Nuôi ong lấy mật, nguồn sinh kế mới của bà con nông dân huyện Sơn Dương

Tận dụng lợi thế diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng khá lớn, người dân trên địa bàn xã Đông Lợi (Sơn Dương, Tuyên Quang) những năm qua đã chú trọng phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Do nắm vững phương pháp nuôi ong, có kinh nghiệm, người nông dân Sơn Dương đã có những "mùa bội thu" mật ong.
Nuôi ong lấy mật, nguồn sinh kế mới của bà con nông dân huyện Sơn Dương

Phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật

Tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi của tự nhiên, khí hậu trong lành, thực vật phong phú, phù hợp để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Bên cạnh mong muốn tăng thu nhập kinh tế cho gia đình, ông Đặng Ngọc Bắc đã tiên phong nuôi ong lấy mật và thành lập nên tổ hơp tác nuôi ong xã Đông Lợi nhằm tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương.

Nuôi ong lấy mật trở thành nguồn sinh kế mới cho bà con Sơn Dương

Nỗi lo khó khăn đầu ra

Mỗi vụ, tổ hợp tác nuôi ong Đông Lợi thu hoạch được hơn 4000 lít mật ong. Với giá bán hiện tại dao động từ 200.000 – 250.000 nghìn đồng, các hộ gia đình nuôi ong, nếu bán được hết, sẽ có thu nhập khá đáng kể. Tuy nhiên, do những biến động thị trường, nên đầu ra của sản phẩm này chưa được ổn định, bà con vẫn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Cảnh "được mùa, mất giá" ở đây không hiếm gặp. Chính vì thế, sản lượng mật ong ở đây mỗi năm đều tương đối lớn, nhưng người nuôi ong Sơn Dương vẫn khá vất vả sau mỗi vụ mùa.

Chính vì thế, cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Hội nông dân huyện, tỉnh, nhằm tháo gỡ khó khăn về thị trường cho người nuôi ong ở Sơn Dương.