Người dân xếp hàng dài vào chùa cầu an những ngày đầu năm

Trong những ngày đầu năm mới, rất đông người dân đã có mặt tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh) để đi lễ chùa, cầu an, với mong muốn, năm mới gia đình được bình an, mạnh khỏe. Điều đáng ghi nhận, mặc dù rất đông du khách, nhưng mọi người đều có ý thức xếp hàng trật tự, chờ đến lượt vào chùa làm lễ.
Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại chùa Phật Tích tọa lạc tại xã Phật tích (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) vào những ngày đầu năm mới, có rất đông du khách thập phương đến vãn cảnh, cầu an.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 2.

Nhằm đàm bảo an toàn trong những ngày dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cũng như đáp ứng nhu cầu đi lễ chùa đầu năm của người dân nên chùa Phật Tích vẫn đón tiếp người dân đến lễ chùa nhưng khi người dân đến lễ chùa đều được hướng dẫn cụ thể đảm bảo khuyến cáo của Bộ Y tế là đảm bảo 5k như quét mã QR-code, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách ...

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 3.

Theo Thầy Thích Đức Thiện (Trụ trì chùa Phật Tích) cho biết: Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh, nhà chùa đã phối hợp với lực lượng chức năng ở địa phương lập 2 chốt ngoài cổng và trước tam bảo, kiểm soát, hạn chế người dân vào quá đông, đảm bảo giãn cách. Lực lượng chức năng cùng nhà chùa sẽ thường xuyên nhắc nhở người dân đã lễ Phật xong nhanh chóng ra về để nhường không gian cho các phật tử khác vào chùa.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 4.

Người dân trước khi vào tam bảo lễ Phật sẽ phải đốt hương phía ngoài trước tam bảo, không được mang hương vào đốt phía trong tam bảo.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 5.

Tết năm nay mọi người như được về với tết ngày xưa, người dân vào vãn cảnh chùa đầu năm không còn đông đúc, chen lấn xô đẩy mà khá tĩnh lặng, nhẹ nhàng, thầy Thích Đức Thiện cho biết.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 6.

Ngay từ ngoài cổng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, Ban quản lý đã tổ chức cho người dân xếp hàng. Theo đó, sau khi một tốp chừng 10 người rời đi, tốp sau mới được tiếp tục vào hành lễ, thăm quan.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 7.

Trước khi vào cổng, du khách được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn và khai báo y tế.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 8.

Một người dân ở tại xã chia sẻ, năm nào gia đình anh cũng đến vãn cảnh chùa, cầu mong bình an vào buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 9.

Chị N.T.T quê ở Sơn La, làm công nhân ở một công ty trong Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh cho biết, dù biết thông tin hàng ngày vẫn có nhiều ca mắc mới Covid-19 diễn ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhưng vẫn tranh thủ ngày nghỉ lễ tết nguyên đán đã cùng nhóm bạn tìm về chùa Phật Tích vừa đi lễ đầu năm cầu bình an vừa cùng nhau vãnh cảnh chùa. Khi đến thì thấy đông nhưng chúng tôi vẫn vui vẻ xếp hàng để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Người dân xếp hàng dài ngăn nắp vào chùa cầu an những ngày đầu năm - Ảnh 10.

Đi chùa đầu năm là nét đẹp truyền thống của người Việt. Cửa chùa đất Phật là chốn yên bình, nơi thanh tịnh. Vì thế, với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong may mắn, hạnh phúc trong năm mới, nhiều người đã chọn lễ chùa trong hoạt động đầu xuân.