SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật chăm sóc cây vải thiều và một số lưu ý trước vụ thu hoạch

Để có được quả vải thiều thơm ngon, có chất lượng tốt, đến tay người tiêu dùng, người nông dân cần có kỹ thuật chăm sóc cây vải thiều trước khi thu hoạch và bảo quản quả vải đúng cách.

Cùng Chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu công tác chuẩn bị trước khi thu hoạch để có một vụ mùa bội thu

Thông thường mùa thu hoạch vải thiều sẽ kéo dài hơn một tháng (bắt đầu từ giữa tháng 5 và sẽ kết thúc vào đầu tháng 7). Thời điểm giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 là mùa thu hoạch chính trong năm, vải mùa này được gọi là vải chính vụ. Để thu được những trái vải thiều thơm ngon, chất lượng tốt bà con cần chăm sóc cây vải kỹ lưỡng trước khi thu hoạch. Bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc vải thiều trước vụ thu hoạch nhé. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu công tác chuẩn bị trước khi thu hoạch vải thiều.

1. Cung cấp đủ nước và diệt cỏ dại 

Điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây vải trước khi thu hoạch là cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt khi quả vải sắp chín. Việc cung cấp đủ nước cho cây vải sẽ giúp quả chín thơm ngon, căng mọng nước. 

Bên cạnh đó bà con cần phòng trừ cỏ dại cho cây vải bằng cách phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh hoặc xới phá váng sau mỗi trận mưa lớn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu công tác chuẩn bị trước khi thu hoạch vải thiều - Ảnh 1.

Cung cấp đủ nước và phòng trừ cỏ dại cho cây vải.

2. Thời gian thu hoạch 

Bà con nên thu hoạch khi vải đạt độ chín sinh lý để quả có chất lượng ngon nhất và bảo quản được lâu hơn. Thời điểm thu hoạch lý tưởng nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Hạn chế nắng gắt chiếu trực tiếp làm tăng nhiệt độ trong quả sẽ khiến quả mất nước. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu công tác chuẩn bị trước khi thu hoạch vải thiều - Ảnh 2.

Một số lưu ý về thời gian thu hoạch vải thiều.

3. Cách bảo quản vải trước khi phân phối

- Đối với việc phân phối tới các tỉnh trong nước: 

Vải thiều sau khi được thu hoạch nên để cho khô ráo nước bằng cách dùng quạt gió thổi. Tiếp theo đưa vải thiều vào phòng lạnh để bảo quản trong nhiệt độ và độ ẩm thích hợp .

Thông thường điều kiện nhiệt độ lý tưởng sẽ là 4 – 5 độ C, độ ẩm không khí 90 – 95%. Không xếp vải quá đầy giỏ, sọt khi vận chuyển. Giỏ, sọt nên được bao lót cẩn thận, che phủ bằng giấy hay lá để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào quả và hư hại quả do va chạm trong lúc vận chuyển

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Tìm hiểu công tác chuẩn bị trước khi thu hoạch vải thiều - Ảnh 3.

Cách bảo quản quả vải trước khi phân phối.

- Đối với vải xuất khẩu

Quả vải phải được đem đi khử khuẩn và đóng vào các dạng thùng chuyên nghiệp. Có thể lựa chọn đóng gói vải thiều xuất khẩu vào sọt nhựa hoặc thùng carton bế lỗ và khử trùng kĩ càng trước khi đưa ra thị trường xuất khẩu.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc cây vải thiều và một số lưu ý trước vụ thu hoạch. 

Mong rằng những thông tin trong Chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này sẽ hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2,3,5,6 trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com