Nắng nóng hơn 40 độ, thợ đào giếng Nghệ An 'chạy sô', làm không hết việc

Những ngày này tại Nghệ An, thời tiết thường xuyên nắng nóng hơn 40 độ, khiến cho nguồn nước nhiều nơi trên địa bàn tỉnh khô cạn. Để có thêm nước sinh hoạt và sản xuất, người dân buộc phải đào thêm giếng khoan, giếng khơi... Đây cũng là thời điểm thợ đào giếng phải “chạy sô”, làm không hết việc.

Mùa hạn, thợ đào, khoan giếng chạy không hết việc.

Nghệ An: Nắng nóng hơn 40 độ, thợ đào giếng làm không hết việc - Ảnh 2.

Nghề đào giếng được coi là nghề "Ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ" khi phải làm việc dưới lòng đất. "Đào giếng tuy là nghề thời vụ đem lại thu nhập khá, tuy nhiên công việc này rất vất vả và nguy hiểm. Ở những khu vực núi cao, buộc phải đào sâu nên mỗi lần xuống đáy giếng là mỗi lần rủi ro cao, chỉ khi nào lên mặt đất mới chắc mình sống", anh Phương, một người làm thợ đào giếng cho biết.

Nghệ An: Nắng nóng hơn 40 độ, thợ đào giếng làm không hết việc - Ảnh 3.

Thời điểm nắng hạn, bên cạnh đào giếng thì thợ khoan giếng cũng rất "đắt khách". Với ưu điểm là không chiếm diện tích, dễ khoan, dễ tìm nguồn nước và ít kinh phí nên giếng khoan được rất nhiều người dân lựa chọn.

Nghệ An: Nắng nóng hơn 40 độ, thợ đào giếng làm không hết việc - Ảnh 4.

Dù đem lại thu nhập cao song do quá vất vả và rủi ro nên số người theo nghề đào giếng tại Nghệ An ngày một ít đi.

Là nghề vất vả, cực nhọc và phải đối mặt với hiểm nguy, ảnh hưởng đến tính mạng, do đó, dù thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng cũng ít người theo nghề. Cũng vì khan hiếm thợ nên "cầu" luôn nhiều hơn "cung", vào mùa cao điểm, thợ đào, khoan giếng ở Nghệ An làm cật lực nhưng vẫn không xuể.