tiền triệu mỗi sáng khi thu hoạch.

Những vấn đề lưu ý khi đầu tư trồng măng tây 

Măng tây - loại cây vốn được mệnh danh là giống "rau hoàng đế", bởi cây măng tây có giá trị dinh dưỡng cao và dễ tiêu thụ. Trung bình, bà con nông dân trồng măng tây có thể bán với giá từ 80.000 – 100.000đ/kg.

Không những vậy, sau khi đầu tư năm đầu tiên bà con có thể khai thác lên tới 15 năm. Với gần 1ha đất trồng măng tây, mỗi ngày nông dân có thể thu hoạch từ 30 – 40kg măng tây.

Video: Kĩ thuật trồng "rau hoàng đế" - măng tây trong nhà màng giúp nông dân thu tiền triệu mỗi sáng.

Theo các chuyên gia, trồng "rau hoàng đế" - măng tây chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt tại Việt Nam với vùng khí hậu 4 mùa khắc nghiệt. Yếu tố quan trọng để trồng được măng tây đó là vấn đề ngăn ngừa lượng nước mưa và duy trì độ ẩm cho cây.

Chính vì vậy, khi trồng măng tây bà con cần đặc biệt lưu ý những vấn đề này để việc canh tác đạt hiệu quả cao.

Trồng măng tây trong nhà màng 

Đối với khu vực 2 mùa như miền Trung đến miền Nam, tại những khu vực nhiệt độ mùa hè không quá 35 độ C thì đó là nơi lý tưởng để đầu tư trồng nhà màng. Khi giảm được tối đa lượng nước mưa và lạnh của mùa đông thì măng tây sẽ phát triển rất tốt.

Kĩ thuật trồng măng tây: Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quyết định năng suất cây trồng - Ảnh 2.

Mô hình trồng măng tây trong nhà lưới tạo môi trường ổn định để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cách ly hoàn toàn với thời tiết bên ngoài. Do vậy bà con có thể chủ động trong việc chăm sóc và nuôi trồng cây măng tây.

Còn đối với miền Bắc, mùa hè khắc nghiệt hơn khi nhiệt độ lên tới 39-40 độ C, nếu trồng bằng nhà màng cần đầu tư thêm hệ thống thông gió.

Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của măng tây là từ 23-29 độ C vào ban ngày. Nếu lên quá 35 độ C, hầu như măng rất chậm phát triển.

Chính vì những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và thời tiết nên việc trồng măng tây trong nhà màng là rất quan trọng và cần thiết.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến "rau hoàng đế" - măng tây 

Khi độ ẩm được duy trì đều đặn thì sản lượng sẽ rất cao và măng tây đạt tiêu chuẩn bán ra thị trường cũng cao. Ngược lại nếu độ ẩm không được duy trì thì năng suất vừa thấp và tỉ lệ măng hỏng lại cao. 

Kĩ thuật trồng măng tây: Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quyết định năng suất cây trồng - Ảnh 3.

Yếu tố quan trọng để trồng được măng tây đó là vấn đề ngăn ngừa lượng nước mưa và duy trì độ ẩm cho cây.

Mẹo trồng "rau hoàng đế" giúp nông dân "mở mắt thu tiền triệu mỗi sáng" - Ảnh 5.

Với việc áp dụng kỹ thuật trồng "rau hoàng đế" - măng tây trong nhà màng, nhiều nông dân ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thu tiền triệu mỗi sáng.

Như vậy hệ thống nhà màng sẽ giúp duy trì độ ẩm, đảm bảo nhiệt độ cho măng tây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. 

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551