Ô nhiễm môi trường vẫn nhức nhối trong các khu vực chăn nuôi ở nông thôn

Là một địa phương đã đạt chuẩn Nông thôn mới, thế nhưng trên địa bàn xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội, tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi lợn, bò, đang gây bức xúc rất lớn trong dư luận. Các cấp chính quyền, Hội Nông dân địa phương cũng đang “đau đầu” tìm giải pháp cho vấn nạn này.

Ô nhiễm môi trường vẫn nhức nhối trong các khu vực chăn nuôi ở nông thôn

Ô nhiễm môi trường vẫn nhức nhối trong các khu vực chăn nuôi ở nông thôn.

Tại xã Hồng Hà, số hộ tham gia chăn nuôi trên địa bàn xã lên tới gần 250 hộ. Hầu như tất cả đều chăn nuôi theo truyền thống, chính vì thế họ cũng vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân của tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn.

Với đặc thù là làng nghề truyền thống nấu rượu, làm đậu phụ, vậy nên cám bã là nguồn thức ăn chính cho vật nuôi. Theo đánh giá của Chi cục Thú y Đan Phương, một phần do vật nuôi không hấp thụ được hết các chất đạm, protein trong cám nên phân thải ra còn tồn dư, là tác nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nơi đây.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở xã Hồng Hà không chỉ mới xuất hiện, thế nhưng hậu quả của nó để lại đang khiến các cấp chính quyền, Hội nông dân cần nhanh chóng tìm giải pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cấp đến vấn đề này trong các phóng sự sau.