Nghệ An, Hà Tĩnh: Rau xanh chất đống nông dân không buồn thu hoạch, để thối làm phân

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, rau xanh mất giá, ăn không hết, bán không ai mua khiến người nông dân ở huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An); Thạch Hà (TP. Hà Tĩnh) nuốt nước mắt, chặt bỏ, để thối làm phân.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại hai xã Diễn Phong và Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An); Thạch Hà (TP. Hà Tĩnh) có diện tích trồng rau xanh nhiều nhất tỉnh.

Nhiều hộ ngán ngẫm chẳng thu hoạch đành nhổ rau cải chất thành đống trên bờ ruộng, bắp cải nứt toác, thối rữa, nằm ngổn ngàng khắp cánh đồng.

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 1.

Ông Biện Văn Thuận (trú tại Diễn Phong, Diễn Châu) ngậm ngùi chặt bỏ những cây thối vứt đi. Ảnh: PV

Bà Thái Thị Tâm (trú tại Hồng Thịnh, Diễn Hồng, Diễn Châu), buồn bã nói: "Gia đình tôi trồng 5 sào bắp cải, sắp đến thời kỳ thu hoạch nhưng giá lại rẻ như bèo, thế này thì lỗ lớn. Nếu giá không nhích lên, coi như chúng tôi làm mấy tháng trời không công, nợ phân bón, con giống không biết khi nào mới trả được. Người nông dân khổ quá, được mùa thì mất giá".

"Đầu mùa, gia đình tôi bán 2 tấn bắp cải được 1.000.000 đồng, còn rau cải đổ đầy đồng không ai người mua. Gà ăn cũng chán rồi. Giờ không biết phải tiêu thụ làm sao để vớt vát lại tiền giống" - bà Tâm cho biết thêm.

Clip: Giá rau xanh "rẻ như cho", nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh ngậm ngùi nhổ vứt đi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (trú tại thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng, Hà Tĩnh), chia sẻ: "Năm nay đã 70 tuổi, gia đình trồng rau đã nhiều năm, nhưng chưa bao giờ giá rau lại giảm thảm hại như thế. Thời tiết thuận lợi, rau phát triển tốt, năng suất cao, hy vọng sẽ có một vụ mùa bội thu nhưng không ngờ lại thất vọng".

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 3.

Chị Lê Thị Nhung thu (Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhổ rau cải bán, hy vọng vớt vát một phần. Ảnh: PV

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 4.

Bán không được, người dân nhổ rau cải vứt lên bờ ruộng. Ảnh: PV

"Năm 2014, giá rau cũng rẻ như bây giờ, nhưng lúc ấy dễ bán, mỗi ngày bà có thể bán 2-3 xe, còn vớt vát được. Nhưng năm nay giá rẻ quá, không ai mua, đành chấp nhận để hư hỏng ngoài đồng" – Bà Tuyết buồn bã nói.

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 5.

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 6.

Bắp cải được mùa, mất giá, bán không ai mua, nông dân Diễn Châu, Nghệ An mất trắng. Ảnh: PV

Theo bà con nông dân địa phương, trước các loại rau cải xanh, cải ngọt thời điểm giá cao từ 8.000 -10.000đồng/bó, nay giảm xuống còn 1.000 - 2.000đồng/bó, thậm chí có lúc giảm xuống 400 đồng/bó rau cải xanh. Đậu cove xanh trước giá 20.000 đồng/kg nay giảm còn 4.000đồng/kg.

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 7.

Bà Lê Thị Bảy (Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An) thất thần chặt bắp cải bán với giá rẻ như bèo. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Hoa (xóm Nha Nghi, xã Diễn Phong) ngậm ngùi chia sẻ: "Để trồng được cái bắp cải, người dân phải bỏ công chăm sóc, đầu tư 2-3 triệu đồng/1 sào. Đến thời điểm hiện tại, giá bắp cải chỉ 1.000 đồng/1kg. Năm ngoái gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu, năm nay thì trắng tay".

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 8.

Bắp cải thối ngay tại ruộng. Ảnh: PV

Bà Lê Thị Bảy (xóm Vinh Tiên, xã Diễn Phong, Diễn Châu), cho hay: "Năm nay, nhà tôi trồng 6 sào bắp cải, so với những năm trước thì năm nay sản lượng thu hoạch cao hơn, đến nay rau đã đến độ thu hoạch nhưng vẫn chưa có người hỏi mua. Chưa năm nào giá bắp cải lại xuống thấp như năm nay, người dân như chúng tôi bây giờ khóc cũng không được mà cười cũng không xong, công sức, vốn liếng bỏ ra cho mùa rau năm nay xem như là mất trắng".

Năm nay, do thời tiết lạnh kéo dài, phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của rau, nên có bắp đạt trọng lượng từ 3-3,5kg, nhưng để rồi cũng vứt bỏ, vàng úa nằm la liệt, nhìn xót xa quá. Nhiều hộ chỉ biết thu hoạch về để phục vụ chăn nuôi.

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (70 tuổi trú tại thôn Thúy Hội, Hà Tĩnh) chia sẻ, chưa có một năm nào rau rẻ như năm nay. Ảnh: PV

Chị Lê Thị Nhung (trú tại xã Thạch Hưng, Hà Tĩnh), nói: "Gia đình tôi trồng gần 8 sào rau xanh như, rau cải, bắp cải, rau thơm, trồng từ tháng 8 (Al), và thu hoạch từ giữa tháng 9 đến tháng 2 (Al) năm sau. Để có một vườn rau xanh tốt, phải bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc. Giá rau rẻ kỷ lục, gia đình tôi coi như trắng tay".

Mỗi vụ rau gia đình chúng tôi thu về 40 - 45 triệu đồng/8sào, năm nay giá rau rẻ chỉ thu về chưa tới 10 triệu đồng, chưa đủ chi phí, còn làm không công mấy tháng".

Clip: Rau xanh ở Nghệ An, Hà Tĩnh chất thành đống, để thối làm phân - Ảnh 10.

Rau cải không ai mua, nở hoa vàng cả cánh đồng. Ảnh: PV

Trao đổi với PV báo DANVIET, ông Trần Quốc Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phong, cho biết: "Trên địa bàn xã có tổng 160 ha đất màu, diện tích trồng rau xanh, bắp cải là 90 ha và đã thu hoạch được 50 ha. Hiện tại, địa phương đang tiếp cận với một số ngành hàng, thương lái để họ tìm đầu ra cho cây bắp cải. Lãnh đạo xã đã có những chính sách đầu tư vào kênh mương tạo điều kiện nguồn nước tưới phục vụ nhân dân sản xuất".

"Khu vực sản xuất rau màu của bà con xã Thạch Hưng rộng hơn 5ha, vùng chuyên canh trồng rau lớn nhất của TP. Hà Tĩnh. Giá rau thấp kỷ lục khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều nông dân phải nhổ về cho gia súc ăn hoặc vứt rau bên ruộng" - bà Nguyễn Thị Thu Hằng-Cán bộ khuyến nông xã Thạch Hưng, cho biết.