Nuôi hàu sữa Thái Bình Dương, cả năm không phải cho ăn mà nông dân Hà Tĩnh vẫn lãi to

Những ngày qua người dân thôn Liên Hà, xã Thạch Hạ (TP. Hà Tĩnh) đang khẩn trương bắt tay vào mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương. Mô hình này là niềm hy vọng lớn về hướng phát triển kinh tế cho người dân tỉnh Hà Tĩnh vì không phải cho ăn, không tốn chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thấy được tiềm năng của bãi Ghè trên lưu vực sông Hộ Độ, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. UBND thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân trên địa bàn thôn Liên Hà, xã Thạch Hà (TP. Hà Tĩnh) thực hiện mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương thương phẩm trên lồng bè.

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Anh Lê Ngọc Khôi, trú tại thôn Liên Hà, Thạch Hà đặt nhiều kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương. Ảnh: PV

Nuôi hàu sữa là nghề nuôi trồng mới, dễ nuôi, chi phí thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Anh Lê Ngọc Khôi, trú tại thôn Liên Hà, Thạch Hà (người có kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản), cho biết: "Gia đình tôi chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, đối với mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương, gia đình tôi nuôi trên diện tích hơn 160 mét vuông với hơn 3 vạn con giống, hàu sữa rất dễ nuôi nên chúng tôi khá tự tin với mô hình này."

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương được người dân Hà Tĩnh nuôi khu vực bãi Ghè sông Đô Hộ, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Con giống được nhập từ Quảng Ninh, sau khi được vận chuyển về sẽ được cấy giống vào vỏ sau đó san đều vào các sợi dây được buộc vào các thân tre cho chúng nằm lủng lẳng dưới nước.

Được biết thức ăn của hàu ấu trùng là vi khuẩn, sinh vật nhỏ, tảo silic có trong tự nhiên. Hàu sữa trưởng thành chủ yếu ăn thực vật phù du, mùn bã hữu cơ, tảo có trong môi trường nước.

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Sản lượng hàu sữa đạt trọng lượng từ 13-15 con/kg. Ảnh: PV

"Để chuẩn bị cho công đoạn thả giống, chúng tôi phải bắt tay vào làm bè từ mấy tháng trước, đợi đến khi độ mặn của nước phù hợp thì bắt đầu thả con giống, nếu thuận lợi thì trong khoảng thời gian 5-6 tháng bắt đầu cho thu hoạch"- anh Khôi chia sẻ thêm.

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 4.

Các cây tre được kết thành lồng bè để nuôi hàu sữa trên sông. Ảnh: PV

Do đặc thù của nguồn nước, nên hàu được bắt đầu thả nuôi từ tháng 11 (al) đến tháng 8(al) sẽ cho thu hoạch. Bởi vì trong thời gian này độ mặn của nước giao động từ 10% -35%, thích hợp cho sự phát triển của hàu.

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 5.

Hàu giống được buộc vào các thân tre cho chúng nằm lủng lẳng dưới nước. Ảnh: PV

Hàu sữa Thái Bình Dương là giống hàu đem lại rất nhiều lợi ích được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, có giá trị xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

"Nuôi hàu sữa không mất quá nhiều thời gian, công sức, nhưng đây là mô hình mới nên chúng tôi khá đầu tư và kỳ vọng, khâu quan trọng nhất quyết định năng suất vào cuối mùa vụ là những đoạn dây. Trong quá trình thả hàu để hàu phát triển nhanh hơn thì định kỳ một tuần chúng tôi sẽ vệ sinh các mảng bám bẩn, rong rêu xung quanh chúng" - Ông Lưu Văn Quang (trú tại xã Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh) bật mí.

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 6.

Mỗi dây thường nuôi 4 con, khoảng giữa các con hàu là 20 cm, treo mỗi dây cách nhau 30 cm. Ảnh: PV

Ông Quang chia sẻ thêm: "Khi treo hàu lên, phải chú ý khoảng cách, khoảng cách giữa 2 giây là 25cm, mỗi dây được chia thành 4 nắp, các nắp cách nhau 20cm, có thể nuôi từ 20-30 con hàu/nắp."

Được biết, nuôi hàu trên dây có nhiều ưu điểm, vừa tận dụng được thức ăn tự nhiên, rút ngắn thời gian nuôi hơn 1 tháng so với cách nuôi truyền thống, chỉ tốn chi phí tiền giống ban đầu.

Nông dân Hà Tĩnh kỳ vọng nuôi hàu sữa Thái Bình Dương - Ảnh 7.

Do điều kiện khí hậu, nguồn nước hàu sữa Thái Bình Dương nhanh lớn, đạt chất lượng. Ảnh: PV

 Hiện nay mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương đã được một số hộ dân các huyện Lộc Hà, Kỳ Anh áp dụng nuôi ven biển, cửa sông. Nhờ áp dụng mô hình nuôi hàu sữa đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Trao đổi với PV báo DANVIET, ông Nguyễn Sông Hàn-Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ, cho biết: "Hiện nay trên địa bàn có 3 hộ dân đang thực hiện nuôi thử nghiệm mô hình hàu sữa Thái Bình Dương với tổng diện tích trên 810 m2 và được thành phố hỗ trợ 50% chi phí thực hiện.

Bước đầu cho thấy hàu đang phát triển khá tốt, nếu thuận lợi trong vòng 4 tháng nữa sẽ bắt đầu cho thu hoạch, mô hình nuôi hàu sữa này với chi phí đầu tư thấp nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho những nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Thạch Hạ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân".